Ứng phó với dịch COVID-19, nhiều địa phương linh hoạt tổng kết năm học

[ad_1]

Đa dạng hình thức tổ chức      

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phú Thọ vừa có văn bản thông báo với các trường học trên địa bàn tỉnh về việc không tổ chức lễ tổng kết năm học, các hoạt động tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 9, lớp 12, hoạt động liên hoan, chia tay… tập trung đông người.  

Chú thích ảnh
Năm học 2020 – 2021 gắn với hình thức dạy và học trực tuyến. Ảnh: TTXVN. 

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng cho phép các trường linh hoạt cách tổ chức theo hình thức trực tuyến. Các trường được yêu cầu thông báo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh; tổ chức tuyên dương, khen thưởng bằng các hình thức phù hợp, như: Trực tuyến, hoặc chia nhỏ theo đơn vị lớp hoặc đại diện… bảo đảm các quy định phòng chống COVID-19.     

Theo ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, các cấp học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình, trường muộn nhất hoàn thành chương trình học vào 31/5. Từ 1/6, học sinh Phú Thọ chính thức được nghỉ hè.     

Các trường học vùng tâm dịch Bắc Giang cũng không tổ chức tổng kết năm học trực tiếp. Một số trường có điều kiện, giáo viên sử dụng nền tảng học trực tuyến để tổ chức tổng kết năm học online. Các nhà trường sử dụng linh hoạt các nền tảng số để thông báo kết quả học tập của học sinh về gia đình.        

Sở GD&ĐT An Giang vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức lễ tổng kết năm học 2020 – 2021 dưới hình thức tập trung toàn trường. Giao thủ trưởng đơn vị chủ động tổ chức tổng kết theo từng lớp học trên tinh thần đơn giản, gọn nhẹ và thiết thực, có tác dụng giáo dục đạo đức cho học sinh và bảo đảm biện pháp phòng, chống dịch bệnh.     

Trước đó, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức tổng kết năm học 2020 – 2021 kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trong quá trình tổ chức tổng kết, các trường đảm bảo số lượng người tham dự trực tiếp theo đúng quy định của công tác phòng dịch; sử dụng hệ thống tổ chức hội nghị, quản lý dạy học qua Internet (có tài khoản đăng nhập) để giáo viên và học sinh tham dự. Các trường cũng tăng cường sử dụng trang thông tin điện tử của đơn vị để thông tin kết quả tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân giáo viên, học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh như hiện nay, các trường không tổ chức trực tiếp sẽ chuyển trực tuyến hoặc huỷ bỏ hình thức này.        

Không tổ chức hoặc có nơi chờ đi học trở lại mới tổng kết      

UBND TP Đà Lạt yêu cầu phòng GD&ĐT thành phố chỉ đạo các trường học trực thuộc thành phố không thực hiện tổ chức tổng kết năm học 2020 – 2021 để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.          

Có những nơi, việc tổ chức tổng kết năm học vẫn ở chế độ… chờ. Hà Nội cho học sinh toàn thành phố nghỉ hè sớm 14 ngày so với kế hoạch năm học. Sở cũng quy định, các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 còn lại vào thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập. Đến nay, nhiều trường trên địa bàn vẫn đang đợi kế hoạch, hướng dẫn về lễ tổng kết năm học 2021 – 2022.     

Theo Bộ GD&ĐT, trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 vào đúng thời điểm các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên đang chuẩn bị kết thúc năm học, các địa phương đã chủ động, kịp thời chỉ đạo điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh vừa hoàn thành năm học 2020-2021.

Theo báo cáo của các Sở GD&ĐT, đến nay, học sinh, học viên lớp 12 đã hoàn thành chương trình và đang tập trung ôn thi tốt nghiệp; hầu hết các địa phương trong cả nước bảo đảm hoàn thành năm học trước ngày 31/5/2021 theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT.     

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lời chia sẻ tới các địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bộ trưởng đồng thời cảm ơn, ghi nhận, biểu dương tinh thần chủ động, linh hoạt, sự ứng phó kịp thời và nỗ lực của các địa phương trong chỉ đạo, điều hành, triển khai hoạt động giáo dục. Từ đó, hoàn thành kế hoạch năm học trong điều kiện dịch bệnh.     

Chú thích ảnh

  


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418