Trong vũ điệu của giá dầu – Sinh trắc vân tay Infolife

Mọi nỗ lực kềm chế giá dầu đều chưa phát huy được hiệu suất cao chờ mong, khi tình trạng này ko chỉ có bắt đầu từ một vốn liếng nhân.

1. nhân tố đưa ra quyết định trên mặt phẳng tác động tới giá năng lượng thế gian, hẳn nhiên, vẫn là “chiến dịch quân sự đặc thù” của nước Nga tại Ukraine, cũng như hệ lụy trực tiếp của nó: Sự cắt đứt (trên phương diện công khai sáng tỏ) các mối liên hệ cung – cầu về dầu khí giữa Nga với các quý khách phương Tây truyền thống lâu đời, trải qua các hình thức cấm vận – trả đòn áp đặt lên nhau từ cả hai phía.

Kể từ thời khắc cuối tháng 2-năm 2022, khi cuộc khủng hoảng – xung đột quân sự này bùng nổ, trạng thái cập kênh về nguồn cung nhiên liệu đã liên tục khiến giá dầu thô “phất phới” trên mốc 100 USD/thùng.

Trong vũ điệu của giá dầu -0
Giá dầu thế gian ít có kỹ năng giảm sâu trong thời gian ngắn.

Thực tế đã và đang chứng tỏ: Nếu Venezuela hay Iran – những quốc gia có nền kinh tế tài chính phụ thuộc rất nhiều vào tỷ trọng lệch giá xuất khẩu dầu lửa – cũng đủ sức đứng vững trước các đợt cấm vận – trừng trị dằng dai, thì việc ko cần tới những nguồn cung từ nước Nga – sơn hà xuất khẩu dầu lửa và khí đốt thuộc vị trí số hai thế gian (theo số liệu của Worldometer.com và Worldpopulationreview.com) – nhằm mục đích bắt Moscow “cúi đầu” về mặt chiến lược địa chính trừng trị gần như là điều chẳng thể.

ngược lại, trong mỗi cuộc thương chiến “lưỡng bại câu thương” ấy, như hiện thực từng tung ra từ thời điểm năm 2014, những nền kinh tế tài chính phát triển sôi động hơn thậm chí còn tỏ ra dễ bị thương tổn hơn.

Như lúc này, sau phiên giao dịch ngày 4-5, kế bên giá dầu Brent Biển Bắc, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 5,4 USD (5,3%) lên 107,81 USD/thùng. Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 6-năm 2022 trên sàn New York tăng 46,1 US cent (tương đương 5,8%) lên 8,415 USD/mmBTU – tối đa kể từ thời điểm tháng 8-2008. Cùng ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông tin nâng lãi suất thêm 0,5%, nhằm mục đích ứng phó tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong khoảng 40 năm qua nhưng cũng tạo ra những mối lo ngại về những tác động khó lường tới mọi lĩnh vực thị trường: đầu tư và chứng khoán, dầu lửa, vàng, tiền mã hóa…

Và, ở cả Mỹ lẫn EU, phần nhiều người dân đều đang phải vật lộn với đầu tư sinh hoạt tăng cao. Điều này cũng Tức là sẽ ko hề nhiều người dư dả để đầu tư vào không ngừng mở rộng chế tạo – kinh doanh. ko phải ngẫu nhiên, từ vào giữa tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phải hạ mức tăng trưởng chung của kinh tế tài chính toàn cầu năm năm 2022 và năm 2023 xuống mức 3,6%, thấp hơn tuần tự 0,8% và 0,2% so với mức dự đoán vào tháng 1 vừa qua. IMF cũng nêu rõ: Tăng trưởng toàn cầu trung hạn sẽ giảm xuống mức 3,3%, thấp hơn so với mức trung bình 4,1% khoảng từ time từ thời điểm năm 2004 tới năm 2013.

2. Cũng ko phải ngẫu nhiên, Tính tới hiện tại, bất kể chuyện Bộ trưởng Năng lượng và môi trường tự nhiên Pháp Barbara Pompili tin cẩn rằng các nước thành viên EU sẽ đạt được đồng thuận về hình thức dứt gia nhập khẩu dầu lửa từ Nga theo lộ trình 6-8 tháng đã được đề ra (ngày 5-5), thì ngay trong nội bộ EU, sự chia rẽ xoay quanh vấn đề này vẫn là vô cùng gay gắt. Ba Lan hay Bulgaria đã biết thành Nga “đóng van” khí đốt (do ko chịu tính tiền các hóa đơn bằng đồng ruble).

Trong khi đó, Hungary hay Slovakia – những nước gần như viên mãn tùy thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga – lại yêu cầu các quyền miễn trừ, để được “đứng ngoài” lệnh cấm vận cũng như lộ trình loại bỏ gia nhập khẩu sắp tới. vì sao mà người ta đưa ra chẳng thể nói là ko thuyết phục: Họ cần đảm bảo bình yên năng lượng của chính quốc gia tôi, đặt quyền lợi và nghĩa vụ công dân tôi lên trên những lợi ích xa vời hơn. hẳn nhiên, nếu được EU chấp thuận, quyền miễn trừ dành riêng cho vài trường hợp riêng thiêng ấy cũng sẽ đơn thuần và giản dị và thuận tiện tạo ra các “hiệu ứng domino”.

Bên kia Đại Tây Dương, hơn một tháng sau khoản thời gian đưa ra quyết định mở kho dự trữ dầu lửa chiến lược (SPR) quốc gia, nhằm mục đích “bơm” thêm vào thị trường khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày (trong khoảng 180 ngày), ngày 5-5, Bộ Năng lượng Mỹ thông tin sẽ mời thầu mua 60 triệu thùng để bổ sung update cho nguồn dầu đã được xuất. Nhìn từ giác độ nào đó, hành động này mang dáng dấp của một thứ “vòng luẩn quẩn”. Giá dầu chẳng những ko hạ, mà đưa ra quyết định mở cửa SPR của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden còn bị cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông chỉ trích kịch liệt.

Để tô đậm thêm những sự bất lực của rất nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, trong việc vừa tránh khỏi sự phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga, vừa “cô lập” Moscow, vừa kềm chế đà tăng của giá dầu nhằm mục đích chỉ tiêu bảo toàn các triển vọng tăng trưởng kinh tế tài chính…, một trình báo của Cơ quan thống kê Saudi Arabia thông tin: Nền kinh tế tài chính Saudi Arabia đã và đang chứng kiến véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng sớm nhất có thể trong 10 năm trở lại đây, khi tổng thành phầm quốc nội (GDP) của nước này tăng 9,6% trong quý 1-năm 2022, nhờ giá dầu cao. 3 tháng đầu xuân năm mới năm 2022, tăng trưởng trong lĩnh vực dầu lửa đạt 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lĩnh vực phi dầu lửa tăng trưởng 3,7%. Cơ quan này Note rằng dữ liệu của quý 1 “vẫn chưa hoàn trả thiện” và rất có thể được sửa đổi.

Do đó, chẳng có gì bất thần khi Saudi Arabia – quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế gian – cùng những “bạn hữu” trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các nhà chế tạo liên quan (được gọi là OPEC+) khôn cùng “lạnh nhạt” với những lời thu hút tăng sản lượng để bình ổn giá, được đưa ra kể từ thời khắc chiến sự mới bùng nổ tại Ukraine.

Ngày 5-5, trong cuộc họp tung ra sắp đầy 15 phút tại Vienna (thủ đô Áo), bỏ mặc lời thu hút từ các nước phương Tây, các nước thành viên OPEC+ tán thành tăng sản lượng dầu ở mức “muối bỏ biển” là 432.000 thùng/ngày trong tháng 6 tới, phù tương thích với chỉ tiêu hiện tại của họ: Nới lỏng các chính sách hạn chế sản lượng được khai triển vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng tới yêu cầu năng lượng.

OPEC+ cũng phản đối việc phụ trách về sự việc ngắt quãng nguồn cung. Họ xem “giá dầu” hay “cấm vận Nga” viên mãn là “những mẩu chuyện của phương Tây”. Điều OPEC+ để tâm nhất, thực tế, lại viên mãn khác: Các giải pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 hiện đang áp dụng tại Trung Quốc, với hàng loạt thành phố bị phong tỏa và các guồng máy chế tạo đình trệ, sẽ gây tác động nặng nề tới triển vọng tiêu thụ dầu lửa.

Trong vũ điệu của giá dầu -0
Saudi Arabia và OPEC+ đang hưởng lợi rất nhiều từ giá dầu cao.

3. sau cuối, với toàn bộ chuỗi vận động đã và đang tung ra kể từ thời khắc cuối tháng 2-năm 2022, nhất là với lộ trình từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga, hiện tại, phương Tây đang thấy tôi đứng ở ngã ba đường. Họ sẽ phải cạnh tranh, thậm chí là cạnh tranh với nhau, để tranh giành nguồn cung năng lượng (đã hao hụt quá nhiều) còn lại.

Đó là trong trường hợp Nga buộc phải cắt giảm sản lượng và nắn “dòng chảy dầu khí” sang các khu vực khác, đơn cử như hai “người đồ sộ Á châu” Trung Quốc và Ấn Độ. Trong trường hợp này, Mỹ và EU sẽ buộc phải đồng ý giá dầu vẫn neo ở mức cao, dẫn tới đầu tư chế tạo cũng tăng vọt, trong bối cảnh tâm cảnh xã hội bị sợ hãi bởi nguy cơ tiềm ẩn lạm phát. Điều đó cũng đồng tức thị hai khu vực kinh tế tài chính hàng đầu thế gian sẽ tiếp tục đánh mất véc tơ vận tốc tức thời, tác động nghiêm trọng tới cả bức tranh tổng thể của nền kinh tế tài chính toàn cầu.

dù vậy, thực tế thì như Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary – ông Gergely Gulyas hé lộ với hãng tin RT: Trong bóng tối, chí ít có tới hàng chục quốc gia thành viên EU thầm lặng thiết lập các hành lang quy đổi tiền tệ, để tiếp tục tính tiền các hóa đơn năng lượng bằng đồng ruble – như yêu cầu của Moscow, nhằm mục đích “tự lo cho tôi”, để tiếp tục có được khí đốt từ Nga. Do đó, Nga vẫn “nắm đằng chuôi”, từ vị thế nhà vừa lòng yêu cầu chẳng thể thay thế.

ví dụ này cho thấy rằng: Những mẩu chuyện tương tự cũng viên mãn rất có thể đã, đang và sẽ xảy ra trên phạm vi toàn cầu, khi những xung đột chồng chéo về lợi ích kinh tế tài chính hay những chếch mếch đối kháng địa chính trừng trị giữa Nga với Ukraine, giữa phương Tây với Nga, giữa OPEC+ với phương Tây… sẽ còn đẩy giá dầu thế gian “thăng hoa” trong mỗi vũ điệu điên rồ.

tìm hiểu thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418