Xu thế chọn ngành, nghề dần cân bằng – Sinh trắc vân tay Infolife

Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa chi tiêu và sử dụng kết quả xét tuyển ĐH có 537.000, giành gần 79%. Điều đáng nói số thí sinh chọn bài thi theo tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) tiếp tục giành ưu thế với 52%, tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) chỉ trên 30%. 

Các Chuyên Viên tuyển sinh cho rằng, xu thế này ko mới nhưng nó đang cho thấy sự cân bằng trong yêu cầu lực lượng lao động. 

Bài thi theo tổ hợp KHXH giành ưu thế 3 năm liền

Từ thống kê nhanh, tỷ trọng học trò đăng ký bài thi theo tổ hợp môn năm năm 2022 rất có thể thấy Xu thế chọn tổ hợp ko tồn tại gì mới. rõ ràng, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, số thí sinh chọn bài thi theo tổ hợp KHXH là gần 53%, áp đảo so với 34,07% thí sinh lựa chọn bài thi KHTN.

Năm 2020, tỷ trọng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH tăng thêm 55,38%. Năm 2021, tổng số bài thi KHXH là 541.777 (giành 53,38%), cao hơn nhiều so với số thí sinh đăng ký chọn bài thi KHTN là 343.564 (33,85%).

Reviews về Xu thế trên, ThS Phùng Quán – Chuyên Viên tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) – nhìn nhận: gần như học trò vẫn lo hoàn trả thành chương trình THPT và tốt nghiệp. Theo san sớt của nhiều em, tổ hợp KHXH dù sao vẫn dễ lấy điểm hơn tổ hợp KHTN.

“Cũng như 3 năm gần đây, số học trò đăng ký tổ hợp KHTN khá thấp. Chênh lệch trên thể hiện rõ sự cầu toàn của phần lớn thí sinh cho kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thực tế nhiều năm qua cũng cho thấy, việc các môn khối KHXH như: GD Công dân, lịch sử hào hùng, Địa lý nếu thí sinh có hiểu biết xã hội, ôn tập bài vở khối hệ thống, biết áp dụng cảnh huống đúng hay sai và học kỹ năng dùng Atlat rất giản đơn kiếm điểm. ngược lại, với bài thi thuộc tổ hợp KHTN nếu thí sinh ko nắm rõ công thức, định lý, định luật thì khó chọn được đáp án đúng và đạt tới điểm tui mong muốn”, ThS Phùng Quán đánh giá.

Trần Thị Tú Trinh – học trò lớp 12, Trường THPT Nguyễn Thượng hiền đức (quận Tân Bình) cũng thừa nhận điều này. Tú Trinh chọn tổ hợp KHXH vì tui có thế mạnh ở môn Ngữ văn và Ngoại ngữ nên chỉ có thể việc phấn đấu làm tốt bài thi tổ hợp là rất có thể tham gia xét tuyển nhiều trường, ngành mà em yêu thích. “chỉ tiêu lớn nhất của em khi chọn bài thi KHXH là để tốt nghiệp trước, kế tới là có điểm số tốt nhất cho tổ hợp môn xét tuyển ĐH”, Tú Trinh san sớt.

học trò được tư vấn chọn ngành, chọn nghề cho tương lai.

Điểm chuẩn sẽ ra sao với nhóm ngành KHXH?

Từ kinh nghiệm của tôi, ThS Phùng Quán cho rằng: Với những thay đổi trong đăng ký xét tuyển trong trong năm này và với xu thế chọn ngành nghề của học trò, điểm chuẩn của quá nhiều ngành có các tổ hợp liên quan tới bài thi KHTN sẽ tương tự năm 2021. Riêng điểm chuẩn cho phương thức điểm thi THPT dự kiến kha khá cao.

ThS Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM – san sớt: học trò đăng ký các môn KHXH nhiều hơn thế nữa với chỉ tiêu chỉ đậu tốt nghiệp THPT là điều dễ dàng thâu tóm. Bởi các môn này còn có chừng độ khó ít hơn nhiều so với các môn KHTN và dễ đạt điểm trung bình hơn.

Điểm chuẩn nhóm ngành KHXH sẽ tăng hay là ko (do tỷ trọng đăng ký lớn) rất khó để đánh giá, do chỉ tiêu giành riêng cho phương thức xét của từng trường ko giống nhau. “Thực tế có quá nhiều phương thức xét tuyển để các em lựa chọn ngoài phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT. Với điều chỉnh trong hình thức xét tuyển chung về một cổng của Bộ GDandamp;ĐT như trong năm này, dự đoán điểm chuẩn nhóm ngành KHXH sẽ nhích nhẹ ở phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT”,  ThS Phạm Thái Sơn đánh giá.

TS Mai Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Gia Định – nêu chủ kiến: Thí sinh chọn tổ hợp bài thi liên quan tới sở trường và lợi thế khi thi tốt nghiệp THPT (tùy vào kỹ năng), nhưng qua đây cho thấy Xu thế các ngành nghề thuộc nhóm KHXH đang giành ưu thế do yêu cầu của xã hội và phản ánh gu của quá nhiều em.

“Điều này rất đáng để mừng, vì cán cân về ngành nghề, yêu cầu lực lượng lao động sẽ sở hữu được Xu thế cân bằng và thực tế hơn. Tại Trường ĐH Gia Định, tính tới thời khắc hiện nay, tỷ trọng chọn các ngành thuộc nhóm KHXH tăng trưởng 37% (như ngành Quan hệ công chúng, Marketing và Đông phương học  được ưu tiên lựa chọn xét tuyển bằng nguyện vọng 1 qua hình thức xét tuyển học bạ THPT năm năm 2022). Điểm chuẩn trong năm này cho nhóm ngành xã hội vì thế dự đoán sẽ nhích nhẹ”, TS Mai Đức Toàn san sớt.tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418