Vụ tham nhũng từng chấn động chính trường Mỹ – Sinh trắc vân tay Infolife

Mỏ dầu Teapot Dome

Năm 1909, với chỉ tiêu đương đại hóa các hạm đội, Hải quân Mỹ đưa ra quyết định chuyển đổi toàn bộ tàu chiến chạy than sang động cơ chạy dầu. Và để đảm bảo đủ nguồn dầu dự trữ nếu chiến tranh xảy ra, các nhà lãnh đạo Hải quân trình lên Quốc hội một dự án khai quật mỏ dầu ở 3 vị trí, gồm Teapot Dome, bang Wyoming, Elk Hill và Buena Vista, bang California rồi được Quốc hội chấp thuận.

Năm 1920, với sự tương trợ của rất nhiều doanh nghiệp dầu lửa trong chiến dịch vận động tranh cử, Warren G. Harding, thượng nghị viên bang Ohio thành công rồi trở nên tổng thống Mỹ. tới năm 1921, Tổng thống Harding bổ dụng Thượng nghị viên Albert Fall, bang New Mexico làm Bộ trưởng Nội vụ. ko lâu sau đó, Albert Fall thuyết phục Tổng thống Harding ký sắc lệnh chuyển giao quyền kiểm soát 3 mỏ dầu Teapot Dome, Elk Hill và Buena Vista từ Hải quân sang Bộ Nội vụ dù gặp phải nhiều phản đối của rất nhiều tướng soái Hải quân.

sau thời khắc nắm quyền kiểm soát 3 mỏ dầu này, Albert Fall tiến hành “đi đêm” với hai người bạn thân là Harry Sinclair, giám đốc điều hành doanh nghiệp dầu Mammoth và Edward Doheny, giám đốc điều hành doanh nghiệp dầu khí Doheny. Theo đó, doanh nghiệp Mammoth được độc quyền khai quật mỏ Teapot Dome còn doanh nghiệp Doheny khai quật 2 mỏ Elk Hill và Buena Vista mà ko rất cần được đấu thầu công khai sáng tỏ. Chưa hết, việc giao quyền khai quật cho 2 doanh nghiệp nói trên được Albert Fall giữ kín với cả Quốc hội Mỹ.

nhờ vào thỏa thuận của những cuộc “đi đêm”, 2 doanh nghiệp Mammoth và Doheny chỉ phải khai triển một nhiệm vụ sẽ là rất nhỏ với chính phủ liên bang, gồm xây dựng một hạ tầng chứa dầu tại căn cứ hải quân Trân Châu Cảng, bang Hawaii và một đường ống dẫn dầu từ mỏ Teapot Dome, bang Wyoming tới thành phố Kansas. Theo Review của rất nhiều nhà địa chất, 3 khu mỏ nói trên có trữ lượng khoảng 2,1 tỉ thùng.

tea1.jpg -0
Bộ trưởng Nội vụ Albert Fall (áo đen) và Edward Doheny, chủ toạ doanh nghiệp dầu khí Doheny.

vào đầu tháng 4-1922, người lao động thao tác làm việc tại mỏ Teapot Dome nhìn thấy các cái xe pháo tải có dán logo của Harry Sinclair, giám đốc điều hành doanh nghiệp Mammoth chở trang bị khai quật tới mỏ. Điều này làm dấy lên tin đồn về một thỏa thuận mờ ám giữa Bộ Nội vụ và doanh nghiệp Mammoth bởi lẽ dư luận vẫn cho rằng Bộ Nội vụ chỉ đứng ra quản lí về mặt hành chính dựa theo sắc lệnh của Tổng thống Harding, còn khai quật là việc của Hải quân.

Ngày 14-4-1922, trên tờ Wall Street Journal xuất hiện một bài thăm dò, nói đến mối quan hệ giữa Albert Fall, Bộ trưởng Nội vụ với Harry Sinclair, giám đốc điều hành doanh nghiệp dầu Mammoth. Những chứng cứ trong bài báo do  Đại tá Hải quân James G. Darden phục vụ yêu cầu. Theo Đại tá Darden, khi Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ đưa ra quyết định chuyển đổi nhiên liệu cho tàu chiến, ông là người trước tiên tới mỏ Teapot Dome để lập kế hoạch khai quật, vận chuyển. Đại tá Darden nói: “Sắc lệnh của Tổng thống Harding nói rõ Bộ Nội vụ chỉ quản lí con số dầu thu được đồng thời lập kế hoạch phân bố dựa trên yêu cầu của Hải quân, còn việc khai quật thì phải được công khai sáng tỏ đấu thầu”.

Ngay sau thời khắc bài báo nói đến sự mờ ám ở mỏ Teapot Dome xuất hiện trên tờ Wall Street Journal, thượng nghị viên đảng Dân chủ bang Wyoming là ông John Kendrick tức thì trình lên Thượng viện một quyết nghị, yêu cầu mở cuộc thăm dò về cái kết liên kinh doanh này. Theo tờ Wall Street Journal: “đấy là cuộc thăm dò tội phạm quan yếu nhất trong lịch sử dân tộc Thượng viện”.

Trước những diễn biến bất lợi ấy, Bộ trưởng Nội vụ Albert Fall thuyết phục Tổng thống Harding điều động thủy quân lục chiến Mỹ tới mỏ Teapot Dome để tập trận nhằm mục tiêu ngăn cản những hoạt động và sinh hoạt của Đại tá Darden! Thừa nước đục thả câu, tờ Denver Post đe dọa sẽ tung ra những bài thăm dò nảy lửa về doanh nghiệp Mammoth, dẫn tới việc giám đốc điều hành Harry Sinclair  phải “bịt miệng” Denver Post bằng 1 triệu USD!

Tháng 1-1923, cảm thấy khó ngồi yên được, Albert Fall từ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ rồi quay sang làm môi giới cho những hợp đồng khai quật dầu của doanh nghiệp Mammoth ở Liên Xô và Mexico. thời khắc đó, Tổng thống Harding cũng cảm thấy bất an vì dù  Albert Fall nhường nhịn như ko hề là bộ trưởng, nhưng cuộc thăm dò của Thượng viện vẫn tiếp tục và kỹ năng ông phải điều trần trước Quốc hội là việc viên mãn viên mãn có thể xảy ra. Trong cuộc chuyện trò với nhà báo William Allen White của tờ Wall Street Journal, Tổng thống Harding ko giấu giếm nghĩ suy của tôi: “Với những quân địch của tôi, tôi chẳng gặp vấn đề gì khi xử lý họ tuy nhiên với những người bạn chết tiệt, họ đã đẩy tôi vào một trong những cuộc du hành trong bóng tối”.

tea3.jpg -0
Thượng viện Mỹ nghe điều trần về vụ tham nhũng ở mỏ dầu Teapot Dome.

Sóng gió chính trường

Tháng 6-1923, Tổng thống Harding mở màn chuyến công du xuyên quốc gia mà điểm tới trước tiên là bang Alaska. Trên chiếc du thuyền, ông hỏi Bộ trưởng thương nghiệp Herbert Hoover: “Nếu anh biết về một vụ bê bối lớn trong chính quyền của tôi, anh có vì lợi ích tổ quốc mà trình diện một cách công khai sáng tỏ hay anh sẽ chôn nó? ”. Theo Hoover, ông đã giả nhời rằng nên công khai sáng tỏ nó nhưng Tổng thống Harding từ chối vì lo sợ bản thân trui sẽ vướng vào một trong những cơn lốc chính trừng trị. Chưa hết, ngay trước chuyến hành trình, Harry Sinclair, giám đốc điều hành doanh nghiệp Mammoth còn yêu cầu Tổng thống Harding mua lại tờ báo ngôi sao 5 cánh Marion để làm cơ quan ngôn luận của riêng trui và được Harding đồng ý! trong mỗi khi chuyện trò với những đồng chí thân quen, Tổng thống Harding và vợ là bà Florence còn khoe rằng sau thời khắc nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông kết thúc, vợ chồng ông sẽ khai triển chuyến hành trình vòng quanh thế gian kéo dãn 1 năm trên chiếc du thuyền sang trọng của Sinclair.

mặc dù thế sau thời khắc trở về từ Alaska, Tổng thống Harding mở màn xuất hiện những cơn đau do bị chuột rút và nghẹt thở. Ngày 2-8-1923, Harding qua đời ở tuổi 57 tại khách sạn Palace, thành phố San Francisco, bang California.  vốn nhân tử vong của ông được thông tin chính thức là đột quỵ nhưng 1 trong mỗi những bác sĩ tin rằng ông chết vì nhồi máu cơ tim. Người tiếp theo sau ông là Tổng thống Calvin Coolidge.

Với quyết tâm làm trong lành cỗ máy, Tổng thống Calvin Coolidge ký đưa ra quyết định bổ dụng hai công tố viên đặc thù, một thuộc đảng Dân chủ và một thuộc đảng Cộng hòa, kết hợp cùng Thượng viện thăm dò về các thương vụ dầu lửa dưới thời Bộ trưởng Nội vụ Albert Fall. Kết quả cho thấy doanh nghiệp Doheny đã cho Albert Fall vay 100.000 USD (tương đương 1.700.000 USD hiện nay) ngoại trừ lãi và từ số tiền này, Albert Fall đã mua một nông trại đồ sộ ở New Mexico.Cuộc thăm dò cũng cho thấy sau thời khắc Albert Fall mua nông trại, Harry Sinclair, giám đốc điều hành doanh nghiệp Mammoth đã chuyển tới cho Fall một đàn gia súc lớn, đồng thời sai con rể trui đưa cho con rể Fall 300.000 USD trái khoán (5,1 triệu USD hiện nay). Và tuy rằng nó là số tiền rất rộng lớn vào thời khắc những năm 1920 nhưng theo Ủy ban thăm dò Thượng viện, nó chỉ là “một chấm nhỏ” trong hàng trăm ngàn triệu USD mà doanh nghiệp Mamoth và doanh nghiệp Doheny thu được từ các mỏ ở Wyoming và California.

Và trong khi cuộc thăm dò của Thượng viện vẫn đang tiến hành thì con rể của Harry Sinclair bị bắn chết trong một trường hợp được cho là loạn đả. Cái chết ấy đã khiến việc xác minh 300.000 USD trái khoán đi vào ngõ cụt. Chả vậy mà khi Quốc hội Mỹ gọi Harry Sinclair ra điều trần, ông ta đã từ chối với vì sao Ủy ban thăm dò Thượng viện  ko tồn tại quyền can thiệp vào những chuyện riêng tư của ông ta. Sự từ chối ấy được xem như một lời thách thức nên Ủy ban thăm dò khởi kiện Sinclair lên Tòa án vô thượng. Trong phán quyết phát hành vào tháng 9-1929, Tòa vô thượng xác định “Quốc hội có quyền thăm dò vừa đủ các trường hợp mà pháp luật tổ quốc bị vi phạm”, và Sinclair bị tuyên 6 tháng tù giam giữ bởi tội danh “coi thường thường Quốc hội”.

tea2.jpg -0
Giàn khoan của doanh nghiệp Mammoth ở mỏ Teapot Dome.

Với Albert Fall, khi điều trần trước Thượng viện, ông ta khai rằng sở dĩ trui giữ bí mật về các hợp đồng với doanh nghiệp Mammoth và doanh nghiệp Doheny là nhằm mục tiêu chỉ tiêu bảo vệ tài vốn tự nhiên quý giá của quốc gia, chống lại sự nhòm ngó và thao túng của rất nhiều đại công ty dầu khí ở các nước “ko thân thiện” với Mỹ, đồng thời ngăn chặn việc thất thoát trải qua chuỗi hoạt động và sinh hoạt chế tạo liền kề. Tuy nhiên, Ủy ban thăm dò Thương viện nhường nhịn như ko vừa ý những lập luận của Albert Fall. Theo các trạng sư của Fall, ông ta hợp đồng với các doanh nghiệp khai quật dầu khí dựa trên đưa ra quyết định của Tổng thống Harding, và Fall ko nhận hối lộ từ các doanh nghiệp này bởi lẽ sau thời khắc từ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ, doanh nghiệp Doheny đã nhanh gọn cho toàn bộ những người tới trưng thu cái nông trại mà Fall mua bằng tiền vay của Doheny với vì sao “ko trả được nợ”. Tương tự tương tự, đàn gia súc của Harry Sinclair, giám đốc điều hành doanh nghiệp Mammoth tặng cho nông trại cũng kha khá được Mammoth trưng thu vì “chỉ gửi nuôi nhờ”.

sau cuối, Tòa vô thượng kết tội Albert Fall “nhận hối lộ 100.000 USD dưới hình thức vay mượn”. Hình phạt giành cho ông ta là 1 năm tù đồng thời phải nộp lại số tiền nêu trên. Trong khi, Tòa còn tuyên hủy hợp đồng khai quật dầu tại 3 mỏ ở bang Wyoming và California, ký giữa Bộ Nội vụ và hai doanh nghiệp Doheny, Mammoth.

sau thời khắc ra tù, Albert Fall tay trắng, trong cả lương hưu cũng trở nên cắt. Fall mất năm 1944 sau 1 thời gian dài bị bệnh. Khi Thế chiến 2 bùng nổ, việc khai quật 3 mỏ dầu được giao lại cho Hải quân, kéo dãn Tính tới khi cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra trong mỗi năm 1970.

Năm 1995, dưới thời Tổng thống Bill Clinton, Quốc hội Mỹ đồng ý bán mỏ dầu Elk Hills cho toàn bộ những người trả giá tối đa trong nỗ lực rộng lớn nhằm mục tiêu chuyển đổi 1 trong mỗi những vai trò của liên bang sang công nghiệp tư nhân. tới năm 1998, doanh nghiệp dầu khí Occidental tiếp quản mỏ dầu này.

Tháng 1-2015, Bộ Năng lượng Mỹ bán tiếp mỏ dầu Teapot Dome theo như hình thức đấu thầu cạnh tranh.Tính tới thời khắc ấy, Teapot Dome đã chế tạo được 22 triệu thùng dầu và thu về 569 triệu USD cho chính phủ Mỹ. doanh nghiệp trúng thầu mỏ Teapot Dome là Stranded Oil Resources Corporation, một đơn vị thuộc đại công ty Alleghany với giá 45,2 triệu USD.

Theo tờ Wall Street Journal, tuy rằng số tiền tham nhũng trong vụ này ko lớn, nhưng sự lũng đoạn chính trừng trị bởi các đại gia trong ngành dầu khí với quan chức chính phủ là chuyện lần trước tiên xảy ra trong lịch sử dân tộc nước Mỹ. Nó đã dẫn tới việc cải tổ pháp luật một cách sâu rộng nhằm mục tiêu ngăn chặn những “liên minh ma quỷ” xuất hiện trên chính trường…

tìm hiểu thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418