Việt Nam phấn đấu năm 2030 nâng xếp hạng tín nhiệm lên hạng “Đầu tư” – Sinh trắc vân tay Infolife

thay mặt của những tổ chức quốc tế ADB, IMF, WB, bank Standard Chartered Bank – tổ chức tư vấn XHTN cho Việt Nam đều thẩm định cao chỉ tiêu này và sẽ tương trợ Việt Nam nâng hạng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết thêm: “Chính phủ Việt Nam đã hợp tác chính thức với cả 3 tổ chức XHTN lớn nhất và có uy tín trên thế gian là Moody’s, Sandamp;P và Fitch. Nhận thức được tầm quan yếu của công việc XHTN quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tăng cao hệ số tín nhiệm quốc gia tới năm 2020. Trong tuổi 2013-2021, hệ số tín nhiệm và triển vọng xếp hạng có nhiều tăng cao qua các năm, thêm phần giúp Chính phủ không ngừng mở rộng các kênh huy động vốn cho đầu tư phát triển, tạo ĐK cho doanh nghiệp, các bank thương nghiệp nhiều chủng loại hóa nguồn tài chính, giúp tăng cường thu hút tín dụng cả trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam”.

4-3.jpg -0
Việc nâng hạng tín nhiệm thêm phần tăng cao uy tín quốc gia.

san sớt tại hội nghị, ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia bank Phát triển Á châu (ADB) thẩm định cao sự phê duyệt kịp thời của Chính phủ trong việc tiếp tục tăng cao xếp hạng tín nhiệm quốc gia, Trong số đó có chỉ tiêu nâng hạng của Việt Nam lên mức “Đầu tư” vào năm 2030. Để đạt được chỉ tiêu này, ông Andrew Jeffries cho rằng, Việt Nam phải xung khắc phục và xử lý được bài toán tránh bẫy thu gia nhập trung bình, thích ứng với các cú sốc tài chính và chuyển đổi khí hậu… Ông Andrew Jeffries cho biết thêm, ADB sẽ tiếp tục tương trợ Chính phủ để tiến hành chỉ tiêu nâng hạng của Việt Nam lên mức “Đầu tư” vào năm 2030.

Hiện nay, trong bối cảnh tài chính toàn cầu nhiều thách thức, tác động sâu rộng tới việc phục hồi và tăng trưởng tài chính Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cần chung tay, nỗ lực khai triển hiệu suất cao kế hoạch, chiến lược phát triển tài chính xã hội, các chiến lược ngành, lĩnh vực, khai triển các nhóm giải pháp như nhau để đạt chỉ tiêu đề án. Việc tiếp tục tăng cao XHTN quốc gia trong thời gian tới theo chỉ tiêu đề ra của đề án gia nhập vai trò quan yếu để tăng cao hồ sơ tín dụng của Việt Nam, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền tài chính. ngoại giả, việc nâng hạng còn thêm phần tăng cao uy tín của quốc gia, tăng thêm niềm tin so với các nhà đầu tư quốc tế, bao hàm cả nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

Việc củng cố các nhân tố cấu thành XHTN của một quốc gia là động lực chính để tăng cao XHTN quốc gia; ngược lại, việc thường xuyên duy trì thẩm định XHTN sẽ xúc tiến tiếp tục canh tân sâu rộng các lĩnh vực này. Liên quan trực tiếp tới vay nợ, việc nâng bậc tín nhiệm thêm phần tạo hạ tầng vững chắc để Chính phủ và doanh nghiệp vay vốn trong nước và quốc tế với Ngân sách hợp lý. Điều này còn có ý nghĩa khôn xiết quan yếu khi nguồn ngân sách vay ODA, vay ưu đãi dành riêng cho Việt Nam đang giảm dần.

Được biết, theo thẩm định của 3 tổ chức XHTN Moody’s, Sandamp;P và Fitch, Việt Nam đạt tới mức BB (theo Fitch và Sandamp;P), mức Ba3 theo Moody’s; cả ba tổ chức đều thẩm định Việt Nam ở triển vọng “hăng hái”. Chính phủ Việt Nam đã tiến hành phát hành thành công 3 đợt phát hành trái khoán quốc tế vào năm 2005, 2010 và 2014, với Ngân sách phát hành rẻ hơn nhiều qua các năm nhờ vào hệ số và triển vọng tín nhiệm quốc gia được tăng cao kết thích hợp với ĐK thị trường vốn quốc tế thuận tiện.

Để đạt được các chỉ tiêu của Đề án “tăng cao xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030″, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh về hồ sơ tín nhiệm như sức lực tài chính”, “Tài khóa”, đồng thời cần tiếp tục tăng cao các chỉ tiêu về “sức lực quản lý và thiết chế” khu vực bank, doanh nghiệp quốc gia, các chỉ tiêu xếp hạng toàn cầu. 

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418