Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải vô địch quốc gia – Sinh trắc vân tay Infolife

Học chuyên Toán nhưng Nguyễn Phúc Lâm có niềm say mê đặc thù với môn sinh vật học. Năm 2021 và năm 2022, Lâm liên tục đoạt giải vô địch trong kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia môn Sinh. Vừa qua, nam sinh chính thức trở nên thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn sinh vật học năm năm 2022 với điểm số 28,9/30.

“Năm 2021, em tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế nhưng ko đậu. thời khắc đó, em là học trò lớp 11, chưa học nhiều kỹ năng và ko tồn tại thương hiệu thi cử. về sau, lên lớp 12, em có thời gian để phân tích, học được nhiều kỹ năng môn sinh vật học hơn. Kết quả này là việc ‘phục thù’ thành công của em ở kỳ thi này”, Lâm nói.

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải Nhất quốc gia - 1

Nguyễn Phúc Lâm là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn sinh vật học năm năm 2022.

Tự học

so với Phúc Lâm, sinh vật học là môn chi tiêu và sử dụng kỹ năng của nhiều môn Khoa học tự nhiên khác như Toán, Vật lý, Hóa học. Khó khăn của sinh vật học là lượng kỹ năng cần ghi nhớ và học trò phải ghi nhận liên hệ thực tế.

Thời gian đầu học lớp 10, Phúc Lâm nghĩ suy sẽ tham gia đội tuyển học trò giỏi môn Toán của trường. Tuy nhiên, sau đó, Lâm cảm thấy kỹ năng của bản thân tui ko phù thích hợp với môn học này. Nam sinh hào hứng hơn với các tiết sinh vật học. Phúc Lâm triết lý học khối B00 (Toán, Hóa học, sinh vật học) để xét tuyển vào ĐH và lựa chọn thử sức ở đội tuyển học trò giỏi môn Sinh của trường.

“Tham gia học đội tuyển, em được tìm hiểu kỹ lưỡng, đào sâu lý thuyết ở các chuyên đề ko giống nhau của môn sinh vật học. Lượng bài tập và áp dụng cũng nhiều hơn nữa so với trật tự học trên lớp”, Lâm nói.

Phúc Lâm cho thấy thêm em đạt được thành tích tương tự nhờ thầy, gia sư tạo ĐK để phân tích, tìm hiểu. Trong khi, nam sinh nhấn mạnh tới vai trò tự học và say mê của bản thân tui.

Mỗi ngày, Lâm tự học 10 tiếng. Nam sinh lập thời khắc biểu kỹ lưỡng. chập sáng, em tự học từ 7h tới 11h, chập chiều từ 14h tới 17h và chập tối từ 19h30 tới 22h30. Trong thời gian học, nam sinh phân tích các kỹ năng ko giống nhau và làm bài tập áp dụng. Phúc Lâm luôn kìm nén việc chi tiêu và sử dụng Tablet trong thời gian tự học để tránh mất tập trung.

“Để tự học hiệu suất cao, em nghĩ các bạn cần lên thời khắc biểu hợp lý, tập trung cao độ, đặt bản thân vào phạm vi, ko chi tiêu và sử dụng Tablet vào chỉ tiêu khác ngoài việc học”, Lâm nói.

Năm 2021, Lâm đoạt giải vô địch kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia môn Sinh. tới năm năm 2022, khi tham gia kỳ thi này một đợt tiếp nhữa, Lâm cho thấy thêm bản thân khá áp lực vì sợ thành tích thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, nam sinh đã biến áp lực thành động lực để quyết tâm đạt thành tích cao hơn, ko muốn dừng chân ở kết quả như năm lớp 11.

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải Nhất quốc gia - 2

Phúc Lâm mong muốn trở nên bác sĩ trong tương lai.

Sống tự lập từ thời điểm năm lớp 10

Lo sợ việc học đội tuyển sẽ tốn nhiều thời gian và rất có thể dẫn tới tình trạng học “lệch”, Phúc Lâm tranh thủ lúc chưa tới gần thời gian thi cử để học các môn khác.

Ba niên học sâu sát về môn Sinh, Lâm chưa lúc nào nghĩ bản thân nắm rõ môn học này. Nam sinh nhận thấy rất cần được tìm hiểu nhiều hơn nữa và sinh vật học còn nhiều điều mới mẻ.

Năm lớp 10, Phúc Lâm mở màn ở nội trú tại ký túc xá của trường. Xa mái ấm gia đình, Lâm tập sống tự lập. mỗi một khi cảm thấy áp lực, mỏi mệt trong việc học hoặc nhớ nhà, Lâm gọi Tablet về mái ấm gia đình để san sớt với ba mẹ. Khi có thời gian rảnh, nam sinh tham gia các hoạt động và sinh hoạt thể thao ở trường.

“Em học chuyên Toán nhưng chẳng những chăm chăm vào việc học. Em luôn phân bố thời gian hợp lý để vừa học vừa tham gia được các hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa. Lúc sắp bước vào kỳ thi, em học nhiều hơn nữa”, Lâm nói.

Nam sinh ước mơ sẽ trở nên bác sĩ. Với thành tích đạt được, Lâm mong muốn bản thân có dịp du học ở quốc tế để tiếp tục phân tích, phát triển bản thân, sau đó, trở về nước thao tác.

Thầy Lữ Văn Tập, thầy giáo chỉ dẫn đội tuyển học trò giỏi môn Sinh, trường THPT chuyên quang quẻ Trung (tỉnh Bình Phước), nhận xét Lâm là học trò có tư duy, kỹ năng chịu thương chịu khó, tự học, tự tìm hiểu kỹ năng tốt. Theo thầy Tập, Lâm xác định rõ chỉ tiêu, say mê nên luôn chịu thương chịu khó tìm tòi để phát triển bản thân.

“Lâm say mê và triết lý trở nên bác sĩ nên quyết tâm tìm hiểu bằng được. Ngoài lý thuyết trong nước, tôi còn phục vụ yêu cầu, chỉ dẫn Lâm phân tích tài liệu quốc tế. Sau mỗi lúc học, gặp vấn đề khó hiểu, thầy trò thảo luận với nhau để tìm nắm rõ kỹ năng”, thầy Tập nói.

Nam thầy giáo cho rằng muốn học trò phát huy kỹ năng, thầy giáo rất cần được truyền say mê, tạo ĐK để các em tìm hiểu kỹ năng tới cùng tận. học trò có say mê đủ lớn sẽ giản dị và đơn thuần đạt được thành công dưới sự tương trợ của thầy giáo.

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418