vào giữa tuần, nghĩ chuyện 3 ông… – Sinh trắc vân tay Infolife

từ thời điểm ngày “lò lửa” của trận chiến chống tham nhũng rực lên, đã bao bận “củi tươi, củi khô” phải vào lò, mỗi lần tương tự người người lại buôn chuyện xôn xao. Người tại chức như 3 ông bị cất chức làm cho “vào lò” được hiểu đó là “củi tươi”. Lần này, thêm 3 “củi tươi cũng cháy”!

Nhưng lần này còn có những điều khác trước.

Thứ nhất, một trật tự xử lý cán bộ rất giỏi nhưng thực mau lẹ.

Ngày 4/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trừng trị, Ban bí thơ để coi xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và technology nhiệm kỳ 2016 – 2021, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các ông Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thơ Thành ủy, bí thơ Ban cán sự Đảng, chủ toạ UBND thủ đô, vốn bí thơ Ban cán sự Đảng, vốn Bộ trưởng Bộ Khoa học và technology; ông Nguyễn Thanh Long – Ủy viên Trung ương Đảng, bí thơ Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Phạm Công Tạc – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và technology.

Giữa tuần, nghĩ chuyện 3 ông... -0
Ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh 

Chỉ 2 ngày sau, ông Tạc bị cất chức thứ trưởng. Chiều cùng ngày, Bộ Chính trừng trị tập trung cuộc họp Trung ương bất thường để coi xét việc thi hành kỷ luật Uỷ viên Trung ương Đảng. Quy định 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 về công việc kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nêu rõ: Ban bí thơ, Bộ Chính trừng trị ra quyết định các hình thức kỷ luật đảng viên, kể cả đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban bí thơ, Bộ Chính trừng trị quản lí; khiển trách, cảnh cáo Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (kể cả Ủy viên Ban bí thơ, Ủy viên Bộ Chính trừng trị) vi phạm phẩm chất chính trừng trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, sinh hoạt đảng, tiến hành nhiệm vụ đảng viên. Trường hợp cất chức, khai trừ thì Ban bí thơ, Bộ Chính trừng trị thưa bẩm Ban Chấp hành Trung ương coi xét, ra quyết định.

Và cuộc họp bất thường chiều 6/6, Trung ương đã tiến hành theo Quy định 22, tiến hành bỏ thăm khai trừ đảng so với 2 uỷ viên Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh. Tại cuộc họp này, Trung ương cũng yêu cầu các cơ quan kết quả “khẩn trương coi xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng quy định so với cá nhân đã trở nên kỷ luật đảng”.

Và chỉ một ngày sau, Quốc hội điều chỉnh lịch, họp bỏ thăm trải qua quyết nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn lời khuyên cất chức Bộ trưởng Y tế so với ông Nguyễn Thanh Long. Với ông Chu Ngọc Anh, cuộc họp bất thường của HĐND TP thủ đô chiều cùng ngày, 100% đại biểu xuất hiện đã tán đồng biểu quyết trải qua việc bãi nhiệm chức phận chủ toạ UBND TP thủ đô với ông Chu Ngọc Anh. Cũng trong chiều 7/6, cơ quan CSĐT ra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm nhốt so với 3 ông.

Giữa tuần, nghĩ chuyện 3 ông... -0
Ông Phạm Công Tạc

tương tự, chỉ trong 2 ngày, các khâu từ kỷ luật đảng, kỷ luật chính quyền tới các ra quyết định tố tụng hình sự đều đã được tiến hành, dù thời gian rất ngắn nhưng trật tự vẫn đảm bảo giỏi, đúng quy định. đó là điều từ trước tới nay chưa xảy ra. Trước đây, khi xử lý kỷ luật, xử lý hình sự với uỷ viên Trung ương vi phạm thì phải đợi tới hội nghị Trung ương (thường mỗi năm họp 2 lần) và với đại biểu Quốc hội cũng phải chờ tới kỳ họp Quốc hội. Như trường hợp ông dân đinh La Thăng, phải tới ngày 9/5/2018, Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) mới coi xét và ra quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng (thời khắc đó, ông Thăng đã hai lần ra toà lĩnh án, trước đó bị đình chỉ sinh hoạt đảng).

Việc tiến hành mau lẹ, nhanh gọn, giỏi các trật tự xử lý uỷ viên Trung ương, đại biểu Quốc hội vi phạm pháp luật cho thấy một ý thức mới, luồng gió mới theo Quy định số 22 của BCH Trung ương.

Thứ hai, xét về lòng người, tâm thế dư luận, có sự đan xen giữa sự phấn chấn và nghĩ suy trở trăn.

Trước đây, mỗi lúc có “củi khô, củi tươi” cháy, người dân thực sự phấn chấn trước sự việc uy nghiêm của pháp luật. Nay, tin cậy đó càng được củng cố, càng được bồi trùm bởi chủ ý “ko vùng cấm” của Đảng, quốc gia thể hiện bằng những hành động, giải pháp thảm khốc. Nhưng trở trăn đó là nghĩ về hành vi của những người vi phạm, những người được quần chúng phó trách nhiệm khôn cùng đặc thù: “tư lệnh” lĩnh vực chữa bệnh cứu người. Vốn quý nhất cuộc sống đời thường đó là sức khoẻ, điều ko mua được, do vậy mà những khẩu hiệu về y đức trưng la liệt ở các bệnh viện, phòng khám, các trụ sở cơ quan y tế. Trong đại dịch cướp đi hàng chục ngàn nhân mạng, giang san đi qua những tháng ngày vô cùng gay cấn, hàng triệu mái ấm gia đình co trui trong mỗi khu nhà, phòng trú chân chật hẹp để ứng phó đại dịch. nhân ngãi đồng bào, tình đồng chí trong thách thức ác liệt càng lan toả, làm sao cầm được nước mắt khi chứng kiến những chiến sĩ công an, quân đội, y, danh y đẩy xe cộ chở cơm hộp, thuốc thang, lách vào những khu phố ngòng ngoèo, cứu đói, chữa bệnh cho đồng bào bị bão COVID-19 quét tới. Vậy mà trên vị trí “tư lệnh” ngành y, “tư lệnh” ngành khoa học, những ông như Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc lại có hành vi sai trái. Theo trưởng phòng ban công việc đại biểu Nguyễn Thị Thanh, ông Nguyễn Thanh Long chẳng những thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, lãnh đạo, quản lí, thiếu kiểm tra, giám sát mà còn can thiệp, tác động, tương trợ doanh nghiệp Việt Á, dẫn tới việc phát hành các thông tin giá, các sinh phẩm, trang vũ trang y tế chẩn đoán COVID-19 trái quy định.

do vậy, trằn trọc ở đó là trằn trọc cái tình người, tình đồng bào, đồng chí. trằn trọc về trách nhiệm mà những người được quần chúng phó trên ghế quyền lực đó phải làm, phải tiến hành để cứu dân. Trong đại nạn, tơ hào một đồng phi chính đạo cũng đã là điều kỵ, huống gì liên hợp để tạo thành một khối hệ thống sai phép như Việt Á.

trằn trọc về cái tình nhân loại, đáng ra phải thế này, mà sao anh nỡ, mà sao?

Mà sao?

Thứ ba, nghĩ về trận chiến chống tham nhũng trong sự vận động của cơ chế thị trường hiện tại.

Hơn 70 năm vừa qua, trong ĐK chiến tranh kham khó, vụ án Trần Dụ Châu cảnh báo thực tế ăn chơi sa đoạ của cán bộ nếu ko được tu dưỡng. trước sự việc thực đau lòng này, Bác Hồ dứt khoát nói: “một chiếc ung độc, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, ko để nó lây lan, nguy hiểm”. Ngày thao tác làm việc với đồng chí Trần Đăng Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục phục vụ yêu cầu, xét lá đơn của tử tù, Bác chỉ cho đồng chí thấy một cây xoan đang héo lá, úa ngọn và hỏi Vì Sao vì sao cây xoan sắp chết?

– Dạ, thưa Bác vì thân cây đã trở nên sâu đục một lỗ rất to, chảy hết nhựa…

– Thế theo chú muốn cứu cây ta phải làm gì?

– Dạ, thưa Bác phải bắt, giết hết những con sâu đó đi.

Bác gật đầu, nói: “Chú nói đúng, với loài sâu mọt đục khoét quần chúng cũng thế, nếu phải giết đi một con sâu mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần yếu, chẳng những có vậy còn là một trong mỗi việc làm nhân đạo”. Hồ chủ toạ đã bác đơn xin tha tội chết của Trần Dụ Châu.

Vụ án Trần Dụ Châu cho thấy rằng, thói hư tật xấu của nhân loại nếu ko được rèn giũa, ko được giáo dục, chỉnh đốn thì viên mãn có thể phát sinh, phát triển bất kể lúc nào. Trong ĐK chiến tranh khó khăn mà còn phát sinh những kẻ sâu mọt, trác táng tương tự thì trong ĐK đời sống vật chất, ý thức đổi khác, nhân loại có ĐK sống tận thưởng như hiện tại lại càng là môi trường xung quanh để sinh sôi. sau đây, trong tài liệu có những dòng chữ Bác Hồ (biên bản họp Hội đồng Chính phủ tháng 11-1950) nói tới vụ Trần Dụ Châu rằng: “Chúng ta sinh ra trong một xã hội phong kiến và thực dân, một xã hội ham danh ham lợi. lợi danh dễ làm hư người. lợi danh là tập quán. hiện nay chúng ta dùng cán bộ để cải tạo xã hội mà ko tồn tại chính sách, giải pháp cải tạo cán bộ đấy là sơ sót”.

 “lợi danh dễ làm hư người”, giờ đây, nghĩ tới “củi lửa”, nghĩ tới những ghế quyền lực và những tảng băng thầm kín trăm tỉ, ngàn tỉ, thật xót xa…

Nhưng lợi danh lại là tập quán! Sau ông Long, ông Tạc, ông Anh, sẽ còn ai nữa? Đừng nghĩ chuyện người ta, đừng nghĩ việc xử lý là chỉ với 3 ông đó, còn trui vẫn “đèn nhà ai, nhà nấy rạng”, vẫn chủ nghĩa cá nhân, vẫn lợi danh, có dịp là vơ vét! Điều cốt yếu mà quyết nghị Trung ương 4 gửi tới với mỗi cán bộ, đảng viên đó là việc răn đe, cảnh tỉnh “xử một người, cứu muôn người”.

Hãy nghĩ đó là bài học cho từng người để làm gì cũng phải theo lằn ranh pháp luật, nghĩ tới đồng bào còn lắm kham khó “Ai ơi bưng bát cơm đầy/ dẻo thơm một hột, đắng cay muôn phần”…

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418