xác định và khai triển đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam – Sinh trắc vân tay Infolife

nhân ngày này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, thao tác làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ) từ thời điểm ngày 11-17/5/năm 2022.

Chuyến công việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam một đợt nữa xác định chủ kiến nhất quán của Việt Nam trong tiến hành đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, nhiều chủng loại hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên hăng hái, có trách nhiệm trong tập thể quốc tế; đảm bảo tối đa lợi ích quốc gia – dân tộc trên hạ tầng các vốn tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và pháp luật quốc tế, đồng đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Việt Nam xây dựng nền kinh tế tài chính độc lập, tự chủ trên hạ tầng đa phương hóa, nhiều chủng loại hóa các quan hệ kinh tế tài chính đối ngoại, tránh lệ thuộc vào một trong những thị trường, một đối tác rõ ràng, đồng thời chủ động hội gia nhập quốc tế hăng hái, sâu rộng, thực tế, hiệu suất cao, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, trong tương lai, ra quyết định, ngoại lực là quan yếu và đột phá.

Củng cố và làm thâm thúy thêm mối quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ

Chuyến công việc của Thủ tướng tung ra trong bối cảnh quan hệ đối tác ASEAN – Hoa Kỳ  được thiết lập từ thời điểm năm 1977, trải đi qua nhiều tuổi, đạt kết quả khả quan trên các phương diện ko giống nhau, cả trong hợp tác chính trừng trị – bình an, kinh tế tài chính và văn hóa – xã hội. Sau 45 năm, tin cẩn được tăng cao, thương nghiệp – đầu tư được tăng cường, giao lưu quần chúng được tăng cường.

Hai bên thường xuyên có những trao đổi ở các ngành thông đi qua nhiều cơ chế ko giống nhau, Trong số đó có Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ thường niên, forum Đông Á (EAS), forum khu vực ASEAN (ARF)…

Khẳng định và triển khai đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 theo như hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021.

Hoa Kỳ là bạn hàng lớn của ASEAN với tổng kim ngạch thương nghiệp ước tính đạt 362 tỷ USD năm 2021, tăng gần gấp hai so với năm 2009. Hoa Kỳ cũng là nhà vừa lòng yêu cầu FDI lớn nhất tại Á Đông trong nhiều năm.

Trong bối cảnh quốc tế và khu vực phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, việc củng cố và làm thâm thúy thêm mối quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ là rất cấp thiết, là để tâm chung của cả hai bên, Trong số đó có cá nhân Tổng thống Joe Biden.

Trên ý thức đó, nhân ngày kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ, lãnh đạo các nước ASEAN đã nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ dự Hội nghị Cấp cao đặc thù ASEAN – Hoa Kỳ.

sinh hoạt này là sự việc tiếp nối trao đổi cấp cao giữa ASEAN và Hoa Kỳ, xác định những cam kết của hai bên về hợp tác xây dựng tin cẩn, xúc tiến quan hệ kinh tế tài chính – thương nghiệp và tăng cường giao lưu quần chúng giữa hai bên.

Thêm nhiều dự án đầu tư lớn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đã có những bước tiến dài trên hạ tầng cùng có lợi, tôn trọng độc lập tự do, toàn vẹn cương vực và thiết chế chính trừng trị của nhau.

Với Việt Nam, Hoa Kỳ là 1 trong mỗi đối tác quan yếu hàng đầu. Việt Nam và Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác vẹn toàn năm 2013.Hoa Kỳ nhiều lần xác định ủng hộ một Việt Nam độc lập và phát triển giàu mạnh, mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam lên một tầm mức mới.

Kim ngạch thương nghiệp dù vậy phương tăng nhanh và ổn định, đạt hơn 11 tỷ USD trong 2021, tăng gần 21 tỷ USD so với 2020. Hoa Kỳ cũng là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với cùng một.135 dự án có tổng ngân sách đăng ký hơn 10 tỷ USD, xếp hạng thứ 11/141 trong số các nước và vùng cương vực có FDI tại Việt Nam.Thời gian qua, các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục để tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam: Intel thông tin bổ sung update đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP.HCM; đối tác chế tạo chính của Apple (Foxconn) bổ sung update đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang…

Phía Hoa Kỳ thể hiện sự sẵn sàng xúc tiến hợp tác trong mỗi lĩnh vực Việt Nam để tâm như phát triển hạ tầng hạ tầng, chuỗi vừa lòng yêu cầu, năng lượng, kinh tế tài chính số. Ngày 29/3/năm 2022, đại công ty Vinfast của Việt Nam thỏa thuận xây dựng nhà máy chế tạo xe cộ điện và pin trừng trị giá 4 tỷ USD tại bang North Carolina.

Hai nước hăng hái hợp tác trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi sau đại dịch. Hoa Kỳ đứng đầu trong số các nước vừa lòng yêu cầu vaccine cho Việt Nam trải qua cơ chế COVAX, đã viện trợ gần 40 triệu liều vaccine cho Việt Nam trải qua cơ chế này cùng với nhiều vật tư, vũ trang y tế phòng, chống dịch khác. Khi tình hình chống dịch tại Hoa Kỳ cấp bách, Việt Nam đã tương trợ Hoa Kỳ vũ trang bảo hộ cá nhân và khẩu trang vải kháng khuẩn được phía Hoa Kỳ trân trọng và Reviews cao.

Hợp tác quốc phòng – bình an, xung khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục được duy trì và xúc tiến. Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong mỗi lĩnh vực như ứng phó với chuyển đổi khí hậu, giáo dục, tập huấn, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng để tâm.

Hợp tác giữa Việt Nam và LHQ có ý nghĩa to lớn

Trong 45 năm qua kể từ lúc gia gia nhập LHQ (tháng 9/1977), Việt Nam luôn là thành viên trách nhiệm, hăng hái đóng góp vào các nỗ lực chung của LHQ, điển hình là tiến hành các chỉ tiêu Phát triển chắc chắn (SDGs), tham gia sinh hoạt giữ giàng hòa bình LHQ, đảm nhận thành công vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 và vai trò Ủy viên ko túc trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó khẳng xác định thế và tầm vóc mới của Việt Nam trên trường quốc tế.

khối hệ thống phát triển LHQ vào vai trò quan yếu tương trợ Việt Nam phát triển kinh tế tài chính – xã hội.Trong tuổi 2017-2021, LHQ đã tương trợ Việt Nam hơn 423 triệu USD trong phát triển kinh tế tài chính – xã hội.

Trong đại dịch COVID-19, tới nay Việt Nam đã tiếp nhận gần 50 triệu liều vaccine trải qua Chương trình COVAX (vượt con số cam kết lúc đầu của COVAX là 38,9 triệu liều) và vật tư y tế trừng trị giá 45 triệu USD từ các tổ chức LHQ.

Việt Nam đã lời khuyên quyết nghị về việc lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng LHQ trải qua. Việt Nam cũng đã đóng góp 50.000 USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của LHQ và 1 triệu USD cho COVAX, trở nên điểm tiếp nhận và điều trừng trị bệnh nhân theo cơ chế MEDEVAC của LHQ.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các đối tác tham tối ưu ước sườn của LHQ về chuyển đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra cam kết mạnh mẽ và tự tín của Việt Nam về việc đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, tham gia Cam kết toàn cầu giảm phát thải methane, Tuyên bố Glasgow các nhà lãnh đạo về rừng và chi tiêu và sử dụng đất, Tuyên bố chuyển đổi từ điện than sang điện sạch và Liên minh Hành động Thích ứng toàn cầu.

Trong lĩnh vực giữ giàng hòa bình LHQ, Việt Nam đã cử 493 lượt sĩ quan quân đội làm nhiệm vụ tại các phái bộ giữ giàng hòa bình; khai triển 4 lượt bệnh viện dã chiến số 2 và 1 đội công binh; là 1 trong mỗi nước có tỉ lệ nữ tham gia tối đa trong mỗi nước cử quân.

Hiện hai bên đã trải qua sườn hợp tác chiến lược giữa Việt Nam – LHQ tuổi năm 2022-2026 với các lĩnh vực trọng tâm là phát triển xã hội bao trùm, chống chịu với chuyển đổi khí hậu, thiên tai và chắc chắn môi trường tự nhiên, chuyển đổi nền kinh tế tài chính và quản lý với tổng ngân sách là hơn 542 triệu USD, tăng hơn 100 triệu USD so với tuổi 2017-2021.

Trong 45 năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và LHQ có ý nghĩa to lớn từ tuổi tái thiết sơn hà sau chiến tranh tới thời kỳ phá thế phong toả cấm vận và từng bước hội gia nhập quốc tế càng ngày càng sâu rộng. Hợp tác Việt Nam – LHQ đạt kết quả tốt và có tác dụng hăng hái, vừa xử lý được yêu cầu, lợi ích của Việt Nam trong từng tuổi, vừa thêm phần tăng cường vai trò, tiếng nói và “dấu ấn” đóng góp của Việt Nam tại LHQ.

Những kết quả này sẽ tạo ĐK thuận tiện cho những nỗ lực chung của Việt Nam và LHQ trong việc xung khắc phục những mặt còn tồn tại, không ngừng mở rộng và tăng cao ko chỉ có có vậy hiệu suất cao hợp tác hai bên, tương trợ hăng hái cho công cuộc phát triển sơn hà, hội gia nhập quốc tế của Việt Nam và thêm phần tăng cao vai trò của LHQ trong thời kỳ mới.

Cam kết mạnh mẽ và tự tín và đóng góp hăng hái của Việt Nam

Chuyến công việc lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan yếu nhằm mục tiêu khai triển đường lối đối ngoại của Đảng, quốc gia; khẳng xác định thế và trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, tôn vinh vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN, xúc tiến hợp tác của ASEAN với Hoa Kỳ, một đối tác quan yếu của ASEAN.

Chuyến thăm được kỳ vọng tạo động lực xúc tiến quan hệ đối tác vẹn toàn Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển, hiệu suất cao, đi vào chiều sâu, ổn định trong tương lai trên toàn bộ những lĩnh vực chính trừng trị – ngoại giao, kinh tế tài chính – thương nghiệp – đầu tư, khoa học – technology, giáo dục – tập huấn, xung khắc phục hậu quả chiến tranh…

Chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ và tự tín và đóng góp hăng hái của Việt Nam với hòa bình và  ổn định trên thế gian, thêm phần củng cố quan hệ hợp tác vẹn toàn, hiệu suất cao giữa Việt Nam – LHQ trong bối cảnh Việt Nam và LHQ đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác (1977-năm 2022); đồng thời tranh thủ sự tương trợ hăng hái của LHQ so với các lĩnh vực Việt Nam phát triển kinh tế tài chính – xã hội chắc chắn, tự cường sau đại dịch, ứng phó với chuyển đổi khí hậu, tiến hành các chỉ tiêu SDG, khai triển sinh hoạt giữ giàng hòa bình.

Chuyến thăm cũng nhằm mục tiêu khai triển “Tóm lại số 12 – KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trừng trị về công việc người Việt Nam ở quốc tế trong tình hình mới”, thể hiện sự để tâm, chăm lo cho tập thể người Việt Nam tại Hoa Kỳ, mong muốn kiều bào tiếp tục gắn bó với sơn hà, đóng góp thiết thực, hiệu suất cao cho phát triển kinh tế tài chính – xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418