Xét xử đại án liên quan tới cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường – Sinh trắc vân tay Infolife

quan toà Đào Bá Sơn được cắt cử làm chủ tọa phiên tòa. Khoảng 6h30, nhiều bị cáo được lực lượng Cảnh sát quản lý trại nhốt dẫn giải tới phiên toà. Khoảng 7h20, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng rất được dẫn giải tới toà.

sau khoản thời gian rời xe pháo dẫn giải của Cảnh sát, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường được đưa vào phòng xét xử ở tầng một. Tại khu vực này, chỉ những người tham gia tố tụng có giấy mời hoặc tập trung của HĐXX được phép dự khán. người săn tin các cơ quan thông tấn, tùng san theo dõi phiên tòa gián tiếp tại một phòng khác.

trước lúc phiên toà tung ra, TAND TP Hà Nội Thủ Đô đã tập trung 6 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ, nhiệm vụ liên quan, gồm thay mặt các cơ quan: Bộ Y tế, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), Tổng cục thương chính, Cục thương chính TP Hồ Chí Minh, tổ chức VN Pharma, tổ chức TNHH thương nghiệp Hàng hải Quốc tế Hvàamp;C.

Xét xử đại án tham nhũng liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường -0
Các bị cáo tại phiên toà.

Tại phần giấy tờ thủ tục, HĐXX thông tin, thay mặt Bộ Y tế, tổ chức VN Pharma, Cục quản lý Dược Bộ Y tế, Tổng cục thương chính và Cục thương chính TP Hồ Chí Minh đều xuất hiện. Riêng tổ chức TNHH thương nghiệp Hàng hải Quốc tế Hvàamp;C vắng mặt.

Trong khi đó, nhiều nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ nhiệm vụ liên quan vắng mặt trong số 51 người được tập trung. về việc vắng mặt của những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ nhiệm vụ liên quan, thay mặt Viện kiểm sát áp dụng quyền công tố nêu quan niệm, trật tự dò xét, cơ quan dò xét đã lấy lời khai của họ và những lời khai ấy đã được thể hiện trong hồ sơ vụ án. Do đó, sự vắng mặt của họ ko tác động tới trật tự xét xử. Vì thế, đại diên Viện kiểm sát yêu cầu HĐXX tiếp tục xét xử.

Các trạng sư, bị cáo, người làm chứng, người có quyền và nhiệm vụ liên quan tới vụ án, thay mặt các cơ quan, tổ chức được tập trung tới phiên toà cũng yêu cầu HĐXX tiếp tục xét xử.

Chủ toạ phiên toà đồng quan niệm với thay mặt Viện kiểm sát và những thành phần tham gia tố tụng và cho thấy, do phiên toà tung ra dài ngày nên trật tự xét xử, nếu thấy cấp thiết thì HĐXX tiếp tục tập trung những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án tới phiên toà để phục vụ trật tự xét xử.

Xét xử đại án tham nhũng liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường -0
Bị cáo Trương Quốc Cường.

29 trạng sư tham gia phiên toà để bào chữa cho những bị cáo. Trong số đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có 6 trạng sư bào chữa, cựu Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng có 2 trạng sư bào chữa.

Ngoài bị cáo Trương Quốc Cường, Viện KSND vô thượng cũng xác định, một cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khác là ông Cao Minh quang quẻ là người ra quyết định sau hết trong việc cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc giả liên quan tới vụ án. Ông quang quẻ thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm tối đa trong việc cấp số thuốc đăng ký nhưng để xảy ra sai phép trong lĩnh vực tao quản lý.

Hành vi của ông Cao Minh quang quẻ có tín hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hạn chót dò xét đang chẳng thể nên Viện kiểm sát yêu cầu tiếp tục làm rõ trách nhiệm của ông Cao Minh quang quẻ để coi xét, xử lý trong “đại án VN Pharma”. trước lúc phiên toà này tung ra, ngày 11/3, ông Cao Minh quang quẻ đã trở nên Cơ quan dò xét Bộ Công an khởi tố, bắt tạm nhốt về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan tới vụ án tại tổ chức Dược phẩm Cửu Long.

Xét xử đại án tham nhũng liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường -0
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

trước lúc phiên toà này tung ra, năm 2020, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ toạ VN Pharma) đã trở nên TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 17 năm tù về tội “kinh doanh thành phầm giả là thuốc chữa bệnh”, nhưng chưa thi hành án. Ngoài bị cáo Nguyễn Minh Hùng, năm 2020, 7 bị cáo khác trong vụ án này cũng trở nên TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt từ 3 năm tới 20 năm tù do liên quan tới vụ kinh doanh thuốc điều trừng trị ung thư giả, H-Capita 500mg. 

Xét xử đại án tham nhũng liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường -0
Hội đồng xét xử.

Trong vụ án này, bị cáo Trương Quốc Cường, bị cáo Nguyễn Việt Hùng và bị cáo Lê Đình Thanh (cựu công chức Cục thương chính TP Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục quản lý Dược – Bộ Y tế) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó trưởng Phòng quản lý giá thuốc, Cục quản lý Dược – Bộ Y tế) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức phận, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

9 bị cáo còn lại, Trong số đó bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ toạ Hội đồng quản lý, kiêm giám đốc điều hành tổ chức VN Pharma) bị truy tố về tội “kinh doanh thành phầm giả là thuốc chữa bệnh”.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418