Trung Quốc nỗ lực xóa khỏi định kiến với học nghề – Sinh trắc vân tay Infolife

Trung Quốc đang nỗ lực tăng cao vị thế của giáo dục nghề nghiệp và công việc, nhằm mục tiêu xóa khỏi sự phân biệt giữa các trường trung học và cơ sở vật chất dạy nghề.

Luật giáo dục nghề nghiệp và công việc sửa đổi, đã trải qua và sẽ sở hữu hiệu lực thực thi từ là 1/5, sẽ là lần canh tân lớn trước nhất trong 25 năm tính từ lúc phát hành vào 1996.

Việc sửa đổi nhằm mục tiêu chỉ tiêu xúc tiến sự phát triển rất tốt của giáo dục nghề, tập huấn thêm các Chuyên Viên kỹ thuật và chi tiêu và sử dụng tốt hơn quỹ giáo dục quốc gia cho tập huấn lý thuyết nghề nghiệp và công việc, phù thích hợp với yêu cầu phát triển. Theo luật mới, học trò tốt nghiệp trường trung học nghề thừa hưởng các thời cơ việc làm và phát triển nghề nghiệp và công việc như học trò tốt nghiệp các trường chính quy cùng trình độ chuyên môn.

Các sinh viên trường nghề ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, trong buổi thực hành điện mới đây. Ảnh: Xinhua

Các sinh viên trường nghề ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, trong tã lót áp dụng điện vừa mới qua. Ảnh: Xinhua

Chính quyền các đơn vị quản lý sẽ tạo môi trường tự nhiên việc làm đồng đẳng cho sinh viên tốt nghiệp trường nghề và ko doanh nghiệp nào được phép đưa ra các yêu cầu cản ngăn thời cơ được tuyển dụng của họ.

Các giải pháp sẽ được áp dụng để tăng cao địa vị xã hội và tiền lương của người lao động kỹ thuật. Những người và tổ chức có đóng góp đáng kể cho giáo dục nghề nghiệp và công việc sẽ được khen thưởng.

Luật quy định sự tham gia nhiều hơn thế của doanh nghiệp trong việc xúc tiến giáo dục nghề rất tốt. Các doanh nghiệp vào vai trò quan yếu trong việc tập huấn người lao động tay nghề cao và xúc tiến việc làm sẽ được khen thưởng. Họ cũng rất được khuyến khích khởi tạo các cơ sở vật chất tập huấn cho học trò học nghề, tham gia biên soạn sách giáo khoa giáo dục nghề nghiệp và công việc, tập huấn thầy giáo dạy nghề, thiết lập học bổng và trợ cấp cho học viên nghề.

Trường dạy nghề bậc cao được yêu cầu dành một tỷ trọng nhất định chỉ tiêu tuyển học trò tốt nghiệp trung cấp nghề. Các trường tiểu học, trung học và ĐH được khuyến khích hướng nghiệp cho học trò.

ngoại giả, trường nghề phải nhận học trò khuyết tật, tăng cường xây dựng các cơ sở vật chất ko tồn tại rào cản và thỏa mãn nhu cầu yêu cầu sự trợ giúp cần yếu và thuận tiện cho cuộc sống thường ngày từng ngày của họ.

Giáo dục nghề từ lâu được xem kém hơn so với bằng cấp truyền thống cuội nguồn ở Trung Quốc, do học trò trường nghề thường yếu hơn về học lực. Những người thất bại trong kỳ thi tuyển sinh trung học đầy gay cấn sẽ đăng ký học tại trường dạy nghề.

“Tôi là người duy nhất theo trường nghề trong đại mái ấm gia đình”, Yang Miao, quê ở tỉnh Hà Nam, hiện theo học ngành y tá, cho thấy thêm. “hồ hết đồng đội họ của tôi đều đang học ĐH hoặc sau ĐH. Thật đáng xấu hổ cho tôi”.

Ngoài định kiến xã hội, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường nghề bậc sau trung học phổ thông – tương đương với CĐ truyền thống cuội nguồn – cũng nhận được mức lương kha khá thấp. Năm 2019, người có bằng ĐH tìm được trung bình hàng tháng khoảng 830 USD, thì ứng viên từ trường nghề nhận được hơn 650 USD mỗi tháng.

Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu và phân tích tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, đánh giá, dù luật đã sửa đổi, học viên tốt nghiệp trường nghề sẽ tiếp tục đương đầu với triển vọng việc làm kém trước mắt.

“Sẽ mất thời gian để mọi người ngừng nghĩ suy rập khuôn về giáo dục nghề nghiệp và công việc. Trong nhiều thập kỷ, nhiều người Trung Quốc tin rằng giáo dục là để tập huấn những người hiểu biết và phát hiện nhân tài rất có thể quản lý xã hội. Nhưng giáo dục cũng cần trang bị cho loài người kỹ năng lao động. tổ chức chúng tôi cần thay đổi nghĩ suy của mọi người, tuy thế điều đó sẽ ko giản dị và đơn thuần tiện lợi”, ông Chu nói.

rạng đông (Theo Trung hoa Daily, The Sixthtone)

tìm hiểu thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418