Xây dựng tổ hợp môn tự chọn: Ưu tiên tối đa nguyện vọng của học trò – Sinh trắc vân tay Infolife

Đó cũng đó là lòng tin của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trắc nghiệm hướng nghiệp

Thầy Lê Vinh – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP. Đà Nẵng) – cho thấy, nhà trường đang tính toán lại số thầy giáo và cả môn chuyên để xây dựng phương án tổ chức tổ hợp môn. “sau khoản thời gian có danh sách học trò trúng tuyển vào lớp 10, nhà trường mới có dữ liệu về nguyện vọng đăng ký tổ hợp môn tự chọn của những em. Vì vậy, việc xây dựng phương án tổ chức dạy – học môn tự chọn tạm thời được Shop chúng tôi xây dựng dựa trên dữ liệu đăng ký tổ hợp môn xét tuyển sinh ĐH của học trò trong vài năm gần đây”, thầy Vinh cho thấy.

Theo đó, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn xây dựng phương án tổ hợp môn tự chọn dựa trên yêu cầu của môn chuyên. “Những học trò môn chuyên tự nhiên thì dự đoán đi theo khối nào, tỉ lệ bao lăm thì mới tính toán lại thầy giáo. chả hạn, nhà trường sẽ thống kê lớp chuyên Toán những năm gần đây thì bao lăm % học trò theo Y khoa, Bách khoa, tài chính… Trên hạ tầng đó, dự kiến Shop chúng tôi sẽ xây dựng 3 phương án. Giả thiết 10% học trò của lớp chuyên Toán sẽ chọn xét tuyển sinh vào Trường ĐH Bách khoa thì có bao lăm % học trò sẽ chọn môn tự chọn là Hóa – Sinh hay Lý – Hóa. Từ hạ tầng này, phương án 1, khối lớp 10 năm tới sẽ sở hữu được 3 lớp tự chọn môn Vật lý, phương án 2 sẽ sở hữu được 2 lớp, phương án 3 sẽ là phương án dung hòa của 2 phương án trên”, thầy Lê Vinh nêu ví dụ.

Lý tưởng nhất là dữ liệu nguyện vọng chọn tổ hợp môn trên thực tế của học trò trùng với những phương án mà nhà trường chủ động xây dựng. Tuy nhiên, thầy vinh hạnh đoán, sẽ sở hữu được 1 trong mỗi môn tự chọn có số học trò theo học vượt quá với dự đoán của phòng trường. Trong trường hợp đó, theo như thầy Vinh, thì vẹn tròn có thể “ép” lớp lại một tí, trên hạ tầng sắp xếp lớp theo trật tự ưu tiên nguyện vọng 1, 2, 3. Nếu ko thuyết phục được học trò thay đổi môn học trên hạ tầng những phương án tổ chức lớp của phòng trường, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ chi tiêu và sử dụng phần mềm tổ chức cho học trò làm trắc nghiệm hướng nghiệp để các em nhận thấy được sở trường, tính cách… của tớ.

học trò lớp 9, Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hòa Bắc, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Xây dựng các cụm chuyên đề

Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) căn cứ trên số liệu học trò khối 12 đăng ký các tổ hợp môn dự thi tốt nghiệp THPT trong 5 năm gần đây để xây dựng phương án tổ hợp môn tự chọn cho khối lớp 10. “Các phương án phân lớp khối lớp 10 sẽ được xây dựng trên hạ tầng cân đối giữa các việc sắp xếp thầy giáo dạy các môn của khối 11 và khối 12 đảm bảo quy định và con số thầy giáo các môn, dự kiến cắt cử từ các tổ chuyên môn”, thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy, Hiệu trưởng nhà trường cho thấy. Theo đó, tùy theo con số thầy giáo, Trường THPT Hoàng Hoa Thám sẽ chọn tổ hợp tự nhiên hay xã hội nhiều hơn thế, xây dựng cụm chuyên đề phù tương thích với nhóm tổ hợp tự nhiên hoặc xã hội và tương thích tương so với các tổ hợp môn tuyển sinh ĐH truyền thống cuội nguồn như A, A1, C, D.

Trường THPT Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) dự kiến sẽ sở hữu được 6 tổ hợp môn để học trò lựa chọn, dựa trên nguồn lực sẵn có của phòng trường. Theo khảo sát, phần nhiều học trò của trường có Xu thế chọn tổ hợp môn khoa học xã hội khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH. Vì vậy, trong xây dựng phương án tổ hợp môn tự chọn cho khối 10 sắp tới, với nhóm môn khoa học xã hội, nhà trường ưu tiên môn lịch sử quang vinh, Địa lý, Giáo dục tài chính. Với nhóm môn technology  và thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật, sẽ ưu tiên môn technology và Tin học. Riêng môn Âm nhạc và Mỹ thuật sẽ ko đưa vào vì ko tồn tại thầy giáo.

Tuy nhiên, theo như thầy Bùi Minh Quảng, đây mới chỉ là các phương án dự kiến của phòng trường để tránh tiêu cực. “tới khi có danh sách học trò lớp 10 trúng tuyển vào trường, nhà trường sẽ tổ chức họp phụ huynh và học trò để lấy danh sách đăng ký nguyện vọng đăng ký môn tự chọn và tư vấn chọn môn cũng như kim chỉ nan hướng nghiệp”, thầy Quảng cho thấy.

Rất nhiều phụ huynh có con sẵn sàng vào lớp 10 năm tới ko khỏi do dự và buồn phiền trong trường hợp thay đổi kim chỉ nan công việc và nghề nghiệp suốt trong 3 năm THPT. Chị Nguyễn Thị Hạnh (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) thắc mắc: “Ví dụ như năm lớp 10, học trò chọn môn tự chọn là môn Lý, nhưng lên lớp 11, em đó muốn đầu tư nhiều hơn thế cho môn Hóa – Sinh để chuyển hướng sang khối B. Nếu vậy, có đủ học thức và kỹ năng để theo học Hóa – Sinh lớp 11 hay là ko khi trong năm lớp 10 ko học 2 môn này?”.

Thầy Lê Vinh cho thấy: “Môn tự chọn ko phải là xuyên suốt mà là chương trình của một lớp thôi. Đã là môn tự chọn thì học trò có quyền chọn và có quyền thay đổi. Chương trình học thức và kỹ năng ở bậc THCS là cốt yếu, nền tảng nên lớp 10 chọn sai môn cũng ko tồn tại gì là nghiêm trọng. Tuy nhiên, thường chọn môn là chọn theo tổ hợp chứ ko phải là chọn cơ học cho đủ số môn nên trường hợp “nhảy” sang một đội nhóm hợp mà ko tồn tại môn nào liên quan tới tổ hợp cũ đã chọn cũng hiếm khi xảy ra”.

Với những môn dự kiến có ít học trò theo học, như môn lịch sử quang vinh, thầy Lê Vinh cho rằng vẹn tròn có thể chi tiêu và sử dụng phương án mở lớp ghép. Vì đấy là môn tự chọn, nếu chương trình cho phép thì vẹn tròn có thể rút ngắn thời gian học trong một học kỳ nên 5 -10 học trò chọn một môn cũng vẹn tròn có thể tổ chức lớp được.tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418