UNESCO vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là danh nhân bản hóa thế gian: Di sản còn mãi muôn thuở sau – Sinh trắc vân tay Infolife

vào cuối tháng 11/2021, tại Paris (Pháp), UNESCO chính thức trải qua quyết nghị vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là thi sĩ, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Với vai trò là Chuyên Viên giúp Bến Tre xây dựng hồ sơ Nguyễn Đình Chiểu trình lên UNESCO, GS.TS Nguyễn Chí Bền – vốn dĩ Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích Văn hóa Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và ngao du) cho hay việc trải qua quyết nghị đạt sự đồng thuận tuyệt đối.

1 cu do chieu.jpg -0
thi sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888).

“Theo yêu cầu của UNESCO, hồ sơ danh nhân của mỗi quốc gia phải được hai quốc gia thành viên UNESCO đồng tung ra thì mới hợp thức. Thực tế, hồ sơ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam đã được bốn quốc gia đồng tung ra là Ấn Độ, Thái Lan, Japan và Hàn Quốc. đấy là điều rất rất đáng mừng và kiêu hãnh cho chúng ta, thể hiện uy tín quốc tế rất rộng lớn của cụ Đồ Chiểu” – GS.TS Nguyễn Chí Bền phấn khởi.

 Các tác phẩm văn chương cụ Đồ Chiểu cùng khí phách sáng ngời của ông đã được liên minh quốc tế năm châu biết tới và thương mến. Ngay từ thế kỷ 19, tác phẩm của cụ Đồ Chiểu đã vượt nửa vòng địa cầu tới đất Pháp. Khi đoạt đóng Nam Kỳ, người Pháp để tâm và biên dịch dù thơ văn của cụ thật lực chống bọn thực dân xâm lăng. Họ để tâm bởi các tác phẩm của cụ có sức sống mãnh liệt trong thâm tâm quần chúng dân chúng, diễn tả chân thực những tình cảm của cả một dân tộc. Năm 1864, tác phẩm “Lục Vân Tiên” đã được dịch sang tiếng Pháp với bản dịch của G. Aubaret. Năm 1873, “Lục Vân Tiên” tiếp tục được dịch sang tiếng Pháp với bản dịch của Janneau. tiếp theo sau đó là các bản dịch của Abel des Michels (1883), E. Bajot (1886). tới nay, số bản dịch tiếng Pháp của “Lục Vân Tiên” đã lên tới bảy bản.

ko chỉ có biên dịch, người Pháp còn vẽ tranh minh họa cho tác phẩm để bạn đọc bản xứ dễ tiếp nhận văn hóa An Nam. ví dụ, từ thời điểm năm 1895 tới năm 1897, Eugène Gibert – một sĩ quan hải quân người Pháp mê văn hóa Việt Nam và Đông Dương –  đã nhờ họa sỹ người Việt vẽ minh họa truyện thơ nôm “Lục Vân Tiên” với cùng một.200 bức tranh minh họa. Năm 1899, Eugène Gibert đã tặng tác phẩm này cho Viện Hàn lâm văn tương khắc và mỹ văn của Pháp. ngoại giả, cuốn truyện thơ còn tồn tại các bản dịch tiếng Anh và tiếng Nhật.

Trong hồ sơ trình đệ lên UNESCO, GS.TS Nguyễn Chí Bền tập trung nhấn mạnh những tác động từ phẩm chất của cụ Nguyễn Đình Chiểu tới khu vực và tác động toàn cầu. Theo ông, Nguyễn Đình Chiểu là 1 trong mỗi danh nhân tương khắc phục và xử lý được mọi tiêu chuẩn hà khắc nhất mà UNESCO đề ra. Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương cho những người tật nguyền trong khu vực và toàn thế gian, ko khuất phục trước số phận rủi ro khủng hoảng mắn. thế cục thăng trầm của ông gắn với nỗi lầm than của sơn hà trong cơn binh biến, nước mất nhà tan. Bỏ khoa thi để về quê chịu tang mẹ, rủi ro khủng hoảng mắt ông bị mù lòa, liền sau đó lại bị nhà gái hồi hôn… Đòn giáng số phận tiếp tục trút xuống chàng trẻ trai nhưng ông ko sờn chí mà lui bước. ngược lại, bằng lý tưởng học tập suốt đời để phụng sự nhân loại, ông ko chỉ có nỗ lực vượt qua số phận nghiệt ngã mà còn là chỗ dựa cho quần chúng dân chúng, khích lệ ý thức cho họ trong thời chiến loạn khi sáng tác thơ văn chống Pháp, mở trường dạy học, bốc thuốc cứu người…

untitled-1.jpg -0
Một bức tranh minh họa truyện “Lục Vân Tiên” từ thế kỷ 19 của người Pháp.

Các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu luôn đau đáu vì vận nước, nặng lòng trước phận thường dân. “đớn đau bấy, lão mẫu ngồi khóc trẻ/ Ngọn đèn khuya lèo tèo trong lều/ Não nùng thay, vợ yếu chạy tìm chồng/ Cơn bóng xế dật dờ trước ngõ…“. Những áng văn thơ như “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, “Chạy giặc”… đã đưa những người dân cày chân lấm tay bùn lên vũ đài lịch sử dân tộc văn chương Việt Nam. GS.TS Trần Ngọc Vương – ĐH Quốc gia thủ đô, cho rằng về tài văn thơ, chỉ với “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, Nguyễn Đình Chiểu trở nên thay mặt xuất sắc nhất ko chỉ có của văn chương yêu nước ở Nam bộ mà còn trong phạm vi toàn quốc. Hơn thế, ông xứng đáng được vinh danh như lá cờ đầu của văn chương chống chủ nghĩa thực dân, ko chỉ có của Việt Nam mà của thế gian.

Cả thế cục cụ Đồ Chiểu sáng ngời triết lý sống cao xinh xẻo. Theo các nhà nghiên cứu và phân tích, triết lý này còn có phần vỏ là đạo nho, lõi là triết lý sống của người Nam bộ nói riêng, người Việt Nam nói chung: đó là ko màng lợi danh, giữ khí tiết, luôn sống vì mọi người. Triết lý này được gửi gắm ví dụ trong hình tượng Lục Vân Tiên và còn tìm thấy trong rất nhiều tác phẩm khác mà người dân truyền tụng như ca dao.

khai mạc truyện thơ “Lục Vân Tiên”, ông viết: “Trai thời trung hiếu làm đầu/ Gái thời đức hạnh làm câu trau tui“. nói đến đôi mắt mù lòa của tôi, ông khẳng khái: “Thà đui mà giữ đạo nhà/ Còn hơn có mắt ông thân phụ ko thờ/ Dầu đui mà khỏi danh nhơ/ Còn hơn có mắt ăn dơ tanh rình“. Tâm niệm ko màng lợi danh cũng thể hiện rõ trong việc chữa bệnh cứu người của cụ: “Thấy người đau giống tui đau/ Phương nào cứu đặng mau mau trừng trị lành/ Đứa ăn xin cũng trời đất sinh/ Bệnh còn cứu đặng, thuốc đành cho ko“.

Nguyễn Đình Chiểu là 1 trong mỗi ông đồ, một bác sĩ mẫu mực, sẵn lòng dạy học và chữa bệnh miễn phí cho những người nghèo kẻ khó. sẽ giúp sức bà con dễ bề phòng tránh và chữa trừng trị bệnh tật, nhận mặt cây thuốc chất độc, ông đọc cho những người thân chép sách y lý mang tên “Ngư tiều y thuật vấn đáp”.

Là người khẳng khái, cụ luôn giữ vững tiết tháo nhà Nho dù bọn quan Pháp ra sức dỗ ngon dỗ ngọt. Đúng như cụ tâm niệm: “Chở bao lăm đạo thuyền ko khẳm/ đổ mấy thằng gian bút chẳng tà“. Trong cuốn “Kiến Hòa xưa và nay” (Bến Tre) – Địa linh nhơn cạn kiệt”, người sáng tác Huỳnh Minh viết: “Quan chủ tỉnh Bến Tre là Michel Ponchon đã bốn lần tiếp tục tới xin tung ra cụ Đồ Chiểu. chủ tâm của hắn là gây thiện cảm để xoa dịu lòng công phẫn của dân chúng. Cụ Đồ Chiểu ứng phó khôn khéo, kiên quyết từ chối… đã từng Michel Ponchon hứa trả lại phần đất của họ Nguyễn Đình đứng bộ ở thành phố sài gòn. Cụ Đồ Chiểu lắc đầu, cười lạt: “Đất của triều đình còn bỏ, huống gì là phần đất của riêng ta thừa hưởng”. (…) Cụ mặc áo quần trắng với ngụ ý: Bảo vệ tiết tháo, giữ lòng trong lành và để tang cho sơn hà. Khi áo quần đã dơ, cụ dạy học trò nên giặt bằng nước tro, thay vì dùng loại “xà bông” ngoại hóa”.

tới nay, phẩm chất, triết lý sống cao xinh xẻo và tác phẩm của cụ Đồ Chiểu vẫn có sức sống mãnh liệt, vững chắc trong dân chúng Việt Nam và càng ngày càng vươn xa đoạt được liên minh quốc tế. Cụ là tượng đài để lại di sản quý giá mà thời kỳ bữa nay ko ngừng gìn giữ và phát huy.

Trong tham luận dự Hội thảo khoa học quốc tế Trung Quốc – ASEAN lần thứ 2 về lý luận văn chương và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp tung ra vừa mới đây, TS Phạm Văn Luân, Trường CĐ Bến Tre nhận định và đánh giá: truyện thơ “Lục Vân Tiên” có sức sống kỳ lạ, vượt qua cả rào cản ngôn từ vĩnh cửu với ko khí và thời gian qua hình thức diễn xướng dân gian – nói thơ Vân Tiên. Bằng đoạn đường thịnh hành, truyền dạy dân dã, theo lối tổ chức học tập số đông, học suốt đời, “Lục Vân Tiên” đã vượt khỏi phạm vi có giới hạn của một tác phẩm văn chương, ko chỉ có được chi tiêu và sử dụng thịnh hành trong nhà trường ở Việt Nam mà còn được truyền dạy rộng thoải mái trong số đông ở Bến Tre. Nói thơ Vân Tiên là 1 trong mỗi kênh quan yếu góp thêm phần bảo vệ và phát huy trừng trị giá tư tưởng, nhân cách danh nhân bản hóa Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội gia nhập quốc tế.

Tiến tới lễ kỷ niệm trang trọng 200 năm ngày sinh thi sĩ, nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và lễ rước bằng vinh danh của UNESCO vào vào đầu tháng 7 tiếp đây, các ban ngành Trung ương và tỉnh Bến Tre đang ráo riết sẵn sàng loạt hoạt động và sinh hoạt chào mừng như: hội thảo quốc tế và trưng bày về nhân loại, sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu; Giải Bến Tre Marathon năm 2022 tung ra vào cuối tháng 6 với sự góp mặt của hơn 3.000 vận khích lệ; chương trình nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp “Tiếng hát hò hẹn chín dòng sông”;  trưng bày sách thư pháp khổ lớn gồm những bài thơ, áng văn nổi tiếng của cụ Đồ Chiểu… 

tìm hiểu thêm từ: vnca.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418