‘Trốn tìm’ của Đen Vâu vào đề thi Toán lớp 10

[ad_1]

Nghệ AnCâu số 3 chiếm 1,5 điểm trong đề Toán thi vào lớp 10 của tỉnh Nghệ An yêu cầu học sinh tính số người xem MV “Trốn tìm” của rapper Đen Vâu.

Sáng 3/6, hơn 36.000 thí sinh Nghệ An đã thi môn Toán trong 120 phút để giành hơn 27.000 suất vào lớp 10 công lập. Đề thi gồm 5 câu, câu số 3 như sau: Vào tháng 5 năm 2021, chỉ sau 26 giờ phát hành sản phẩm âm nhạc MV “Trốn tìm” của rapper Đen Vâu đã chính thức dành Top 1 trending của YouTube Việt Nam.

Giả sử trong tất cả những người đã xem MV, có 60% số người đã xem 2 lượt và những người còn lại mới chỉ xem một lượt. Hỏi đến thời điểm nói trên có bao nhiêu người đã xem MV, biết rằng tổng số lượt xem là 6,4 triệu lượt?

Đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 THPT Nghệ An năm nay. Ảnh: Phương Linh

Đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 THPT Nghệ An năm nay. Ảnh: Phương Linh

Nguyễn Bảo Nam, thí sinh dự thi ở TP Vinh, nhận xét đây là câu hỏi lạ và bất ngờ bởi quá trình ôn tập ít khi bắt gặp dạng câu hỏi dẫn thông tin gần gũi, mang tính thời sự. “Em biết Đen Vâu, nhưng MV Trốn tìm thì chưa xem bởi thời gian qua lo ôn tập”, Nam nói.

Theo nam sinh, câu hỏi trên là một dạng Toán giải bằng cách lập hệ phương trình, nếu linh hoạt, hiểu bản chất của đề thì “việc kiếm điểm không khó”.

Nhận xét về câu hỏi trên, một giáo viên Toán trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), cho rằng ý tốt của bộ phận ra đề là muốn gắn thực tế với Toán học, giúp môn học mềm mại hơn. MV của rapper Đen Vâu, hay trending của Youtube là thông tin thời sự, gần gũi với học sinh.

Nếu lực học tốt, biết chắt lọc yêu cầu của đề, thí sinh không cần quan tâm tới thông tin nêu trên, chỉ tập trung vào số liệu là giải được. Ngược lại, thí sinh năng lực không tốt sẽ bị phân tán thông tin.

“Có thể một số thí sinh vừa đọc xong đề thì lục lọi lại kiến thức xem đã biết tới Đen Vâu hay chưa, rồi sản phẩm âm nhạc nói trên đã xem hay chưa. Suy nghĩ đó là không cần thiết và làm tốn thêm thời gian”, thầy giáo phân tích.

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn Toán. Ảnh: CTV

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn Toán. Ảnh: CTV

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, đề thi dựa vào ma trận đề của Sở. Trước đó, Sở đã ban hành cấu trúc đề thi để các trường có căn cứ ôn tập. Những giáo viên ra đề đều có năng lực giỏi, được lựa chọn ở tất cả huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Thí sinh Nghệ An tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Kỳ thi đã kết thúc vào sáng 3/6.

Rapper Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989 ở Hạ Long. Anh trở thành nghệ sĩ có nhiều MV đạt top trending nhất trên Youtube Việt Nam, với 11 ca khúc liên tiếp. Ngoài Trốn tìm, các bài khác đạt thành tích tương tự của Đen gồm: Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Bài này chill phết (hát với Min), Hai triệu năm, Lối nhỏ, Một triệu like, Trời hôm nay nhiều mây cực, Đi về nhà (hát với JustaTee)…

Nguyễn Hải

Contact Me on Zalo