Tuyển sinh ĐH năm 2022: Hết thời ‘giữ chỗ’ – Sinh trắc vân tay Infolife

Hệ quả là, thí sinh “giữ chỗ” làm mất thời cơ của nhiều thí sinh khác. trong năm này, Bộ GDandamp;ĐT dự kiến điều chỉnh sẽ lọc ảo chung toàn bộ phương thức xét tuyển và thí sinh chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất.

Thí sinh chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp do Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDandamp;ĐT) kết hợp tổ chức, nhiều thí sinh và phụ huynh do dự về dự kiến điều chỉnh của Bộ: Chỉ cho phép mỗi thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng được xếp ưu tiên tối đa. Nguyễn Chí Thiện – học trò lớp 12 ở Hà Nam – bộc bạch: Em chưa nắm rõ vốn dĩ tắc lọc ảo trên khối hệ thống nên thấy buồn phiền vì quyền hạn xét tuyển của tôi bị tác động.

Có con học lớp 12, anh Nguyễn Thành Nhân ở phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội) đặt ngờ vấn, với điểm mới trên, thí sinh có bị tước quyền được lựa chọn khi đủ ĐK trúng tuyển ở nhiều nguyện vọng khác?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDandamp;ĐT) –  xác minh: Thí sinh vẫn được đăng ký giới hạn max về số nguyện vọng. Các em sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng tối đa, ưu tiên nhất của tôi (đã sắp xếp theo trật tự nguyện vọng) khi thỏa mãn nhu cầu yêu cầu ĐK của cơ sở vật chất huấn luyện và giảng dạy. vốn dĩ tắc thí sinh “chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất” vừa đảm bảo quyền hạn của thí sinh (theo nguyện vọng ưu tiên nhất), bởi nếu đỗ nhiều nguyện vọng mà chỉ gia nhập học 1 nguyện vọng sẽ lấy mất thời cơ của một trong số những thí sinh khác.

Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022. Ảnh: TG

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định, các cơ sở vật chất huấn luyện và giảng dạy được xét tuyển nhiều đợt trong năm, nhưng vẫn quy định lộ trình chung cho xét tuyển đợt 1; đồng thời quy định thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp mới đủ ĐK để xét và trúng tuyển vào ĐH, CĐ ngành Giáo dục mầm non. Các trường vẹn tròn chủ động tổ chức xét tuyển sớm với phương thức ko giống nhau (trước lúc thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT). Tuy nhiên, phải chờ tới khi có kết quả xét tốt nghiệp mới được công bố thí sinh trúng tuyển và yêu cầu xác nhận gia nhập học.

Với quy định về khối hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo chung như trong dự thảo quy chế trong năm này, lịch xét tuyển chung đợt 1 cơ bản bất biến so với năm trước đó. khối hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo chung ko làm thay việc xét tuyển và cũng ko tác động tới quyền tự chủ xét tuyển của rất nhiều trường. Thời gian các trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển và yêu cầu xác nhận gia nhập học rất có thể chậm hơn 2 – 3 tuần so với các năm trước đó, nhưng mang lại lợi ích to thêm cho thí sinh và toàn khối hệ thống.

Vì những lợi ích nói trên, chủ trương xây dựng và áp dụng một phần mềm đăng ký nguyện vọng xét tuyển để rất có thể lọc ảo chung của Bộ GDandamp;ĐT đã nhận được sự đồng thuận của đại hồ hết trường ĐH trải qua hội nghị tuyển sinh, cuộc họp giao ban. “Giải pháp này được Reviews là tốt nhất để rất có thể xung khắc phục, hạn chế được tình trạng thí sinh ảo. Đây vốn là vấn đề “đau đầu” với các trường mỗi mùa tuyển sinh, bởi nếu ngoại trừ toán được con số thí sinh ảo xác thực thì nhà trường sẽ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn tuyển sinh thiếu hoặc thừa chỉ tiêu, từ đó rất có thể gây ra  hệ lụy ko mong muốn” – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy trao đổi.

Bộ GDandamp;ĐT dự kiến lọc ảo chung, thí sinh chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất. Ảnh: TG

ko tước quyền được lựa chọn của thí sinh

Tán thành với chủ trương lọc ảo chung toàn bộ phương thức xét tuyển, TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Phố Hà Nội – giãi tỏ: Việc thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng duy nhất cũng xung khắc phục và xử lý được nhiều vấn đề ko ổn. rõ ràng, thí sinh ko phải sẵn sàng nhiều bộ hồ sơ, các trường THPT ko phải sao in, xác thực nhiều lần tốn kém, tốn thời gian và tránh được những sơ sót… ngoại giả, thí sinh vẫn được đăng ký giới hạn max con số nguyện vọng xét tuyển. Các em cũng rất có thể đăng ký xét tuyển ở nhiều phương thức tuyển sinh ko giống nhau.

“Cũng như năm trước đó, cho dù trúng tuyển nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh chỉ được gia nhập học theo 1 nguyện vọng. Nhưng trong năm này, toàn bộ phương thức xét tuyển đều được đưa lên khối hệ thống để lọc ảo chung. Việc lọc ảo sẽ cho phép thí sinh trúng tuyển vào 1 nguyện vọng được ưu tiên tối đa (thí sinh mong muốn nhất). Vì thế, ko tồn tại chuyện điều chỉnh của Bộ GDandamp;ĐT  tước đi quyền được lựa chọn của thí sinh. ngược lại, đó là cách bảo vệ quyền hạn của rất nhiều em” – TS Nguyễn Tiến Dũng san sớt.

Hoan nghênh giải pháp trên của Bộ GDandamp;ĐT, TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Thành Phố Đà Nẵng) – phân tích: Giải pháp này sẽ xung khắc phục được tình trạng thí sinh “giữ chỗ” làm mất thời cơ của nhiều bạn khác như năm trước đó. Điều này dẫn tới việc các trường ko xác định được tỷ trọng thí sinh gia nhập học nên “liều” tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

“năm trước đó, có tình trạng 1 thí sinh trúng tuyển ở nhiều nguyện vọng, với các phương thức ko giống nhau. Do đó có hiện tượng, tỷ trọng thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo cao nhưng gia nhập học ngày 1 giảm” – TS Võ Thanh Hải nêu tình trạng.

Theo TS Võ Thanh Hải, việc thí sinh chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất chẳng những ko tác động tới quyền hạn đăng ký xét tuyển như năm trước đó, mà còn giúp các em kim chỉ nan rõ rệt hơn về ngành học, trường học mà tôi yêu thích nhất. Vì thế, các em phải thực sự nghiêm túc trong việc sắp xếp trật tự nguyện vọng. “vốn dĩ tắc là, nguyện vọng yêu thích nhất ở vị trí số 1. Các em nên lựa chọn ngành học trước rồi mới tới trường học sau” – TS Võ Thanh Hải tư vấn.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh, các cơ sở vật chất giáo dục ĐH vẫn đảm bảo quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định; áp dụng các phương thức xét tuyển nhiều chủng loại, đồng thời dự đoán được xác thực con số trúng tuyển do con số thí sinh ảo giảm tối đa. tìm hiểu thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418