‘Truyền lửa’ tình yêu lịch sử quang vinh cho trò – Sinh trắc vân tay Infolife

Tạo hào hứng trong học tập cho học trò

Theo thầy Đào Xuân Thuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Giáp,  lịch sử quang vinh là môn học rất quan yếu so với mỗi học trò. Môn học sẽ hình thành ý thức về cội nguồn, lòng kiêu hãnh dân tộc, từ đó hình thành nhân cách, lý tưởng tốt xinh xẻo của người công dân.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn của học trò so với môn học này là nội dung nhiều, nhiều mốc thời gian sự kiện dẫn tới việc học trò quá tải. Việc giảng dạy môn lịch sử quang vinh ở nhà trường hiện nay là vấn đề được để tâm rất nhiều. Các thầy cô cũng đang ko ngừng thay đổi phương pháp dạy học mới để tăng cao hiệu suất cao, thu hút học trò học tập.

Thầy Đào Xuân Thuyên nhấn mạnh: Để học trò yêu thích môn lịch sử quang vinh, thứ nhất, ko nên gây áp lực môn học lên học trò như cho ghi bài nhiều, truyền tải nội dung nhiều, nhiều sự kiện mốc thời gian, thẩm tra theo kiểu đọc thuộc lòng… mà phải tạo tư tưởng thoải mái, nhẹ nhõm trong học tập.

Thứ hai là thay đổi phương pháp dạy học, tránh việc thầy giáo đọc cho học trò ghi, nội dung dài… mà phải phát huy tính tự học phát kiến của học trò trải qua bài học để các em lĩnh hội những kỹ năng và trí thức cần đạt được .

nhiều chủng loại hóa các hoạt động và sinh hoạt dạy học giống như các hoạt động và sinh hoạt trải nghiệm tại các khu di tích, viện bảo tàng, các hoạt động và sinh hoạt sân khấu hóa, hội thi, trò chơi hóa… để tạo ko khí thoải mái khi tham gia học tập từ đó tạo sự ham mê, hào hứng so với môn học.

Thầy Đào Xuân Thuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Giáp (TP Cần Thơ).

Thứ ba là phải để tâm thay đổi phương pháp kiểm Reviews, sút giảm việc yêu cầu học trò phải nhớ thuộc lòng nhiều nội dung, hàng loạt sự kiện… Phải tăng cường việc khơi dậy học trò nhận xét, Reviews, đối chiếu…các sự kiện lịch sử quang vinh để từ đó rút ra những bài học cho chính tao.

Theo thầy Đào Xuân Thuyên, môn lịch sử quang vinh rất cần trải qua những xúc động từ bài giảng, những mẩu truyện kể, gắn kết những mẩu truyện lịch sử quang vinh trong cuộc sống thường ngày hiện tại… Tuy nhiên, thời lượng một tiết học thì rất hạn chế (45 phút).

Để khai triển được kết hợp và hợp lý các hoạt động và sinh hoạt trong một tiết học thì yêu cầu thầy giáo phải khôn khéo sắp xếp, phân chia thời gian hợp lý ở các hoạt động và sinh hoạt để đảm bảo nội dung trọng tâm bài học đồng thời tăng tính thu hút, thoải mái trong tiết học. Để khai triển được các hoạt động và sinh hoạt tương tự, người thầy giáo ko nên “tham kỹ năng và trí thức” giảng quá nhiều khiến học trò “bội thực kỹ năng và trí thức” dẫn tới  ko tập trung học tập.

Một vấn đề  nữa là thầy giáo ko nên yêu cầu học trò phải ghi nội dung quá dài, những nội dung đã có sẵn trong sách giáo khoa. nên có thể dẫn học trò nắm những nội dung cốt lõi, trọng tâm của bài học. Từ đó thầy giáo tiết kiệm chi phí được thời gian để dành riêng cho những hoạt động và sinh hoạt khác như trò chơi, đố vui, kể chuyện… tạo thành tiết học lịch sử quang vinh trở nên nhẹ nhõm, thoải mái và hấp dẫn hơn.

Thầy, trò Trường THPT Hà Huy Giáp thăm quan Khu di tích lịch sử quang vinh khởi tạo Chi bộ An Nam cộng sản Đảng tại Cờ Đỏ (TP Cần Thơ).

thầy giáo là người truyền cảm hứng

Theo thầy Đào Xuân Thuyên, tại Trường THPT Hà Huy Giáp cũng giống như các đơn vị khác, học trò cũng đều phải có một phần tử còn lười học tập môn lịch sử quang vinh, học một cách ứng phó, chưa nhận thức vừa đủ về môn học.

Để tương khắc phục tình trạng này, trong nhiều năm qua, nhà trường mà trực tiếp là Tổ bộ môn lịch sử quang vinh đã khai triển đồng điệu các giải pháp để tăng cao hiệu suất cao giảng dạy, lôi cuốn thu hút học trò học tập.

Tạo hào hứng so với học trò trong học tập môn lịch sử quang vinh là một trong số điều trằn trọc lớn so với mỗi thầy giáo bộ môn. Với vai trò là một trong số thầy giáo giảng dạy môn lịch sử quang vinh, thầy luôn quan niệm rằng người thầy phải thể hiện thái độ vui vẻ, linh hoạt, thân thiết và gần gũi, thân thiện trong trật tự lên lớp.

ko được mang bầu ko khí u ám để cộng hưởng với sự nặng nề của khối lượng kỹ năng và trí thức môn học, làm cho học trò cảm thấy tiết học nặng nề. Người thầy giáo phải là người truyền cảm hứng so với học trò khi tham gia học tập môn lịch sử quang vinh.

thầy giáo phải thay đổi phương pháp dạy học, áp dụng các hoạt động và sinh hoạt dạy học có tính sinh động như thảo luận, nhận xét, đối chiếu, kể chuyện, làm thành phầm… chi tiêu và sử dụng vật dụng dạy học trực quan sinh động, giúp học trò tìm hiểu và lĩnh hội kỹ năng và trí thức tránh việc truyền thụ kỹ năng và trí thức một chiều, nặng nề. Tổ chức các hoạt động và sinh hoạt dã ngoại để tạo cảm hứng học tập.

Phải thay đổi phương pháp thẩm tra Reviews, ra đề phù tương thích với thời lượng và nội dung bài học, ko nặng về học thuộc lòng, ko nên “đánh đố” học trò. Thay thế việc học thuộc lòng bằng việc giúp các em hiểu về vấn đề lịch sử quang vinh đó để rồi rút ra bài học cho chính tao. Đó là chỉ tiêu điều quan yếu mà môn lịch sử quang vinh cần đạt được.

ngoại giả thầy giáo nên tạo những cơ chế khích lệ, khuyến khích các em trải qua các hoạt động và sinh hoạt cộng điểm, điểm tích lũy… trong trật tự học tập, để các em có động lực, cảm hứng học tập môn học.

“lịch sử quang vinh trở nên môn tự chọn ở cấp THPT ko tồn tại tức là “khai tử” môn học này. Để môn lịch sử quang vinh “sống mãi” và phát triển thì các người tham gia về công việc giảng dạy môn lịch sử quang vinh mà trực tiếp là thầy giáo phải thay đổi tư duy, thay đổi phương pháp để xóa mờ đi ý nghĩ lịch sử quang vinh là môn học nặng nề, khô khan…”, thầy Đào Xuân Thuyên nhấn mạnh.

Trong dạy học lịch sử quang vinh, thầy giáo “truyền lửa” cho học trò là một trong số vấn đề quan yếu thêm phần ra quyết định sự thành bại của môn học. khi tham gia học trò đã có cảm hứng với thầy giáo, với môn học thì việc dạy học môn lịch sử quang vinh sẽ trở nên giản dị và đơn thuần và hiệu suất cao hơn. đó là một trong số ĐK tiên quyết để thầy giáo khai triển tốt việc giảng dạy môn lịch sử quang vinh. – Thầy Đào Xuân Thuyênxem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418