Việt Nam xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ, gắn với hăng hái hội gia nhập quốc tế – Sinh trắc vân tay Infolife

Phát biểu tại sự kiện này, Giáo sư Thomas J. Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam, Trường Harvard Kennedy, cho thấy thêm trong số 12 thành viên đoàn đại biểu Việt Nam tham gia chuyến công việc lần này, có tới 6 Bộ trưởng từng theo học tại Harvard. 

Harvard đã tiến hành đối thoại chính sách với phía Việt Nam trong 3 thập kỷ vừa qua, chú trọng vào việc góp thêm phần xử lý những thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đương đầu trong từng thời đoạn. Nhấn mạnh những thách thức mới mà Việt Nam phải đương đầu trong thời đoạn phát triển mới, Giáo sư cho thấy thêm các cử tọa rất muốn lắng tai các quan niệm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam dự và phát biểu tại tọa đàm chính sách tại ĐH Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts – Ảnh: VGP

Hiệu trưởng Trường Chính sách công Kennedy, ĐH Harvard, ông Douglas Elmendorf cũng thanh minh mong muốn lắng tai các phát biểu của Thủ tướng về triết lý, tầm nhìn và chiến lược phát triển của Việt Nam. Vị Hiệu trưởng cũng nhắc lại những kinh nghiệm rất thành công của Thủ tướng trong quản lí tỉnh Quảng Ninh trước lúc trở nên lãnh đạo ở Trung ương.

Trong bài phát biểu quan yếu tại đây, sau thời khắc điểm lại những kêt quả chính của Hội nghị cấp cao đặc thù ASEAN-Hoa Kỳ, các cuộc thao tác với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Thủ tướng dành nhiều thời gian phân tích về chủ đề  xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng, thực tế, hiệu suất cao tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm quan ĐH Havard – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tình cảm kép của đoàn đại biểu Việt Nam

Thủ tướng reviews cao ĐH Harvard với bề dày lịch sử quang vinh, truyền thống lâu đời nhiều năm, có tầm tác động và nổi tiếng vào loại hàng đầu Hoa Kỳ và thế gian. Trong khi đó, bang Massachusetts là 1 trong mỗi trong mỗi điểm tới trong hành trình tìm đường cứu nước của chủ toạ Hồ Chí Minh.

Trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã nhắc lại tư tưởng rất quan yếu trong Bản Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ: “toàn bộ mọi người đều sinh ra có quyền đồng đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền ko tồn tại bất kì ai viên mãn có thể xâm phạm được; trong mỗi quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

“Việc tôi xuất hiện ở đây cũng thể hiện tư tưởng độc lập, tự chủ cho hai dân tộc; thể hiện tầm nhìn, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã được tuyên bố năm 2015 khi Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việc tôi xuất hiện ở đây cũng thể hiện tư tưởng độc lập, tự chủ cho hai dân tộc; thể hiện tầm nhìn, mối quan hệ giữa hai nước chúng ta – Ảnh: VGP

Thủ tướng nhắc lại, ngay từ những ngày đầu khởi tạo nước, chủ toạ Hồ Chí Minh đã thể hiện mong muốn thiết lập quan hệ đối tác đồng đẳng, toàn vẹn với Hoa Kỳ trong mỗi bức thư gửi tới chính quyền Hoa Kỳ năm 1946. đặc thù, trong bức thư ngày 16/2/1946 gửi Tổng thống Harry Truman, chủ toạ Hồ Chí Minh viết: “chỉ tiêu của đơn vị chúng tôi là độc lập viên mãn và hợp tác toàn vẹn với Hoa Kỳ”. 

“Tôi sắp tới đây với tình cảm kép, tình cảm của ĐH Havard giành cho đoàn và tình cảm của mối lương duyên, sự kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đi qua những thăng trầm và đột phá, từ khi mở màn thường ngày hóa quan hệ năm 1995, nhịn nhường như ko ngừng phát triển trên toàn bộ những lĩnh vực. Mối quan hệ toàn vẹn này vì lợi ích của quần chúng hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế gian”, Thủ tướng nói.

Trong 27 năm tính từ lúc hai nước thường ngày hoá quan hệ, đã có 4 vị Tổng thống Hoa Kỳ thường xuyên tới thăm Việt Nam và để lại tuyệt hảo tốt xinh trong trái tim quần chúng hai nước. Vào thời khắc khó khăn của đỉnh dịch COVID-19 năm 2021, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tới thăm Việt Nam. Tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã gặp nhau tại Hội nghị COP 26 tại Anh.

Trong quan hệ hai nước, lĩnh vực thương nghiệp gia nhập vai trò rất quan yếu. Năm 2021, kim ngạch thương nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN đạt 362 tỷ USD thì kim ngạch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 112 tỷ USD, xâm chiếm gần 1/3.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã vượt qua được những ko giống nhau và đạt được những vốn liếng tắc nền tảng cho quan hệ hai nước, như đã được xác định trong Tuyên bố về Tầm nhìn tổng thể Việt Nam-Hoa Kỳ khi Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ vào năm 2015, Trong số đó nhấn mạnh tôn trọng “thiết chế chính trừng trị, độc lập hòa bình và toàn vẹn cương vực của nhau”. Việt Nam reviews cao trong mỗi năm qua Hoa Kỳ luôn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Ý nghĩa quan yếu đặc thù trong bối cảnh hiện nay

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian trình diễn rõ về việc Việc Nam xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng – Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ, việc xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng, thực tế, hiệu suất cao có ý nghĩa quan yếu đặc thù trong bối cảnh thế gian hiện nay. 

Trong số đó, Việt Nam xác định chủ trương nhất quán là  kiên định đường lối thay đổi, mở cửa, chủ động, hăng hái hội gia nhập sâu rộng, thực tế, hiệu suất cao với phía bên ngoài. Đường lối thay đổi dựa trên 3 trụ cột gồm: Xóa quan liêu bao cấp, tiến hành đa sở hữu và hội gia nhập. Tạo môi trường tự nhiên và ĐK thuận tiện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của rất nhiều doanh nghiệp, đối tác đầu tư, kinh doanh trong tương lai, hiệu suất cao, vững chắc và chắc chắn trên vốn liếng tắc đảm bảo tích hợp và hợp lý lợi ích, san sớt khủng hoảng rủi ro và tuân thủ pháp luật. Việt Nam mong muốn là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong xử lý các vấn đề khu vực, quốc tế và những thách thức toàn cầu vì sự thịnh vượng chung.

Nhờ đường lối thay đổi, nhất là xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng, từ một nền tài chính kém phát triển, sau hơn 35 năm thay đổi Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ và uy thế, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử quang vinh. Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng đã xác định: “đất Việt Nam chưa lúc nào có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện tại”.

Quy mô nền tài chính ko ngừng được không ngừng mở rộng, năm 2021 đạt trên 362 tỷ USD (so với 4,2 tỷ USD năm 1986); GDP bình quân đầu người đạt gần 3.700 USD, tăng khoảng 26 lần so với năm 1990 (142 USD) (trong bối cảnh thế gian có nhiều biến động).

Việt Nam đang trở nên nền tài chính lớn thứ tư trong ASEAN; một trong mỗi 20 nền tài chính có quy mô thương nghiệp lớn nhất thế gian; là nước xuất khẩu gạo và nhiều nông phẩm đứng đầu thế gian; có mạng lưới 15 hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTAs) đã có hiệu lực thực thi hiện hành. An sinh xã hội và đời sống quần chúng được tăng cao, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 2,2% năm 2021.

Thủ tướng tập trung làm rõ 3 vấn đề:

Thứ nhất, vì sao phải xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng?

Thứ hai, một đôi quan niệm, chỉ tiêu, tư tưởng cốt tử xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng ở Việt Nam.

Thứ ba, một đôi nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Xu thế chung và mong muốn của hồ hết các nước

Làm rõ vấn đề thứ nhất, Thủ tướng cho rằng, thời gian gần đây, tình hình thế gian diễn biến phức tạp, khó lường, khó đoán định trên nhiều phương diện như cạnh tranh chiến lược, xung đột trình làng gay gắt; khủng hoảng rủi ro tài chính, tiền tệ quốc tế và đứt gãy chuỗi thỏa mãn nhu cầu yêu cầu tăng thêm; phản ứng với mặt trái của toàn cầu hóa, các vấn đề về đáng tin cậy truyền thống lâu đời và phi truyền thống lâu đời như chuyển đổi khí hậu, dịch bệnh, già hóa dân sinh, hết sạch tài vốn liếng, đáng tin cậy năng lượng, lương thực, đáng tin cậy mạng, đáng tin cậy nhân loại…

Bối cảnh đó yêu cầu các nước phải chú trọng hơn tới xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ, tránh tác động trước những cú sốc từ phía bên ngoài trong trật tự hội gia nhập; Trong số đó, xác định Xu thế độc lập, tự chủ ko tức là ngừng hoạt động và sinh hoạt, tự cung, tự cấp mà nối sát với chính sách mở cửa, hội gia nhập quốc tế.

Xu thế chung và mong muốn của hồ hết các nước, nhất là các nước đang phát triển là hướng tới xây dựng nền tảng tài chính độc lập, tự chủ vững mạnh, tăng nhanh công nghiệp hóa gắn với hội gia nhập quốc tế nhằm mục đích vươn lên thoát khỏi “bẫy thu gia nhập trung bình”, trở nên nước tân tiến.

Thực tiễn cho thấy, để thành công, mỗi nước đều cần cách làm, lộ trình, bước đi thích hợp gắn với Điểm cảnh báo, ĐK ví dụ; nhưng cần đặc thù cảnh báo một đôi yêu cầu mang đặc thù phổ quát. Theo đó, độc lập, tự chủ về tài chính nối sát với độc lập, tự chủ về chính trừng trị, đối ngoại và hội gia nhập quốc tế. Việc tôn trọng sự ko giống nhau về ĐK, Điểm cảnh báo chính trừng trị, tài chính, lịch sử quang vinh, văn hóa, xã hội sẽ góp thêm phần tạo ra sự nhiều chủng loại, phong phú của tài chính toàn cầu và lợi thế quốc gia. Cùng với đó, phải tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng toàn bộ các nước dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc và pháp luật quốc tế.

 lợi ích quốc gia. đấy là thế tất khách quan của việc mở cửa, hội gia nhập quốc tế.

Ba là, xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ giúp tăng cao thực lực, tiềm lực cho hội gia nhập sâu rộng, hiệu suất cao trong khối hệ thống tài chính toàn cầu và tiến hành tốt các cam kết quốc tế.

Những giải pháp lớn để hiện thực hóa chỉ tiêu phát triển

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, quan niệm xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng đã được xác định rõ, là chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong Cương lĩnh xây dựng đất nước, quyết nghị của Đảng và Hiến pháp.

Theo đó, Cương lĩnh năm 2011 xác định xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ ngày 1 cao trong ĐK hội gia nhập quốc tế ngày 1 sâu rộng. quyết nghị Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định lòng tin xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ dựa trên ý chí tự lực, tự cường và phát huy sức lực tổng hợp của dân tộc gắn với sức lực thời đại. Còn theo lòng tin Hiến pháp năm 2013, xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ phải dựa trên nền tảng đảm bảo độc lập, hòa bình, thống nhất, toàn vẹn cương vực, lợi ích quốc gia, dân tộc và là thành viên có trách nhiệm của tập thể quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ chỉ tiêu chiến lược phát triển đất nước của Việt Nam: tới năm 2030: là nước đang phát triển, có công nghiệp đương đại, thu gia nhập trung bình cao; tới năm 2045: trở nên nước tân tiến, thu gia nhập cao.

Để góp thêm phần tiến hành chỉ tiêu chiến lược phát triển nêu trên, chỉ tiêu chính của việc xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với chủ động, hăng hái hội gia nhập quốc tế sâu rộng là: Xây dựng nền tài chính có tổ chức cơ cấu hợp lý, hiệu suất cao, vững chắc và chắc chắn.  tăng cao sức chống chịu và kỹ năng cạnh tranh của nền tài chính; thích ứng linh hoạt, hiệu suất cao với những biến động tình hình quốc tế, khu vực và trong nước. Tận dụng tốt các thời cơ từ hội gia nhập quốc tế, tạo động lực xúc tiến phục hồi nhanh trong thời gian ngắn và phát triển vững chắc và chắc chắn trong trung và dài hạn. đồng thời, cần đặc thù chú trọng tới tiến bộ, công bình xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống người dân, như Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “ko “hy sinh” tiến bộ và công bình xã hội để chạy theo tăng trưởng tài chính đơn thuần”.

Về những tư tưởng chủ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với hội gia nhập quốc tế sâu rộng, thực tế, hiệu suất cao, dựa trên 3 trụ cột: Xây dựng nền tài chính thị trường triết lý XHCN, xây dựng quốc gia pháp quyền XHCN và xây dựng nền dân chủ XHCN.

Xác định rõ nhân loại là trung tâm, là chủ thể, vừa là chỉ tiêu, vừa là động lực của sự phát triển. Phát huy tối đa trí tuệ, thế mạnh và kỹ năng, phẩm chất của nhân loại Việt Nam là trung tâm, chỉ tiêu và động lực phát triển quan yếu nhất của đất nước.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trên cơ sở vật chất các nhân tố nền tảng, trụ cột đó là nhân loại, tự nhiên và truyền thống lâu đời lịch sử quang vinh, văn hoá. Phát huy lòng tin kết đoàn, trí tuệ, kỹ năng và đạo đức nhân loại Việt Nam. Xây dựng và phát huy trừng trị giá văn hoá, sức lực nhân loại Việt Nam, để thực sự trở nên sức lực nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Khơi thông, huy động và chi tiêu và sử dụng hiệu suất cao mọi nguồn lực cho phát triển; Trong số đó nội lực là cơ bản, chiến lược, trong tương lai, ra quyết định, ngoại lực là quan yếu, đột phá, thường xuyên; đồng thời thúc tăng nhanh mẽ trật tự chuyển hóa ngoại lực thành nội lực. Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội dưới hình thức hợp tác công tư, nhất là cho đầu tư phát triển khối hệ thống kết cấu hạ tầng KTXH.

Tập trung tiến hành và tạo chuyển biến rõ ràng trong 3 đột phá chiến lược về thiết chế, nguồn lực lượng lao động và khối hệ thống kết cấu hạ tầng, Trong số đó chú trọng tạo đột phá về thiết chế phát triển, đầu tiên là thiết chế phát triển tài chính thị trường triết lý XHCN.

Để đạt được những chỉ tiêu đã đề ra, Thủ tướng nhắc tới một đôi nhiệm vụ, giải pháp cốt tử.

Trong số đó, đầu tiên là giữ vững độc lập, hòa bình, toàn vẹn cương vực, ổn định chính trừng trị – xã hội, tạo nền tảng và ĐK thuận tiện cho phát triển nền tài chính độc lập, tự chủ gắn với hội gia nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ hai là hoàn trả thiện thiết chế tài chính thị trường triết lý XHCN nhất quán, đương đại, hội gia nhập, phù thích hợp với các cam kết quốc tế.

Thứ ba là giữ vững ổn định tài chính đại thể, đảm bảo các cân đối lớn, hội gia nhập sâu rộng, thực tế.

Thứ tư là tập trung tổ chức cơ cấu lại nền tài chính gắn với thay đổi mô phỏng tăng trưởng theo chiều sâu, dựa cốt tử vào khoa học technology, thay đổi phát kiến, tiết kiệm chi phí tài vốn liếng, tăng trưởng xanh.

Thứ năm là huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy vai trò quan yếu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ sáu là phát triển nguồn lực lượng lao động và quản lí quốc gia đương đại. Thủ tướng nhắc tới một đôi chỉ tiêu ví dụ hằng năm để phấn đấu tới năm 2025 như kỹ năng cạnh tranh 4.0 (của WEF) thuộc Nhóm 50 nước đứng đầu; phát triển vững chắc và chắc chắn (của UN) thuộc Nhóm 40 nước đứng đầu; kỹ năng thay đổi phát kiến (của WIPO) thuộc Nhóm 40 nước đứng đầu hoặc cao hơn; Chính phủ điện tử (của UN) thuộc Nhóm 60 nước đứng đầu; quyền gia tài (của Liên minh quyền gia tài) thuộc Nhóm 60 nước đứng đầu; hiệu suất cao logistics (của WB) tăng chí ít 4 bậc; kỹ năng cạnh tranh ngao du (của WEF) thuộc Nhóm 50 nước đứng đầu; đáng tin cậy đáng tin cậy mạng (của ITU) tăng chí ít 3 bậc].

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng reviews cao kết quả hoạt động và sinh hoạt của ĐH Fulbright  và Chương trình Lãnh đạo quản lí cấp cao (VELP) do ĐH Harvard và các cơ quan Chính phủ Việt Nam kết hợp khai triển. Thủ tướng thanh minh, Việt Nam mong muốn nhân rộng mô phỏng này với các trường ĐH nổi tiếng khác của Hoa Kỳ và thế gian, với cách làm mới hơn, hiệu suất cao hơn.

Sau phần thuyết trình của Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, thành viên đoàn công việc đã phát biểu, tham gia chương trình tọa đàm với các giáo sư ĐH Harvard về triết lý phát triển của Việt Nam.

Tại cuộc gặp gỡ, lãnh đạo Trường Harvard Kennedy cũng cho thấy thêm đang hợp tác cùng đại công ty Sovico xây dựng và tài trợ chương trình Sáng kiến Chính sách Khí hậu Việt Nam. Chương trình này sẽ tập trung vào phân tích và giảng dạy về kỹ năng phục hồi của rất nhiều thành phố ở Việt Nam trước tình trạng chuyển đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái hiện.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418