Trung ương lãnh đạo thẩm tra môn lịch sử hào hùng – Sinh trắc vân tay Infolife

Ông Võ Văn Thưởng xác định: tuy rằng cho cấp THPT có buộc phải môn này hay là ko thì nội dung giáo dục lịch sử hào hùng cũng kha khá nhiều. Vấn đề là cách diễn đạt gây hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử hào hùng ở cấp THPT khiến người dân buồn phiền.

Ngày 13/5, Đoàn ĐBQH Đà Nẵng tổ chức nhút nhát xúc tiếp cử tri tại huyện Hoà Vang, trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 

Cử tri Nguyễn Đình Hùng (chủ toạ Hội Cựu giáo chức huyện Hòa Vang) chia sẻ, là thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục gần 40 năm trong nghề, bản thân ông rất buồn phiền trước thông tin đưa môn lịch sử hào hùng vào chương trình tự chọn khi hiện nay vẫn có rất nhiều em học trò hiểu biết mơ hồ về lịch sử hào hùng dân tộc. 

Ông Hùng dẫn mẩu chuyện khi được yêu cầu phân tích về nội dung ý nghĩa của Hịch tướng sĩ, có học trò viết thành bài dài trên 2 tập giấy thi mô tả ví dụ thân thế và sự nghiệp của “ông Hịch Tướng Sĩ”.  Trong số đó nêu một ngày dài tháng năm sinh của ông “Hịch Tướng Sĩ” và cho thấy thêm “ông” đã tham gia khởi nghĩa chống Pháp và chống Mỹ, khi chết chôn cất tại nghĩa trang Gò Cà (huyện Hòa Vang) và được bà con cúng lễ hằng năm!

Cử tri Nguyễn Đình Hùng

Từ những ví dụ đó, cử tri Hùng chủ kiến đề nghị Quốc hội để tâm, lấy môn Ngữ Văn, Toán và lịch sử hào hùng là môn buộc phải, chứ chẳng thể nhòm môn lịch sử hào hùng là môn tự chọn.

Theo ông Hùng, môn học này nên là môn học truyền thống cuội nguồn, nền tảng để học trò hình thành nhân cách, nhân sinh quan, hình thành lòng yêu nước và ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

“thay đổi chủ chốt sự nghiệp giáo dục là đúng, nhưng việc môn lịch sử hào hùng sẽ tự chọn thì ko được, thay vào đó chúng ta đổi cách dạy, cách học để thu hút các em yêu thích hơn”, cử tri này nói thêm.

Trung ương lãnh đạo thẩm tra lại

Trao đổi vấn đề cử tri để tâm, Ủy viên Bộ Chính trừng trị, túc trực Ban bí thơ Võ Văn Thưởng cho thấy thêm, gần đây dư luận xã hội để tâm và do dự về môn học lịch sử hào hùng. 

Ông Võ Văn Thưởng cho hay, đã yêu cầu các cán bộ trong Ủy ban Văn hóa- Giáo dục – Quốc hội khối hệ thống lại số tiết, thời gian, học lịch sử hào hùng theo chương trình mới với chương trình cũ xem chênh lệch thế nào. 

Theo đó, tài liệu nghiên cứu và phân tích chỉ ra nếu học trò theo hướng ko chọn lịch sử hào hùng là môn buộc phải ở chương trình THPT thì số tiết dạy môn này vẫn nhiều hơn thế 71 tiết so với chương trình cũ. Còn với việc tự chọn môn lịch sử hào hùng thì số tiết học nhiều hơn thế 176 tiết. ko dừng lại ở đó, chương trình giáo dục mới còn tồn tại những môn học khác như Quốc phòng bình yên, bảo vệ Tổ quốc và môn học về địa phương cũng liên quan nhiều tới lịch sử hào hùng.

túc trực Ban bí thơ Võ Văn Thưởng đáp lời chủ kiến cử tri

Theo ông Thưởng, việc giáo dục THPT ở các nước đã được phân luồng và kim chỉ nan công việc và nghề nghiệp rất sâu. Do đó, ở cấp học THCS phải xử lý cơ bản nội dung môn học lịch sử hào hùng.

tuy rằng cho cấp THPT có buộc phải môn này hay là ko thì nội dung giáo dục lịch sử hào hùng cũng kha khá nhiều. Vấn đề ở đấy là cách diễn đạt gây hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử hào hùng ở cấp THPT khiến  người dân buồn phiền.

“Tôi thấy, có một cách nói, cách diễn đạt là bỏ môn lịch sử hào hùng ra ngoài môn học buộc phải, hay môn học lịch sử hào hùng chẳng thể là môn học buộc phải thì tôi nghe cũng ko vừa lòng. Ở đây ko chỉ có cử tri phản ứng đâu, nhiều lãnh đạo cấp cao cũng để tâm về chuyện này. Tôi cũng có thể có lãnh đạo Ban Tuyên giáo nghiên cứu và phân tích thẩm tra cùng Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và tập huấn và Ủy ban Văn hóa- Giáo dục – Quốc hội nghiên cứu và phân tích reviews lại cho thật kỹ, công bố số liệu để dân chúng toàn quốc biết. Trung ương cũng đang lãnh đạo để thẩm tra, coi xét làm rõ lại…”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Hồ Giáp

tìm hiểu thêm từ: việt nam net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418