Xét tuyển năm năm 2022: Điều chỉnh để đảm bảo thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng mong muốn nhất – Sinh trắc vân tay Infolife

Xét tuyển năm 2022: Điều chỉnh để đảm bảo thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng mong muốn nhất - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thu Thủy – vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) – cho rằng điều chỉnh kỹ thuật với việc “lọc ảo’ có nhiều lợi thế cho thí sinh trong năm này – Ảnh: NAM TRẦN

“Lọc ảo” để tránh tình trạng “giữ chỗ” trong tuyển sinh

Điều chỉnh kỹ thuật của Bộ Giáo dục – đào tạo và huấn luyện trong năm này ở khâu xét tuyển ĐH khiến nhiều trường phải thay đổi kế hoạch tuyển sinh và thí sinh lo ngại.

* chẳng thể chuyện “giữ chỗ”

Trước do dự về điều chỉnh của bộ, chỉ cho phép mỗi thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng được xếp ưu tiên tối đa, nhiều người cho rằng thí sinh bị tước quyền được lựa chọn khi đủ ĐK trúng tuyển nhiều nguyện vọng khác.

Về điều này, bà Nguyễn Thu Thủy san sớt: Vài năm gần đây, một đôi hạ tầng đào tạo và huấn luyện xét tuyển bằng các phương thức khác (ko chi tiêu và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT) yêu cầu thí sinh xác nhận gia nhập học ngay. Việc này mới khiến thí sinh bị mất thời cơ gia nhập học ở trường có mức ưu tiên cao hơn.

Có thí sinh vì muốn trưởng thành đã xác nhận gia nhập học ở một trường nhưng sau đó trúng tuyển vào trường mà các em yêu thích, phù thích hợp với kỹ năng hơn nhưng nhường nhịn như chẳng thể thời cơ gia nhập học. 

Cách làm trong năm này thay đổi, các trường phải gia nhập dữ liệu thí sinh trúng tuyển tạm thời (bằng các phương thức) lên khối hệ thống đăng ký xét tuyển của Bộ Giáo dục – đào tạo và huấn luyện để “lọc ảo”. Phần mềm này xác định mỗi thí sinh được trúng tuyển nguyện vọng duy nhất, nhưng sẽ là nguyện vọng thí sinh mong muốn nhất trong số các nguyện vọng các em đủ ĐK trúng tuyển.

Với việc này cũng xử lý chưa ổn nhiều thí sinh phải đóng tiền “giữ chỗ” ở một đôi trường. ko học thì ko được rút tiền.

Theo chị Thủy thì tình trạng thí sinh “giữ chỗ nhưng ko gia nhập học” cũng làm mất thời cơ của nhiều thí sinh khác. Các trường cũng vì thế ko xác định được tỉ lệ thí sinh gia nhập học, dẫn tới tuyển sinh vượt chỉ tiêu. unique thí sinh ko đồng đều do ko xét tuyển được cùng thời khắc.

Việc chỉ trúng tuyển nguyện vọng duy nhất cũng xử lý được nhiều vấn đề chưa ổn khác. rõ ràng thí sinh ko phải sẵn sàng nhiều bộ hồ sơ, các trường THPT ko phải sao in, xác nhận nhiều lần tốn kém, tốn thời gian. một đôi trường chi tiêu và sử dụng kết quả học tập của thí sinh để sơ tuyển ko tồn tại dữ liệu xác thực dẫn tới tồn tại nhiều sơ sót…

Theo chị Thủy, Bộ ko khống chế con số nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được xác nhận gia nhập học 1 nguyện vọng.

Điểm giống nhau của quy định của năm trước đó và trong năm này, cho dù trúng tuyển nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh chỉ gia nhập học theo 1 nguyện vọng. 

dù vậy với điều chỉnh kỹ thuật trong năm này, việc lọc ảo sẽ cho phép thí sinh trúng tuyển vào 1 nguyện vọng được ưu tiên tối đa (thí sinh mong muốn nhất). Vì thế chẳng thể có chuyện điều chỉnh này tước đi quyền được lựa chọn của thí sinh. ngược lại, đó là cách bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của thí sinh.

ko tác động tới quyền tự chủ của hạ tầng đào tạo và huấn luyện

Bà Nguyễn Thu Thủy xác minh điều này vì cho rằng các trường vẫn rất có thể xét tuyển sớm với các phương thức và thông tin danh sách đủ ĐK trúng tuyển (trừ ĐK tốt nghiệp THPT) cho thí sinh.

Việc này ko làm tác động tới quyền tự chủ của rất nhiều hạ tầng đào tạo và huấn luyện, các trường vẫn rất có thể chủ động xét tuyển sớm và thông tin danh sách đủ ĐK trúng tuyển (trừ ĐK tốt nghiệp THPT) cho thí sinh. Các trường vẫn tự chủ trong xây dựng phương thức xét tuyển, ra quyết định điểm trúng tuyển và phụ trách về việc này khi đưa dữ liệu lên khối hệ thống lọc ảo.

“khối hệ thống của bộ ko xét tuyển mà chỉ tương trợ sắp xếp nguyện vọng của rất nhiều thí sinh dựa trên các ưu tiên của rất nhiều em, để lựa chọn ra nguyện vọng tối đa mà các em rất có thể trúng tuyển”, bà Thủy giảng giải.

Bà cũng cho thấy thêm theo quy chế tuyển sinh hiện hành quy định, các hạ tầng đào tạo và huấn luyện được xét tuyển nhiều đợt trong năm, nhưng vẫn quy định lộ trình chung cho xét tuyển đợt 1, đồng thời quy định thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp mới đủ ĐK để xét và trúng tuyển vào ĐH và CĐ ngành giáo dục mầm non.

Để sẵn sàng cho việc này, Bộ Giáo dục – đào tạo và huấn luyện đã và đang khẩn trương tiến hành upgrade phần mềm để đảm bảo thuận tiện cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (phần mềm với hạ tầng dữ liệu về tuyển sinh có cơ chế kiểm soát để tương trợ và hạn chế các sơ sót của thí sinh trong trật tự đăng ký), tương trợ các hạ tầng đào tạo và huấn luyện và phục vụ yêu cầu các quy định về tuyển sinh.

Bộ cũng sẽ phát hành văn bản, xây dựng tài liệu, đoạn Clip chỉ dẫn thí sinh trong đăng ký tham gia dự thi và xét tuyển. đồng thời tăng cường truyền thông, hướng nghiệp cho thí sinh, phục vụ yêu cầu thông tin cho thí sinh, tạo ĐK để thí sinh được tiếp cận thông tin vừa đủ, xác thực nhất.

Theo chị Thủy, khối hệ thống tương trợ đăng ký tham gia dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh sẽ được tiếp tục phát triển, kết nối với hạ tầng dữ liệu ngành và hạ tầng dữ liệu dân cư, từng bước sẽ trở nên một nền tảng phục vụ yêu cầu các nhà chế tạo và tiện ích tốt nhất cho thí sinh và cho những hạ tầng đào tạo và huấn luyện

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418