Vấn nạn “cát tặc” ở Đồng bằng sông Cửu Long – Sinh trắc vân tay Infolife

Tuy nhiên, khối lượng cát được trình báo và lượng khai quật thực tế rất khó kiểm soát, tình trạng khai quật trái phép trình làng thường xuyên.

Lợi dụng làm dự án để khai quật cát trái phép

Ông Nguyễn Văn Lịch là chủ doanh nghiệp Tân Hiệp Phát 3, trụ sở tại huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long), với ngành nghề kinh doanh xây dựng Dự án xây dựng kỹ thuật gia dụng và khai quật đá, cát, sỏi, đất sét. Năm 2007, ông Lịch được UBND huyện Mang Thít cho thuê 65.781m2 đất mặt nước ở xã Mỹ An, với tiền thuê 75 đồng/m2/năm, khai triển dự án nuôi trồng thủy sản. Nhiều năm liền, ông Lịch ko khai triển. Năm 2015, Sở Tài vốn liếng – môi trường xung quanh soát, chủ ý đề xuất UBND huyện Mang Thít lập giấy tờ thủ tục tịch kí dự án. tới năm 2019, ông Lịch mới khai triển dự án, sau đó nhiều hộ dân ven sông phản ánh chủ đầu tư lợi dụng việc này khai quật cát trái phép.

Vấn nạn “cát tặc” ở Đồng bằng sông Cửu Long -0
hoạt động và sinh hoạt khai quật cát sông ở Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ngày 19-5-2021, Sở Tài vốn liếng – môi trường xung quanh tỉnh Vĩnh Long phối tương thích với các đơn vị tính năng khảo sát khu vực ông Lịch đang khai triển dự án, phát hiện khu vực này còn có xáng cạp bơm hút bùn, đất, cát từ dưới lòng sông, việc này trình làng khoảng một tháng. Ông Lịch thừa nhận việc dùng xáng hút bơm bùn, đất, cát từ lòng sông để bao trùm bờ ao cá nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Kết quả đo đạc xác định, phần bùn, đất, cát bơm san lấp đê bao là hơn 5.200m3.

Ông lộ trình diễn cội nguồn vật liệu san lấp, gồm: nguồn bơm từ dưới sông Cổ Chiên khoảng 1.000m3; lấy đất từ trong khu đất thuê để san lấp khoảng 3.000m3 và phần còn lại khoảng 1.200m3 lấy từ các mỏ cát và mua nơi khác chở tới. UBND huyện Mang Thít đã tiến hành trưng cầu thẩm định mẫu tang vật, kết quả xác định mẫu tang vật là khoáng vật làm vật liệu xây dựng thường thì (khoáng vật là cát). Ông Lịch thống nhất và đồng ý với kết quả thẩm định nhưng sau đó có đơn xin trưng cầu thẩm định lại. Ông Nguyễn Hùng Phú, Trưởng Phòng Tài vốn liếng – môi trường xung quanh huyện Mang Thít cho biết thêm, kết quả thẩm định lần 2, mẫu tang vật được xác định là sét pha xám nâu thay vì là cát. Vì vậy, UBND huyện Mang Thít phải tiến hành thẩm định mẫu lần 3 nên tới nay việc vi phạm dù đã xảy ra 1 năm nhưng vẫn chưa xử phạt chủ đầu tư dự án khai quật khoáng vật trái phép.

Vấn nạn “cát tặc” ở Đồng bằng sông Cửu Long -0
Công an tỉnh Trà Vinh khởi tạo, kiện toàn 4 chốt soát trên sông Hậu và sông Cổ Chiên.

Vi phạm của ông Lịch vẹn tròn có thể xem là minh chứng rõ ràng cho hoạt động và sinh hoạt khai quật khoáng vật (cát sông) trái phép trên các tuyến sông ở Đồng bằng sông Cửu Long. Doanh nghiệp xin dự án sau nhiều năm ko khai triển, tới khi ngành tính năng soát mới phát hiện hoạt động và sinh hoạt khai quật khoáng vật trái phép.

Tỉnh Vĩnh Long có 39 mỏ khai quật khoáng vật (cát sông) đã được cấp phép mới và gia hạn giấy phép hoạt động và sinh hoạt trên tuyến sông Tiền (3 mỏ), sông Hậu (14 mỏ) và sông Cổ Chiên (22 mỏ). Theo Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường xung quanh Công an tỉnh Vĩnh Long, hiện có 19 khu vực mỏ đã ngừng hoạt động và sinh hoạt do giấy phép khai quật đã mất hạn. kề bên các mỏ được cấp phép, trên tuyến sông Tiền và sông Cổ Chiên, vẫn xảy ra tình trạng khai quật cát sông trái phép, chính yếu ở khu vực giáp ranh với Tiền Giang, Bến Tre và Trà Vinh. Các khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng khai quật cát trái phép, gồm: khu vực xã Bình Hòa Phước đoạn giáp ranh với tỉnh Bến Tre và Tiền Giang; xã Đồng Phú đoạn giáp ranh với tỉnh Tiền Giang; xã An Phước đoạn giáp ranh với huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre); xã thư thái đoạn giáp ranh với huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) và huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre).

Vấn nạn “cát tặc” ở Đồng bằng sông Cửu Long -0
Cơ quan Cảnh sát khảo sát Công an tỉnh An Giang khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi trú ngụ so với Ngô Phú Cường (Cường “cát”).

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường xung quanh, thủ đoạn của những đối tượng người chi tiêu và sử dụng ứng phó với cơ quan tính năng càng ngày càng tinh tướng, chính yếu hoạt động và sinh hoạt vào đêm tối ở các địa phận giáp ranh các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh; thuê người cảnh giới nắm hoạt động và sinh hoạt của lực lượng tính năng; thay đổi thời gian liên tục; thông tin cho nhau khi có lực lượng tính năng soát; các chủ phương tiện ko trực tiếp điều khiển và tinh chỉnh phương tiện mà thuê mướn người từ nơi khác, gây khó khăn cho công việc xử lý.

Trong năm 2021, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường xung quanh, Công an tỉnh Vĩnh Long phát hiện 20 vụ, 37 đối tượng người chi tiêu và sử dụng vị phạm, đã xử lý hành chính 15 vụ, 26 đối tượng người chi tiêu và sử dụng, chuyển hồ sơ chủ ý đề xuất khởi tố 4 vụ… Những tháng đầu xuân năm mới năm 2022, phát hiện 3 vụ, 8 đối tượng người chi tiêu và sử dụng, chủ ý đề xuất xử phạt hành chính 2 vụ, 6 đối tượng người chi tiêu và sử dụng với số tiền hơn 1,5 tỷ VND. 

khai quật khoáng vật tràn ngập, ko phép, nhất là cát sông đã tác động trực tiếp tới môi trường xung quanh sống, dẫn tới sạt lở nghiêm trọng. Trên tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu, có gần 100 phương tiện với tải trọng từ 25 tấn tới 50 tấn có gắn các vũ trang bơm, hút cát, Trong số đó có khoảng 35 phương tiện có gắn khối hệ thống máy hút cát (hoán cải công suất) để khai quật cát trái phép. hồ hết các phương tiện vi phạm ko tồn tại đăng ký, đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm. Còn so với các mỏ cát được cấp giấy phép khai quật thì chi tiêu và sử dụng phương tiện khai quật cát ko đúng con số, chủng loại đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và khai quật vượt ra ngoài ranh giới khu vực mỏ được phép khai quật.

Vấn nạn “cát tặc” ở Đồng bằng sông Cửu Long -0
Phương tiện khai quật cát trái phép trên sông bị bắt giữ.

Đánh mạnh cát tặc để cứu các dòng sông

vừa mới đây, Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh trực tiếp khảo sát thực địa trên 100km dọc tuyến sông Hậu và sông Cổ Chiên, lãnh đạo khai triển nhiều giải pháp sát tương thích với thực tế, đấu tranh mạnh với “cát tặc”. Công an tỉnh Trà Vinh khởi tạo thêm 3 chốt ngày đêm theo dõi, soát hoạt động và sinh hoạt khai quật khoáng vật trên tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu, đặt tại khu vực ấp Rạch Kinh (xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành), ấp Rẩy A (xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) và ấp An Bình (xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè), đồng thời kiện toàn chốt soát tại khu vực Cồn Hô (xã Đức Mỹ, huyện Càng Long).

Thượng tá Trương Thị Hồng Tám, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường xung quanh, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, sau hơn một tháng cao điểm ra quân đã phát hiện 23 vụ vi phạm. rõ ràng có 2 vụ khai quật cát sông ko tồn tại giấy phép, còn lại chính yếu vi phạm về hóa đơn, chứng từ và giao thông đường thủy. Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường xung quanh chuyển hồ sơ xử phạt 12 vụ và cơ quan khảo sát đang xác minh xử lý 7 vụ so với 7 cá nhân và một đội chức có tín hiệu vi phạm về “giao thương mua bán hóa đơn trái phép”.

Trong cao điểm ra quân, hoạt động và sinh hoạt khai quật cát sông trái phép, vận chuyển giao thương mua bán khoáng vật ko tồn tại hóa đơn, chứng từ trên tuyến sông Hậu và sông Cổ Chiên, cơ bản được kiểm soát ngặt nghèo. Các đối tượng người chi tiêu và sử dụng vẹn tròn có thể hiện ngờ vấn khai quật cát sông trái phép trước đây ko dám hoạt động và sinh hoạt, giá cát trên thị trường vì thế tăng từ 10-20%. Lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm, “ko tồn tại vùng cấm”, “ko tồn tại ngoại lệ”.

Vấn nạn “cát tặc” ở Đồng bằng sông Cửu Long -0
khai quật cát quá mức cần thiết và trái phép – 1 trong số các vốn liếng nhân chính gây sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

vào cuối tháng 4-năm 2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang, đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi trú ngụ so với Ngô Phú Cường (thường gọi là Cường “cát”, SN 1974, ngụ Long Xuyên) khảo sát về tội “Trốn thuế khoá”. Cường “cát” trực tiếp quản lí quản lí hoạt động và sinh hoạt kinh doanh giao thương mua bán cát của 4 doanh nghiệp, Trong số đó doanh nghiệp TNHH Phú Cường do Cường đứng tên thay mặt pháp luật và doanh nghiệp TNHH MTV Sông Thoại do phái nữ đứng tên. từ thời điểm năm 2016 tới năm 2020, Cường “cát” trực tiếp giao dịch giao thương mua bán cát với một đôi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với lợi nhuận hơn 63 tỷ VND. Toàn bộ số tiền lợi nhuận này, Cường “cát” ko xuất hóa đơn khi xuất bán cát, ko biên chép vào sổ sách kế toán và kê khai thuế khoá. Căn cứ Tóm lại thẩm định của Cục thuế khoá tỉnh An Giang, số tiền thiệt hại giảm nộp ngân sách do Cường “cát” trốn thuế khoá là hơn 19 tỷ VND.

 Việc Cường “cát” bị khởi tố để khảo sát đã thu hút sự để tâm của dư luận. Theo Đại tá dân đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, tình hình trốn thuế khoá tài vốn liếng, khoáng vật diễn biến phức tạp, cơ quan khảo sát ko chỉ là làm rõ hành vi vi phạm liên quan tới vụ án của Cường “cát” mà còn không ngừng mở rộng làm rõ các doanh nghiệp có tín hiệu trốn thuế khoá và xử lý nghiêm. Công an An Giang tiếp tục không ngừng mở rộng khảo sát, làm rõ các hoạt động và sinh hoạt khai quật và kinh doanh giao thương mua bán cát phi pháp của những doanh nghiệp, cá nhân có liên quan, tồn tại nhiều trong năm này trên địa phận.

xem thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418