Ý nghĩa đặc thù của Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ – Sinh trắc vân tay Infolife

Thứ trưởng reviews ra làm sao về ý nghĩa và kết quả của Hội nghị Cấp cao đặc thù ASEAN-Hoa Kỳ?

Ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ -0
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

Đúng như tên thường gọi, Hội nghị Cấp cao đặc thù ASEAN-Hoa Kỳ lần này còn có ý nghĩa đặc thù.

Thứ nhất, đấy là dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ, được tổ chức trực tiếp theo 5 năm ngắt quãng, thể hiện quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ và tự tín của Hoa Kỳ, đồng thời là minh chứng sinh động cho thấy cả ASEAN và Hoa Kỳ đều vô cùng cầu mong trọng và cam kết mạnh mẽ và tự tín, mong muốn xúc tiến quan hệ đối tác này. Hội nghị cũng là thời cơ để các Lãnh đạo hai bên đề ra những lý thuyết nâng tầm quan hệ đối tác, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở mỗi bên, tại khu vực và trên thế gian.

Thứ hai, đấy là lần thứ nhất trình làng các cuộc trao đổi, gặp gỡ giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Lãnh đạo Quốc hội, Phó Tổng thống, các Bộ trưởng trong Chính quyền của Tổng thống Joe Biden, doanh nghiệp, đại công ty lớn của Hoa Kỳ. Điều đó cho thấy toàn bộ những giới Hoa Kỳ thường rất cầu mong trọng, cam kết mạnh mẽ và tự tín và ủng hộ việc phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.

Kết quả điển hình của Hội nghị là đã ra Tuyên bố tầm nhìn toàn vẹn ASEAN-Hoa Kỳ Trong số đó các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ tán thành cao một số trong mỗi lý thuyết lớn sau:

đầu tiên, hai bên xác định cam kết sẽ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn vẹn ASEAN-Hoa Kỳ có ý nghĩa thực ra, hiệu suất cao và cùng có lợi, mở ra một kỷ vốn mới trong hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ.

Thứ hai, ưu tiên ổn định chuỗi thỏa mãn nhu cầu yêu cầu, hợp tác biển, bình an y tế, giáo dục, phát triển nguồn lực lượng lao động, khoa học, technology thay đổi và phát kiến, xúc tiến chuyển đổi số, ứng phó chuyển đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh và chắc chắn,… nhân thời cơ này, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã công bố gói sáng kiến hơn 150 triệu USD, tạo hạ tầng quan yếu, tiền đề để xúc tiến, tương trợ thu hút thêm hàng tỷ USD đầu tư từ khu vực tư nhân vào các lĩnh vực hợp tác mà hai bên để tâm và có lợi ích.

Thứ ba, hai bên xác định cầu mong trọng vị trí, vai trò của nhau. Tổng thống Biden xác định lại cam kết ủng hộ, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn cùng ASEAN nâng quan hệ đối tác lên một tầm mức mới, chung tay tự khắc phục và xử lý hiệu suất cao các thách thức phát sinh tại khu vực. Về phần trui, ASEAN tiếp tục cầu mong Hoa Kỳ là đối tác quan yếu hàng đầu, mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục liên hệ hăng hái, đóng góp hiệu suất cao vào hợp tác khu vực, thêm phần giữ giàng hoà bình, bình an và thịnh vượng chung trong khu vực, phù thích hợp với pháp luật quốc tế.

Thứ tư, Hội nghị cũng để dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu, tán thành nỗ lực đảm bảo hoà bình, ổn định, bình an, tin cậy và tự do hàng hải và hàng ko ở khu vực, bao hàm Biển Đông, tự khắc phục và xử lý hoà bình các tranh chấp, phù thích hợp với pháp luật quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, xúc tiến môi trường tự nhiên thuận tiện sớm thương lượng đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông thực ra, hiệu suất cao và phù thích hợp với pháp luật quốc tế Trong số đó có UNCLOS 1982.

Ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các sáng kiến của Hoa Kỳ về tăng cường hợp tác biển với khu vực – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xin Thứ trưởng cho biết thêm sự tham gia và đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao đặc thù ASEAN-Hoa Kỳ?

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham gia chủ động, hăng hái, đóng góp quan yếu và có trách nhiệm cho thành công chung của Hội nghị cấp cao đặc thù ASEAN-Hoa Kỳ, cả trong thảo luận cũng như xây dựng văn kiện. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham gia và phát biểu tại toàn bộ những hoạt động và sinh hoạt trong phạm vi cấp cao đặc thù, san sớt chủ ý về lý thuyết phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ và tình hình quốc tế và khu vực, được các nước reviews rất cao. 

Về lý thuyết thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh:

Một là đảm bảo hòa bình, duy trì ổn định phải được xem như là để tâm hàng đầu. Các quốc gia cần chung tay hợp tác, san sớt trách nhiệm, kiểm soát ko giống nhau, thượng tôn pháp luật, thêm phần hiện thực hoá một thế gian hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. ASEAN và Hoa Kỳ cùng các đối tác khác cần nỗ lực cùng hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, bình an, tin cậy, tự do hàng hải, hàng ko trên Biển Đông, trên ý thức tuân thủ pháp luật quốc tế, kềm chế, ko chi tiêu và sử dụng vũ lực, tránh có các hành động đơn phương, làm phức tạp thêm tình hình, xói mòn tín nhiệm giữa toàn bộ các nước, tự khắc phục và xử lý hoà bình các tranh chấp trên hạ tầng pháp luật quốc tế, Trong số đó có Công ước UNCLOS 1982, đồng thời đẩy nhanh thương lượng đạt được Bộ COC thực ra, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước UNCLOS 1982.

Hoa Kỳ cũng giống như các nước lớn, các đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, kết hợp củng cố, tăng cường các phạm vi hợp tác do ASEAN chủ trì; đối thoại thực ra, hiệu suất cao, tham vấn toàn vẹn với ASEAN trên ý thức thực tâm, tin cậy, trách nhiệm và thượng tôn pháp luật

Hai là ưu tiên khôi phục dòng chảy thương nghiệp, đầu tư. Việt Nam sẽ tương trợ tốt nhất các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ nhanh gọn lẹ không ngừng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng; yêu cầu Hoa Kỳ tương trợ ASEAN phát triển xanh và chắc chắn, chuyển đổi tổ chức cơ cấu tài chính, chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái hiện, thân thiện với môi trường tự nhiên, đẩy nhanh phục hồi toàn vẹn và chắc chắn; trông đợi Hoa Kỳ xúc tiến hợp tác trong phạm vi Đối tác Mekong-Hoa Kỳ, thêm phần đảm bảo khu vực phát triển hài hoà, đồng đều và chắc chắn.

Ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ -0
Thủ tướng giãi bày mong muốn các nước lớn, những đối tác của ASEAN, vẹn tròn có thể đưa quan hệ đi vào ổn định, cạnh tranh lành mạnh và có trách nhiệm – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ba là cần yếu cách tiếp cận toàn cầu trong tự khắc phục và xử lý các vấn đề toàn cầu. ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, tương trợ các nước ASEAN trong đảm bảo bình an y tế, tăng cao kỹ năng y tế, san sớt kinh nghiệm, chuyển giao technology chế tạo vaccine, ứng phó hiệu suất cao với các thách thức bình an phi truyền thống lâu đời, chuyển đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tự nhiên, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển tài chính xanh và chắc chắn….

Trong khi, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đã xúc tiếp với Tổng thống Biden, gặp gỡ các quan chức Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, thay mặt đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, đại công ty lớn của Hoa Kỳ, giới học giả, số đông người Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như xúc tiếp dù vậy phương với một số trong mỗi Lãnh đạo các nước ASEAN để trao đổi xúc tiến quan hệ dù vậy phương và các vấn đề cùng để tâm.

Vào chiều 11/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu tại Trung tâm phân tích chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), chuyển tải thông điệp về việc thực tâm, tín nhiệm và trách nhiệm trong hợp tác quốc tế để tự khắc phục và xử lý những vấn đề dù là nước lớn hay nước nhỏ, nước giàu hay nước nghèo cũng phải chung sức, xác định Việt Nam đứng về phía chính đạo, về phía lẽ phải, về phía pháp luật quốc tế, ko chọn bên. Thông điệp đó đã được chính giới, giới học giả, ngoại giao đoàn reviews rất cao.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418