Ý nghĩa quan yếu của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ – Sinh trắc vân tay Infolife

Reviews về ý nghĩa, vai trò và tầm quan yếu của Hội nghị cấp cao đặc thù giữa hiệp hội cộng đồng toàn bộ các nước Á Đông (ASEAN) và Hoa Kỳ kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại hai bên, Thạc sỹ Hoàng Thị Hà, Chuyên Viên Viện ISEAS – Yusof Ishak Institute (có trụ sở tại Singapore), cho rằng về phương diện ngoại giao, hội nghị này tái xác định cam kết chính trừng trị của đôi bên về tầm quan yếu của việc tăng cường quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong bối cảnh khu vực và thế gian đang có nhiều biến động dữ dội và khó lường dẫn tới những hệ lụy tiêu cực so với trật tự quốc tế, tài chính thế gian và chuỗi phục vụ yêu cầu toàn cầu.

Hội nghị là thời cơ để lãnh đạo đôi bên trao đổi thẳng thắn về những vấn đề nổi cộm của khu vực và quốc tế, đồng thời đạt được nhận thức chung về những nội dung ưu tiên và hướng tới tương lai của chương trình nghị sự ASEAN-Hoa Kỳ. Chuyên Viên Hoàng Thị Hà nhận xét hội nghị cho thấy cả Hoa Kỳ và các nước ASEAN đều đang dịch chuyển tự tín và vững chắc để trở lại cuộc sống đời thường thường nhật, mở cửa biên cương, sống chung an toàn và đáng tin cậy với COVID-19. Đó cũng là xu thế chung và thế tất của thế gian.

Về triển vọng hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Chuyên Viên Viện ISEAS cho rằng bỏ mặc những biến động do đại dịch, thương nghiệp ASEAN-Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng trong 2 năm qua. Đầu tư của Hoa Kỳ vào khu vực và đầu tư từ Á Đông vào Hoa Kỳ đều tăng so với năm 2019. Tổng đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN năm 2020 là 35 tỷ USD, gấp 5 lần so với Trung Quốc.

đặc thù, Việt Nam tiếp tục là vấn đề sáng trong thương nghiệp đầu tư của Hoa Kỳ ở khu vực. Trong 2 năm đại dịch, Hoa Kỳ trở nên đối tác thương nghiệp lớn thứ hai của Việt Nam, vượt mốc 100 tỷ USD và Việt Nam trở nên đối tác thương nghiệp lớn thứ chín của Hoa Kỳ. Điều này cho thấy quan hệ tài chính thương nghiệp ASEAN-Hoa Kỳ vẫn còn đấy rất nhiều dư địa phát triển.

Thạc sỹ Hoàng Thị Hà nhấn mạnh thời cơ mở ra cho hợp tác tài chính đôi bên từ làn sóng nhiều chủng loại hóa chuỗi phục vụ yêu cầu và dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc. ngoại giả, Hoa Kỳ và 1 trong mỗi đối tác quan yếu như Japan đang nỗ lực tái cấu trúc chuỗi phục vụ yêu cầu trong mỗi ngành technology chiến lược (như chip bán dẫn, xe cộ điện, năng lượng sạch, dược phẩm và phục vụ yêu cầu y tế). đấy là thời cơ để các nước trong khu vực vẹn tròn có thể rước đầu làn sóng đầu tư unique từ các đơn vị đa quốc gia của Hoa Kỳ và Japan vào các ngành technology mũi nhọn này.

Reviews về vai trò của hội nghị cấp cao lần này trong triết lý chính sách của Hoa Kỳ so với khu vực Á Đông nói riêng và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương nói chung, Thạc sỹ Hoàng Thị Hà nhấn mạnh ngay từ thời điểm năm 2021, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có những thông điệp và tuyên bố chính sách về tầm quan yếu của Á Đông trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương và về vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an toàn và đáng tin cậy khu vực.

Theo chị, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tận dụng hội nghị cấp cao đặc thù với ASEAN để tái xác định quyết tâm và cam kết chính trừng trị của Hoa Kỳ với khu vực Á Đông, vốn là 1 trong mỗi hợp phần quan yếu trong chiến lược của Washington ở Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương, vẹn tròn có thể trải qua khuyến cáo tăng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn vẹn.

8.jpg -0
Các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ.

Theo chị Hoàng Thị Hà, các nước ASEAN kỳ vọng Hoa Kỳ tiếp tục duy trì sự hiện diện vững chắc và đóng góp có tính xây dựng vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. tuồng như, tăng cường hợp tác tài chính để phục hồi sau đại dịch hiện là ưu tiên hàng đầu so với các nước ASEAN. Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra rằng điểm yếu kém lớn nhất trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái tỉnh bình dương của Hoa Kỳ là việc nước này vắng mặt trong mỗi hiệp nghị thương nghiệp tự do đa phương như hiệp nghị Đối tác tài chính toàn vẹn khu vực (RCEP) và hiệp nghị Đối tác toàn vẹn và tiến bộ xuyên Thái tỉnh bình dương (CPTPP).

Ngay trước thềm trình làng sự kiện quan yếu này, TS Hoo Chiew Ping, Chuyên Viên các vấn đề quốc tế, giảng viên thời thượng ĐH quốc gia Malaysia nhấn mạnh đấy là Hội nghị cấp cao đặc thù ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ hai kể từ thời điểm năm 2016, tuy nhiên là hội nghị trước tiên có sự tham gia trực tiếp của rất nhiều nhà lãnh đạo hai bên kể từ thời điểm năm 2017.

nhắc tới vai trò của hội nghị trong triết lý chính sách của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden so với Á Đông, bà Hoo nêu rõ hội nghị cấp cao này sẽ vừa là 1 trong mỗi phép thử lớn, vừa là thời cơ để Tổng thống Joe Biden thể hiện Washington sẽ tăng cường gắn bó với ASEAN. Chính quyền Tổng thống Biden hiểu rằng Hoa Kỳ chỉ vẹn tròn có thể thành công ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương nếu thu hút được chừng độ kết hợp và đóng góp từ các đối tác trong khu vực. Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương đã đề ra tầm nhìn toàn vẹn về một khu vực tự do và rộng mở, kết nối, thịnh vượng, an toàn và đáng tin cậy và vững chắc. trải qua chiến lược này, Hoa Kỳ sẽ hiệp tác với ngẫu nhiên bên nào sẵn sàng đóng góp để không ngừng mở rộng kỹ năng tập thể của khu vực.

Theo chị, trải qua hội nghị, Tổng thống Joe Biden sẽ chứng tỏ chỉ tiêu của Hoa Kỳ là đưa về một giải pháp tài chính hiệu suất cao hơn cho Á Đông trong trật tự phục hồi tài chính hậu COVID-19.

Trong bối cảnh chuỗi phục vụ yêu cầu toàn cầu bị đứt quãng do dịch bệnh tác động tới Trung Quốc (60-70% vật liệu thô gia nhập khẩu và xuất khẩu đều bắt nguồn từ quốc gia này) cùng những tác động tài chính do căng thẳng Nga-Ukraine, việc tăng cường hợp tác tài chính với Hoa Kỳ vẹn tròn có thể giúp bù trùm cú sốc chuỗi phục vụ yêu cầu nghiêm trọng hiện nay.

TS Hoo cho rằng Malaysia cũng như Việt Nam đều là những quốc gia thêm phần tạo ra chuỗi phục vụ yêu cầu chất bán dẫn để chế tạo đồ điện tử với những nhà máy chế tạo có tiếng. Trong khi ASEAN muốn tranh thủ thời cơ đầu tư của Hoa Kỳ, phía Washington muốn giành được sự tin cậy của rất nhiều thành viên ASEAN trong lộ trình đưa nhà máy chế tạo của Hoa Kỳ tới các nước trong khu vực.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418