Vùng cao Mường Tè tìm cách vượt khó khai triển Chương trình mới – Sinh trắc vân tay Infolife

đồng thời, sẵn sàng ĐK sẵn sàng khai triển chương trình với lớp 3, lớp 7 trong niên học tới.

Thiếu phòng học, thiếu cả thầy giáo

niên học 2021 – năm 2022, Phòng GDandamp;ĐT huyện Mường Tè quản lý 36 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Trong số đó, có 14 trường mầm non, 7 trường tiểu học; 7 trường THCS và 8 trường liên cấp tiểu học & THCS.

“hồ hết, các trường trong huyện thiếu phòng học kết quả, phòng học bộ môn. Các điểm trường thiêng liêng chưa đảm bảo diện tích S sân chơi, bãi tập. Nguồn ngân sách đầu tư tậu về trang vũ trang hạn hẹp nên số vũ trang dạy học so với lớp 1, 2, 6 còn ít” – ông Hà Đình Nhuận, Phó Trưởng phòng GDandamp;ĐT huyện Mường Tè chia sẻ.

Theo thống kê, huyện Mường Tè có tổng số 886 phòng học. Trong số đó, có 200 phòng bán chắc chắn và 53 phòng học tạm. Tính riêng bậc tiểu học có 50 phòng học tạm, cốt yếu là khối lớp 1, 2 tại các điểm trường thiêng liêng.

“Học tại những lớp tạm bợ ở điểm trường thiêng liêng khiến thầy và trò đối diện với nhiều khó khăn, đặc thù khi khai triển Chương trình GDPT mới. ĐK hạ tầng mạng và thiếu vũ trang dạy học là rào cản khó tương khắc phục để áp dụng technology thông tin trong dạy học”, ông Hà Đình Nhuận trằn trọc.

Theo ông Nhuận, niên học 2021 – năm 2022, Phòng GDandamp;ĐT huyện Mường Tè được giao 1.433 biên chế (1.082 thầy giáo). tới nay, toàn huyện vẫn còn đó thiếu 98 thầy giáo so với định mức biên chế được giao. Do đó, việc xếp đặt thầy giáo tham gia giảng dạy lớp 1, 2, 6 chưa xử lý được yêu cầu do thiếu thầy giáo môn chuyên biệt như: Âm nhạc, Mỹ thuật và Tiếng Anh.

Trong khi, con số thầy giáo ở một đôi trường THCS ko đủ để cắt cử giảng dạy ở lớp 6 theo Chương trình GDPT 2018. nhất là môn: thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật, Khoa học Tự nhiên, technology, Giáo dục công dân. “Nhiều trường chưa tồn tại thầy giáo chuyên dạy về các môn tích hợp như: Khoa học Tự nhiên, lịch sử dân tộc và Địa lý, thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật. Hiện, các trường giảng dạy tích hợp theo từng môn. Điều này gây khó khăn trong việc sắp xếp nhân sự, xếp đặt giờ dạy, nhất là những năm tiếp theo khai triển tiếp chương trình so với khối 7, 8, 9” – ông Nhuận nhấn mạnh.

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Bum Tở nỗ lực khai triển Chương trình GDPT mới.

Nỗ lực vượt khó

Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Bum Tở, huyện Mường Tè có 754 học trò đang theo học tại 7 điểm trường. Trong số đó, có 339 em bậc THCS và 415 em bậc tiểu học.

Cô Nguyễn Thị Yến Giang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho thấy thêm: khai triển Chương trình GDPT mới, thầy giáo được lựa chọn dạy lớp 1, 2, 6 đều phải có kỹ năng chuyên môn vững, được tập huấn vừa đủ các mô-đun. Tuy nhiên, với phần lớn học trò là người dân tộc La Hủ bởi vậy việc duy trì tỷ trọng chuyên cần chưa cao. Cùng với đó, nhận thức của phụ huynh còn nhiều hạn chế dẫn tới công việc xã hội hóa SGK cho học trò gặp vô số khó khăn. “doanh nghiệp chúng tôi đã chủ động đăng ký SGK cho học trò, sau đó trừ vào tiền tương trợ hàng tháng. Có tương tự, mới đủ SGK cho học trò” – cô Giang nói.

Một khó khăn nữa của Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Bum Tở là thiếu đội ngũ thầy giáo Tin học, Tiếng Anh. Theo thầy Cao Văn Hoạt, Phó Hiệu trưởng nhà trường, BGH đã tìm mọi giải pháp để tháo gỡ khó khăn. “so với môn Tin học, doanh nghiệp chúng tôi có thầy giáo Toán – Tin để giảng dạy. Còn với môn Tiếng Anh, nhà trường đã dồn 2 lớp vào dạy cùng 1 tiết và xếp đặt thầy giáo trợ giảng” – thầy Hoạt chia sẻ giải pháp và đánh giá: Sau 2 năm khai triển Chương trình GDPT mới, kết quả quan yếu nhà trường đạt được là bước trước tiên hình thành phẩm chất, kỹ năng cho học trò.

“Qua các hoạt động và sinh hoạt trải nghiệm cũng như thay đổi phương pháp giáo dục, học trò được tìm hiểu, tìm hiểu thế gian xung quanh. Từ đó, các em hào hứng hơn trong giờ học. Đó là điều mà doanh nghiệp chúng tôi hướng tới” – cô Lùng Thị Hoa, thầy giáo môn sinh vật học chia sẻ.

Từ kết quả đạt được của Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Bum Tở cũng như trường còn lại trên địa phận, theo ông Nhuận, đấy là tiền đề vững chắc để ngành GD huyện tự tín xây dựng kế hoạch khai triển Chương trình GDPT mới trong năm tiếp theo.

Theo đó, niên học năm 2022 – 2023, toàn huyện dự kiến có 44 lớp 3 với cùng 1.162 học trò và 30 lớp 7 với 999 học trò. Huyện Mường Tè đã xếp đặt đủ thầy giáo dạy 2 nhát/ngày, tối thiểu có 66 thầy giáo/44 lớp.

ngoại giả, ông Nhuận cho thấy thêm thêm, ở kề bên chi tiêu và sử dụng phòng kết quả có diện tích S rộng, xếp đặt dạy ghép lớp (cùng khối), Phòng GDandamp;ĐT huyện Mường Tè tiếp tục kiểm tra số thầy giáo còn thiếu. Từ đó tư vấn xây dựng kế hoạch, thông tin tuyển dụng, hợp đồng thầy giáo. Cùng với đó, tư vấn đầu tư tậu về bổ sung update trang vũ trang dạy học. Làm tốt công việc xã hội hóa giáo dục, tuyên truyền, huy động nguồn lực tổ chức tậu về SGK, vũ trang dạy và học để đảm bảo hiệu suất cao Chương trình GDPT mới.

“niên học năm 2022 – 2023, huyện có 9 thầy giáo Tiếng Anh cấp tiểu học, còn thiếu 11 tiêu chuẩn. doanh nghiệp chúng tôi sẽ xếp đặt thầy giáo THCS dạy hoặc tổ chức dạy học kết nối trong và ngoài trường để tương khắc phục tình trạng trên” – ông Hà Đình Nhuận nói.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418