xúc tiếp cử tri ở Đà Nẵng: mẩu truyện thân thế và sự nghiệp của ‘ông’ Hịch Tướng Sĩ – Sinh trắc vân tay Infolife

Tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng: Câu chuyện thân thế và sự nghiệp của ông Hịch Tướng Sĩ - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Đình Hùng, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, nêu lo ngại về mẩu truyện giáo dục lịch sử vinh quang cho học trò – Ảnh: TẤN LỰC

Cử tri Nguyễn Đình Hùng (ngụ xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) là thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục gần 40 năm trong nghề. Ông nói rất lo ngại trước thông tin này khi hiện nay vẫn có rất nhiều em học trò ngô nghê, hiểu biết mơ hồ về lịch sử vinh quang dân tộc. 

Cử tri Hùng nêu ra mấy ví dụ cười ra nước mắt mà bản thân đã mắt thấy tai nghe về chuyên môn hiểu biết lịch sử vinh quang của rất nhiều học trò.

Ông Hùng dẫn mẩu truyện khi được yêu cầu phân tích về nội dung ý nghĩa của Hịch tướng sĩ, có học trò viết thành bài dài trên 2 tập giấy thi mô tả rõ ràng thân thế và sự nghiệp của “ông” Hịch Tướng Sĩ. 

Mô tả ông này còn có ngày sinh tháng đẻ rõ ràng, đã tham gia khởi nghĩa chống Pháp và chống Mỹ, khi chết mai táng tại nghĩa trang Gò Cà (huyện Hòa Vang) và được bà con cúng lễ hằng năm!

Hay có học trò viết rằng khi nghe lời thu hút toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, 2 chị em Trưng Trắc – Trưng Nhị đứng lên cầm cờ khởi nghĩa, nhưng chiến cuộc ko thành, hai bà đã nhảy xuống sông Hàn tự tử!?

Từ những ví dụ đó, cử tri Hùng chủ kiến đề nghị ngành giáo dục nên đưa môn lịch sử vinh quang vào môn học buộc phải trong trường THPT. Theo ông Hùng, việc môn học này nên là môn học truyền thống lâu đời, làm bản lề, nền tảng để học trò hình thành nhân cách, nhân sinh quan, hình thành lòng yêu nước và ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trao đổi với cử tri, ông Võ Văn Thưởng – ủy viên Bộ Chính trừng trị, túc trực Ban bí thơ, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng – nói ban sơ khi nghe thông tin về việc bỏ môn lịch sử vinh quang ra ngoài môn học buộc phải, bản thân ông cùng các lãnh đạo cấp cao đã lãnh đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, thẩm định kỹ và công bố các số liệu để quần chúng toàn quốc được biết.

Theo đó, tài liệu phân tích chỉ ra nếu học trò theo hướng ko chọn lịch sử vinh quang là môn buộc phải ở chương trình THPT thì số tiết dạy môn này vẫn nhiều hơn thế nữa 71 tiết so với chương trình cũ. 

Còn với việc tự chọn môn lịch sử vinh quang thì số tiết học nhiều hơn thế nữa 176 tiết. ngoại giả, chương trình giáo dục mới còn tồn tại những môn học khác như quốc phòng bình yên, bảo vệ Tổ quốc và môn học về địa phương cũng liên quan nhiều tới lịch sử vinh quang.

Theo ông Thưởng, việc giáo dục THPT ở các nước đã được phân luồng và lý thuyết công việc và nghề nghiệp rất sâu. Do đó, ở cấp học THCS phải tự khắc phục và xử lý cơ bản nội dung môn học lịch sử vinh quang. 

tuy rằng cấp THPT có buộc phải môn này hay là ko thì nội dung giáo dục lịch sử vinh quang cũng kha khá nhiều. Vấn đề ở đấy là cách diễn đạt gây hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử vinh quang ở cấp THPT khiến  người dân lo ngại.

“mái ấm gia đình sẽ ra sao nếu con cháu ta ko biết tổ tiên là ai, làm gì, ở đâu. Quốc gia sẽ thật là khổ đau khi một công dân ko biết lịch sử vinh quang của dân tộc, tổ quốc tao. Những bài học trong lịch sử vinh quang đi qua luôn là kinh nghiệm quý để tự khắc phục và xử lý những vấn đề trong cuộc sống đời thường hiện tại” – ông Thưởng xác định.

Hai van quan 15

Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trừng trị, túc trực Ban bí thơ, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Những đề tài tiến sỹ gây bực tao

Trước chủ kiến cử tri về quality đào tạo và huấn luyện tiến sỹ qua một đôi đề tài phân tích gây cảnh báo dư luận gần đây, ông Võ Văn Thưởng nêu chủ kiến ko tán thành việc cán bộ công chức sính bằng cấp, theo đòi học tiến sỹ để sở hữu bằng, tự khắc phục và xử lý khâu “oách” mà ko tự khắc phục và xử lý được vấn đề thực tiễn.

Theo ông Thưởng, người cán bộ nên học trong thực tiễn, học trong sách vở và trong cuộc sống đời thường bởi đấy là những kỹ năng nền tảng chứ ko nên chạy theo bằng cấp. Việc học tiến sỹ là chuyên môn sâu, những ai sinh hoạt trong số ngành này như giáo dục, y tế, khoa học mong muốn học thật, lấy bằng thật thì khuyến khích.

“Tôi yêu cầu cấp có thẩm quyền khi thẩm định cán bộ ko đặt nặng vấn đề bằng cấp, ko thẩm định cao, ngợi khen bạn hữu có bằng cấp để tạo ra Xu thế ai cũng đi học.

Mà cán bộ thời gian đâu phân tích? Nội việc chọn đề tài phân tích cũng đã gây bực tao rồi. Vừa rồi cô bác đọc trên mạng, thấy tin báo đưa một đôi đề tài tiến sỹ nghe bực tao, tôi thấy cái bực tao đó là chính đáng!” – ông Thưởng nói.

tìm hiểu thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418