“Trẻ con thì biết cái gì”

[ad_1]


Câu chuyện về một người mẹ ở Thượng Hải đưa con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Câu chuyện hành động vô ý của trẻ con và phản ứng của người lớn lâu nay vẫn là câu chuyện dễ gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng, trẻ con cần được dạy dỗ, kiểm soát tốt để có cách ứng xử đúng mực. Tuy nhiên, cũng có nhiều ông bố bà mẹ vì thương con mà lấy cớ vì các bé còn nhỏ, chưa hiểu chuyện. Những lời như “Cháu nó còn nhỏ” hay “Trẻ con thì biết cái gì” đã trở thành câu nói quen thuộc của nhiều bậc phụ huynh… Trong đa số trường hợp, nhiều người sẽ dễ dàng bỏ qua, nhưng thử tưởng tượng nếu những lỗi mà trẻ phạm phải liên quan đến những vấn đề nhạy cảm sẽ thế nào?

Cụ thể, gần đây, câu chuyện về một người mẹ ở Thượng Hải đã đưa con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo đó, hôm ấy người mẹ một mình đưa hai cậu con trai song sinh ra ngoài chơi. Sau một lúc thì một cậu nhóc bỗng muốn đi vệ sinh. Vì con còn khá nhỏ, chưa thể tự mình vệ sinh cá nhân mà người mẹ lại không tiện vào nhà vệ sinh nam, nên sau một lúc suy nghĩ, người mẹ đã quyết định đưa cả 2 cậu con trai vào nhà vệ sinh nữ.

Con trai 6 tuổi nhìn trộm nhà vệ sinh nữ, người mẹ thản nhiên: “Trẻ con thì biết cái gì” - 1

Cảnh nhìn trộm của cậu bé tình cờ được một số phụ nữ trẻ đi vệ sinh quay video lại.

Thực tế, ngoài đời, việc các bà mẹ dắt con trai vào nhà vệ sinh phụ nữ ở nơi công cộng là chuyện khá phổ biến. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi là trong lúc đợi mẹ đưa anh/em trai, một cậu bé còn lại không biết do vô tình hay cố ý lại cúi xuống những ke hở cửa nhà vệ sinh để nhìn trộm.

Cảnh nhìn trộm của cậu bé tình cờ được một số phụ nữ trẻ đi vệ sinh quay video lại. Họ định khi người mẹ bước ra sẽ nói với cô về hành động sai trái của con trai. Tuy nhiên, những tưởng người mẹ sẽ “dạy dỗ” lại cậu con trai nhưng cái mà những người phụ nữ ở đó nhận được là câu câu nói vô cùng thản nhiên: “Nó chỉ là một đứa trẻ thôi mà, đã biết chuyện gì đâu!”

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều cư dân mạng để lại lời nhắn: “Cậu bé nhìn cũng lớn rồi, ít nhất cũng 6 -7 tuổi, mẹ không nên cho con vào nhà vệ sinh nữ như thế” hay “Bố mẹ đứa trẻ quá không biết giáo dục giới tính cho con”, nhiều người cũng đồng ý: “Ở tuổi này, cha mẹ nên sớm giáo dục sự khác biệt giới tính cho con”.

Thực tế, các nghiên cứu liên quan đã chứng minh rằng trẻ em thực sự có nhận thức về giới tính từ khoảng 3 tuổi. Đôi khi cha mẹ chưa ý thức được nên không quá để tâm đến vấn đề này mà chỉ quan tâm đến sự “tiện lợi” khi chăm và nuôi con. Điều này thực sự có thể dễ dàng ảnh hưởng đến nhận thức về giới tính của trẻ. Vì vậy, việc giáo dục giới tính cho trẻ nên bắt đầu từ khi còn nhỏ và bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt xung quanh.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây khi giáo dục giới tính cho con:

1. Ngủ

Khi trẻ mới chào đời, nhiều bậc cha mẹ ngủ cùng giường với trẻ vì lý do an toàn và để tiện cho việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ có ý thức về giới tính từ 3 tuổi, cha mẹ nên cho con ngủ giường riêng, và sau khi trẻ thích nghi được một thời gian đến 5-6 tuổi thì cha mẹ có thể ngủ phòng riêng với trẻ.

Tương tự, nếu các bé có anh chị em khác giới, cha mẹ cũng nên cho các bé ngủ riêng. Nếu cha mẹ không chú ý sẽ khiến trẻ cảm thấy việc sinh hoạt một cách thoải mái cùng những người khác giới là chuyện bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức về giới tính của trẻ.

Con trai 6 tuổi nhìn trộm nhà vệ sinh nữ, người mẹ thản nhiên: “Trẻ con thì biết cái gì” - 3

Từ khi trẻ có ý thức về giới tính từ 3 tuổi, cha mẹ đã có thể cho con ngủ giường riêng. (Ảnh minh họa)

2. Thay quần áo

Nhiều bậc cha mẹ luôn cảm thấy con mình còn nhỏ, chưa biết gì nên không ngại thay quần áo trước mặt con ở nhà. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức về giới tính của các bé. Đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái khác giới, việc cha mẹ không trốn tránh sẽ khiến trẻ cảm thấy việc phơi bày cơ thể trước mặt người khác giới là chuyện bình thường, dễ dẫn đến dậy thì sớm, yêu sớm, thậm chí là thử “trái cấm”.

3. Tắm

Khi trẻ còn nhỏ và chưa có khả năng tự chăm sóc bản thân, cha mẹ thường giúp trẻ tắm cho đến khi trẻ có thể tự lập. Nhưng cha mẹ nên chú ý rằng khi con lớn hơn, cha mẹ khác giới nên cố gắng tránh tắm cho con. Và nên có ý thức trau dồi khả năng độc lập của trẻ, giúp trẻ học cách tắm rửa tự lập và tôn trọng quyền riêng tư của trẻ.

Con trai 6 tuổi nhìn trộm nhà vệ sinh nữ, người mẹ thản nhiên: “Trẻ con thì biết cái gì” - 4

(Ảnh minh họa)

4. Đi vệ sinh

Một số cha mẹ thường nghĩ khi ở nhà với trẻ, không còn ai khác nên đôi khi không thèm đóng cửa khi đi vệ sinh. Cha mẹ đôi khi không biết rằng khả năng bắt chước của trẻ rất nhanh, nếu cha mẹ không đóng cửa phòng tắm ở nhà, trẻ chắc chắn sẽ học theo và sẽ cảm thấy điều này là bình thường. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên làm gương, dù ở nhà hay nơi công cộng, cha mẹ nên cố gắng dạy con con mình dùng nhà vệ sinh của người khác giới, và giúp trẻ hình thành một quan niệm đúng đắn về nhận thức giới tính.

5. Cho trẻ ăn mặc phù hợp

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen cho con mặc lại quần áo cũ của anh/ chị trong nhà, thậm chí là anh/ chị khác giới.

Tuy nhiên, cha mẹ nên hiểu rằng những hiểu biết ban đầu của trẻ về giới tính xuất phát từ những đặc điểm bên ngoài, trong đó cách ăn mặc là một điểm rất quan trọng. Cha mẹ hãy luôn chú ý giúp trẻ phân biệt giới tính trong quần áo như quần áo màu xanh cho bé trai và quần áo màu hồng cho bé gái,… và mua quần áo phù hợp với giới tính của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-trai-6-tuoi-nhin-trom-nha-ve-sinh-nu-nguoi-me-tha…

Con hỏi nhạy cảm về bao cao su giữa siêu thị, người mẹ nhanh trí trả lời chuẩn như sách

Mọi người xung quanh bắt đầu nhìn Tiểu Mĩ khiến người mẹ cũng tỏ ra ái ngại và liền đỏ mặt thay cho con gái.

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418