Trẻ mê games, cụ ông 90 tuổi xung phong làm thủ thư – Sinh trắc vân tay Infolife

TP – ko tồn tại thù lao, ko kể hạ cháy hay đông giá, trên chiếc xe cộ đạp cà tàng, cụ Bùi quang đãng Huy lặn lội khắp nơi sưu tầm sách cho thư viện xã. Sau 10 năm ròng rã, thư viện đã có tới hơn 12 ngàn cuốn sách, có cả sách cho những người khiếm thị. Có sách rồi, cách cụ vận động học trò mê games, dân cày thích “cỗ bàn” tới đọc sách…

Lão thủ thư “có 1 0 2”

Shop chúng tôi về Thư viện đồng đội xã tuy nhiên Khê (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) gặp cụ Bùi quang đãng Huy đúng vào trong ngày Sách và Văn hóa đọc tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Nhìn bước đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm, rõ ràng, mắt ko đeo kính vẫn đọc sách báo, thật khó tin cụ đã 90 tuổi.

Lần ông Mai Sơn, Phó chủ toạ túc trực UBND tỉnh Bắc Giang cùng Giám đốc Thư viện tỉnh về thăm, cụ Huy đùa vui: “Anh Hồng – Giám đốc thư viện tỉnh còn thua tôi 1 – 0. Thư viện tỉnh còn ko tồn tại sách chữ nổi cho những người mù, thư viện của tôi thì có”. Hiện nay, Hội Người mù tỉnh Bắc Giang phục vụ yêu cầu sách báo chữ nổi thường xuyên cho thư viện. Hội gọi lấy sách, cụ lại xách xe cộ lên đường.

Rót chén nước mời khách, cụ Huy khởi đầu bằng mẩu truyện quê nhang. Cụ kể, tuy nhiên Khê giờ thuộc thành phố, nhưng trước đó là xã thuần nông, thuộc huyện Yên Dũng, là “đất nghèo nuôi chí lớn”. lịch sử dân tộc ghi nhận vùng đất này sản sinh ra nhiều vị Trạng cựu, TS nổi tiếng như Quách Nhẫn, Đào Sư Tích hay cả nhà Nho yêu nước chống Pháp Nguyễn tương khắc Nhu. Cụ cho biết thêm, hiện vẫn tồn tại nhiều câu ca cổ nói đến truyền thống lịch sử khoa trường của vùng quê này như: “Trai thì đọc sách ngâm thơ/Dùi mài kinh sử để chờ kịp khoa/Gái thì giữ việc trong nhà/Khi vào canh cửi, khi ra thêu thùa”.

Trẻ mê games, cụ ông 90 tuổi xung phong làm thủ thư ảnh 1

Cụ Huy mở cửa thư viện rước các cháu học trò

Vốn là nhà giáo nghỉ hưu, năm 2012, khi TP Bắc Giang có chủ trương khởi tạo thư viện tại các xã, cụ Huy tự nguyện đứng ra nhận trông dòm quản lý. Năm đó, cụ đã 80 tuổi. “Lúc đó, nhiều thanh thiếu niên trong xã chỉ chuyên chú chơi trò chơi điện tử trực tuyến hay các trò chơi vô dụng mà ko dành thời gian trau dồi học thức và kỹ năng, tu dưỡng tâm vong linh. Tôi rất buồn, nghĩ tao phải khơi dậy văn hóa đọc cho những cháu và ra quyết định đảm nhận công việc này. Lúc đầu, vợ con và các cháu cũng khuyên can, bảo tôi nên ngơi nghỉ vì tuổi đã cao, sức yếu. Nhưng tôi vẫn quyết tâm nhận việc”, cụ Huy nói.

Những ngày đầu mới khởi tạo thư viện, cụ cùng với chiếc xe cộ cà tàng rong ruổi khắp nơi để tìm mua sách báo cũ. Cụ nhớ lại: “Tôi cốt tử tới các điểm thu mua phế liệu trên thành phố để tìm sách, chịu thương chịu khó đi xa một tí nhưng trên đó nhiều. Trẻ em thành phố có ĐK mua nhiều sách, truyện để đọc, cũ thì chúng xuất bán cho shop phế liệu. Thấy tôi già vẫn ham việc, nhiều người bán rẻ theo cân, nhiều người cho ko hàng trăm ngàn quyển.

Có những người con quê nhang công việc ngoài Hà Nội Thủ Đô, biết được làm của tôi cũng gửi về ủng hộ hàng ngàn đầu sách”. vết tích của những lần đạp xe cộ tìm sách báo cũ là vết thẹo sau gần chục năm vẫn in hằn trên đầu gối cụ. Bữa đó, trời đất ơi nhá nhem tối, đạp xe cộ chở sách, truyện từ thành phố về, tới khúc cua đầu xóm, vì đường trơn, cụ ngã nhào. Cả nhà được phen lo ngại, vợ cụ thì nhất quyết ko cho cụ đạp xe cộ lên phố nữa… Vậy mà cụ vẫn tiếp tục đạp xe cộ đi lấy sách.

Như con ong chăm chỉ, hặm hụi xây tổ, từ vô danh, một thân một tao kiên trì bền chắc, tới nay cụ Huy đã xây dựng cho quê nhang tuy nhiên Khê một kho học thức đồ sộ với 12.500 đầu sách các loại như sách văn chương, lịch sử dân tộc, y tế, khoa học – kỹ thuật, nông nghiệp. Trong số đó, nhiều nhất là sách thiếu nhi… Thư viện xã trở nên một liên hệ được các cháu học trò và quần chúng trong xã thường tìm tới. Hiện thư viện có khoảng 2.000 bạn đọc thường xuyên tới thư viện mượn sách, nhiều bạn đọc là học trò, bà con ở các xã phụ cận.

Nhìn thư viện khang trang, sách, truyện được xếp ngăn nắp trên giá và được phân loại rõ ràng, cụ Huy ko giấu nổi niềm kiêu hãnh. Cầm cuốn “Từ triều đình Huế tới chiến khu Việt Bắc” trên tay, cụ tiếp tục mẩu truyện: “Có sách rồi, nhưng làm sao có nhiều người đọc mới quan yếu. Thư viện chỉ thực sự phát huy trừng trị giá khi tới được với người đó. Sách nằm yên trên giá cũng ko khác gì giấy vụn”.

Nghĩ là làm, cụ lại đạp xe cộ tới các nhà trường trong xã nhờ hiệu trưởng, thầy cô thông tin cho học trò tới thư viện đọc sách, mượn sách miễn phí. Tuy nhiên, học trò cũng ko mấy mặn mà. ko chán nản, cụ tiếp tục tìm nên trường, xin vào từng lớp học để cổ vũ các cháu tới thư viện. Một cháu tới thư viện sẽ rủ thêm bạn, từ từ, thư viện đang trở nên điểm tới quen thuộc của rất nhiều cháu học trò những lúc rỗi rãi.

Thư viện tỉnh cũng trở nên dẫn trước 1 bàn

“bố thí là còn mãi” là tựa đề cuốn sách của người sáng tác Azim Jamal và Harvay McKinnon. đó là cuốn sách mà cụ Huy yêu thích cũng chính vì nó mang lại nguồn cảm hứng cho những người đọc như cụ tình yêu thương, sự chia sẻ và lòng cảm thông. Cụ tâm sự: “Làm thư viện cũng là 1 trong cách chia sẻ với mọi người, làm xinh xẻo cho thế cuộc”.

Và cái sự “chia sẻ” gây xúc động nhất mà cụ làm là làm tủ sách cho những người khiếm thị. Ngay từ thời điểm năm 2014, cụ Huy đã cất công lặn lội khắp nơi sưu tầm sách chữ nổi giúp gần 20 bạn đọc bị khiếm thị ở xã tuy nhiên Khê, Tân Mỹ, Đồng Sơn (TP Bắc Giang) có dịp được đọc, được mường tưởng ra những điều tốt xinh xẻo, thú vị, những vui buồn của cuộc sống thường ngày.

Lịch mở cửa thư viện từ 7h30 tới 17h thứ 3,5 và Chủ nhật, phục vụ cả đọc tại chỗ và mượn về. Nhưng vào thời gian khác, có ai tới thư viện, chỉ việc gọi điện, cụ cũng sẵn sàng tiếp rước. Nhiều cụ già trong xóm sức yếu, ko tới được thư viện, cụ đạp xe cộ mang sách tới tận nơi.

Sự miệt mài, tận tụy trong công việc của cụ Huy được đền đáp. chẳng những được các cháu học trò, bà con yêu quý, cụ Huy còn nhận được sự ủng hộ khắp nơi. Tại Hội nghị tổng kết 5 năm tiến hành Ngày sách Việt Nam 18/4/2019 trình làng tại Hà Nội Thủ Đô, cụ Đào quang đãng Huy vinh hạnh được Thủ tướng Chính phủ tuyên dương và tặng Bằng khen vì có những đóng góp hăng hái trong việc xây dựng thư viện đồng đội và lan tỏa văn hóa đọc trong quần chúng.

Cũng từ đó, Thư viện càng nổi tiếng, càng nhận được nhiều sách tặng. Gần đây nhất, nhân Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang (tổ chức ngày 21/4/năm 2022), Nhà sách Tiền Phong (thuộc tổ chức Tiền Phong, báo Tiền Phong) cũng tặng cụ 300 đầu sách để góp vào thư viện. Quý hơn toàn bộ là việc thi phảng phất cụ lại được rước những đứa trẻ mới ngày nào cụ cho mượn sách hiện nay đã vào ĐH, có đứa trưởng thành về thăm.

Điểm kiểm tra học kỳ thấp: Phụ huynh sốc, giáo viên nói 'không bất ngờ'
Điểm thẩm tra học kỳ thấp: Phụ huynh sốc, thầy giáo nói ‘ko bất thần’

Các chuyên gia khẳng định, vẫn cần duy trì điểm ưu tiên trong tuyển sinh để đảm bảo công bằng cho thí sinh Ảnh: Như Ý
Bỏ ưu thế ưu tiên: ko nên cào bằng giữa các ngành xét tuyển

Quốc Hưngtìm hiểu thêm từ: tienphong.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418