Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Tỉ lệ ‘chọi’ trường tốp đầu giảm – Sinh trắc vân tay Infolife

Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Tỉ lệ chọi trường tốp đầu giảm - Ảnh 1.

học trò lớp 9 Trường THCS Lạc Hồng (Q.10, TP.HCM) trong giờ học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, trong năm này toàn thành phố có 92.461 thí sinh đăng ký tham gia dự thi vào lớp 10 công lập, cao hơn năm trước đó gần 10.000 thí sinh. Trong khi đó, tổng tiêu chuẩn vào lớp 10 công lập niên học năm 2022 – 2023 của những trường THPT trên địa phận thành phố chỉ tăng gần 5.000 học trò so với niên học trước.

Số liệu thí sinh đăng ký ban sơ này chỉ để xem thêm, chứ phụ huynh và học trò ko nên xem đó là căn cứ mang ý nghĩa đưa ra quyết định. nhân tố quan yếu nhất vẫn là lực học của học trò.

Ông Lê Hoài Nam (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

Nhiều biến động

Điều đáng cảnh báo nhất trong mùa tuyển sinh lớp 10 trong năm này là giảm tỉ lệ “chọi” ở trường tốp đầu và tăng tỉ lệ “chọi” ở trường tốp khá và tốp giữa (chỉ tính số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1).

giả dụ năm 2021 Trường THPT Nguyễn Thượng hiền lành (quận Tân Bình) có tỉ lệ 1 “chọi” 3,3 thì trong năm này chỉ với cùng một “chọi” 1,9. Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) năm trước đó 1 “chọi” 3,13 thì trong năm này còn 1,74. Trường Trung học áp dụng (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) năm trước đó 1 “chọi” 2,74 thì trong năm này còn 1,6. 

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q3) năm trước đó 1 “chọi” 2,67 thì trong năm này còn 2,1. Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) năm trước đó 1 “chọi” 1,93 thì trong năm này còn 1,8. Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú) năm trước đó 1 “chọi” 2,47 thì trong năm này chỉ với cùng một,85…

đồng thời đó, nhiều trường tốp khá và tốp giữa có tỉ lệ “chọi” rất cao như: Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) 1 “chọi” 1,75. Tỉ lệ tương tự ở Trường THPT Trần Khai vốn liếng (Q5) là 1,8; Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) là 1,6; Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) 1,6; Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1) là 1,7; Trường THPT Trưng Vương (Q.1) là 2,01; Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) là 1,4…

Ngay trong chiều 11-5, khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu thí sinh đăng ký tham gia dự thi vào lớp 10, nhiều học trò lớp 9 ở khu vực vùng ven và ngoại ô đã tính tỉ lệ “chọi” và phát hình thành nhiều trường THPT có số thí sinh đăng ký tham gia dự thi lớp 10 thấp hơn tiêu chuẩn tuyển sinh. 

ví dụ như Trường THPT Bình Chánh (huyện Bình Chánh) tuyển 900 học trò, nhưng chỉ có 792 thí sinh đăng ký tham gia dự thi. Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh) tuyển 765, nhưng chỉ có 718 thí sinh. Con số này ở Trường THPT Lương Văn Can (Q.8) là 675 – 415; Trường THPT Nguyễn Văn Linh (Q.8) là 765 – 132; Trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4) là 585 – 417; Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q3) là 675 – 398…

Về việc này, một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM giảng giải: “Sở chỉ công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10, trong mỗi lúc học trò lớp 9 được đăng ký tới 3 nguyện vọng. Do đó, so với những trường THPT có số thí sinh đăng ký nguyện 1 thấp hơn tiêu chuẩn ko hẳn là dễ đậu. Vì trên thực tế, rất rất có thể số thí sinh đăng ký nguyện vọng 2, 3 vào các trường này rất cao”.

coi xét kỹ khi thay đổi nguyện vọng

Quan sát bảng số liệu của Sở GD-ĐT TP.HCM, Hoàng Minh – học trò lớp 9 ở quận Gò Vấp – cho thấy thêm: “Em sẽ thay đổi nguyện vọng 1 từ Trường THPT Trần Hưng Đạo sang Trường THPT Nguyễn Công Trứ. 

Trước đây, khi đăng ký, ba mẹ em triết lý Trường THPT Nguyễn Công Trứ nổi tiếng ở quận Gò Vấp nên rất khó thi đậu. Ba mẹ khuyên em nên dự thi vào Trường THPT Trần Hưng Đạo sẽ dễ đậu hơn. Nhưng khi xem số liệu và tính toán thì em phát hiện Trường Trần Hưng Đạo có tỉ lệ “chọi” cao hơn Trường Nguyễn Công Trứ”.

Tương tự, nhiều học trò ở Q3 cũng cho thấy thêm sẽ chuyển nguyện vọng từ Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1) sang Trường THPT Marie Curie (Q3) với vốn liếng Nhân Trường THPT Marie Curie có tỉ lệ “chọi” thấp hơn.

Trao đổi với người săn tin tuổi xanh, cô N.T.M., thầy giáo ở Q.1, chia sẻ: “Nếu học trò đã liệu cơm gắp mắm, đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo đúng kỹ năng học tập của bản thân tui thì ko cần đổi nguyện vọng. Bởi đây chỉ là số liệu ban sơ. 

Có nhiều thí sinh khi thấy trường A, trường B có tỉ lệ “chọi” thấp bèn xin đổi nguyện vọng. ko ngờ, nhiều thí sinh khác cũng xin đổi như tui. Và sau rốt thì trường A, trường B đó lại có điểm chuẩn vào lớp 10 tăng đột biến khiến nhiều học trò ngậm ngùi do rớt nguyện vọng 1″.

dừng tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp tại 4 trường THPT

Chiều 11-5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản thông tin dừng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại bốn trường THPT do số thí sinh đăng ký tham gia dự thi thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn tuyển sinh nên ko đủ ĐK để mở lớp.

ví dụ: Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) tuyển sinh 35 học trò nhưng chỉ có 19 học trò đăng ký; Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) tiêu chuẩn 70 học trò nhưng chỉ có 3 học trò đăng ký; Trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức) chỉ có 8 thí sinh đăng ký, trong khi tiêu chuẩn tuyển sinh là 35; Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) tuyển 35 học trò nhưng chỉ có 8 thí sinh đăng ký tham gia dự thi.

Điều chỉnh nguyện vọng tới ngày 16-5

Sở GD-ĐT TP.HCM cho thấy thêm, xem thêm từ số liệu trên, phụ huynh và học trò lớp 9 rất có thể điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 (nếu còn muốn). Thời gian điều chỉnh từ thời điểm ngày 11 tới 16-5. đó là lần điều chỉnh sau rốt trước lúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chính thức tung ra vào trong ngày 11, 12-6. Sau lần điều chỉnh này, Sở GD-ĐT sẽ ko công bố số liệu thí sinh đăng ký vào từng trường THPT nữa.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418