Transnistria và thế khó của Moldova – Sinh trắc vân tay Infolife

Ngày 2-5, theo trang Ukrinform, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã tuyên bố tương tự, như một cách xác nhận với thế gian rằng Transnistria viên mãn rất có thể trở nên “điểm nóng” bùng lên tiếp theo, khi lò lửa xung đột tiếp tục lan rộng ra.

Vùng biên địa

có nhẽ, so với rất đông người trong chúng ta, phải tới những ngày gần đây khi một đôi vụ pháo kích cũng tương tự như các vụ nổ xảy ra, cái thương hiệu Transnistria mới lần trước tiên được vang lên.Vậy thì, Transnistria nằm ở đâu trên maps thế gian?Đó là 1 dải đất nhỏ hẹp, diện tích S khoảng hơn 3.000 km2, nằm giữa bờ Đông sông Dniester tại Moldova với biên cương Ukraine.Ở đây, có khoảng 470.000-500.000 cư dân, phần lớn nói tiếng Nga.

Transnistria và thế khó của Moldova -0
Moldova đang đối diện những lựa chọn khó khăn.

Transnistria từng là nơi đóng quân của Liên Xô trong mỗi năm cuối Chiến tranh Lạnh. trào lưu ly khai ở Transnistria nhen nhóm từ thời điểm năm 1989, khi Moldova còn là nước cộng hòa thuộc Liên Xô và ra quyết định chọn tiếng Moldova là ngôn từ chính. Khi Moldova tuyên bố độc lập vào năm 1990, trào lưu ly khai leo thang thành xung đột vũ trang (tháng 3-1992), khiến hơn 700 người bỏ mạng, trước lúc hiệp nghị ngừng bắn được ký vào tháng 7 năm đó.

Giới lãnh đạo ly khai ở Tiraspol tuyên bố độc lập vào năm 1993 và cho phép lực lượng giữ giàng hòa bình gồm khoảng 1.500 lính Nga tới đồn trú tại Transnistria, chính yếu bảo vệ các kho đạn khoảng 20.000 tấn có từ thời Liên Xô. tuy thế, tập thể quốc tế, kể cả Nga, chưa từng chính thức thừa nhận nền độc lập đó.tuy nhiên, chính phủ trung ương của Moldova cũng ko tồn tại cách nào áp đặt quyền kiểm soát của tớ tại Transnistria và trên thực tế, nó vẫn luôn là 1 vùng ly khai.

Vùng bờ cõi ấy tự gọi tao là “Cộng hòa Moldova Pridnestrovian” với cờ riêng, hiến pháp riêng và cả một “bank quốc gia”, cũng như kỷ niệm ngày độc lập của riêng tao. Trong khi đó, Moldova gọi vùng đất này với tên chính thức là “Đơn vị hành chính – bờ cõi tả ngạn Dniester”. Nói cách khác, trong suốt chừng ấy năm, vị trí của Transnistria trên maps địa chính trừng trị thế gian cũng tương tự giống như các vùng bờ cõi ly khai Abkhazia, Nam Ossetia, Donbass hay Lugansk ở quá khứ gần.

Vấn đề là, tới lúc này, nhường giống như các biến động thời cục đang hé mở cho Transnistria những thời cơ thay đổi quy chế.

Transnistria và thế khó của Moldova -0
Tổng thống Moldova: “shop chúng tôi là 1 quốc gia mỏng manh manh”.

Trong vùng xoáy

Kể từ hạ tuần tháng 4, tình hình Transnistria mở màn trở nên bất ổn, với những vụ pháo kích và những vụ nổ nhắm vào các cơ sở vật chất hạ tầng của vùng bờ cõi này.

Tuyên bố độc lập nhưng thiết chế tài chính – xã hội của Transnistria phụ thuộc rất nhiều vào sự tương trợ của Liên bang Nga. Tuy nhiên, khi chiến dịch quân sự đặc thù mở màn vào thời khắc cuối tháng 2 vừa qua, giới lãnh đạo Transnistria cũng quyết tâm để ko biến thành cuốn vào guồng quay chiến sự. Họ ko công khai sáng tỏ ủng hộ ra quyết định của Moscow, đồng thời liên tục trấn an người dân và tập thể quốc tế rằng chính quyền ở Tiraspol ko tồn tại ý định liên can vào tình hình nước láng giềng.

tuy nhiên, như rất nhiều tiền lệ đã từng có trong lịch sử vinh quang quan hệ quốc tế, quyền tự quyết (có “được trung lập” hay là ko) hiếm khi tùy theo ý chí của phía yếu thế.Transnistria ko tồn tại tiếng nói được thừa nhận trên trường quốc tế và bởi thế, những vấn đề liên quan tới họ đang càng lúc càng trở nên phức tạp.

Trên mặt phẳng, đã và đang trình làng tiến trình đổ lỗi cho nhau từ cả Nga lẫn phương Tây – Ukraine, về những vụ nổ ở Transnistria.Một cách ngắn gọn, Nga cho rằng phía Ukraine đã gây ra những vụ nổ này nhằm mục tiêu gây bất ổn tại khu vực ly khai thân Moscow.Trong khi đó, Kiyv lại cho rằng lực lượng Nga đang dàn dựng những sự cố tương tự để lấy cớ tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Transnistria và thế khó của Moldova -0
Moldova vẫn luôn quyết tâm thể hiện tính trung lập.

Transnistria thì cáo bắt buộc những phần tử phá hoại đến từ Ukraine tổ chức những cuộc tiến công trên nhưng ko quy trách nhiệm trực tiếp cho chính quyền Kiev.Thay vào đó, Tiraspol nhận định và đánh giá các phần tử “dân tộc chủ nghĩa” đã xâm gia nhập biên cương và khiêu hấn. Cơ quan bình an Transnistria và giới chức địa phương cho thấy thêm đã vài lần phát hiện tàu bay ko người lái từ Ukraine bay sang khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Moldova – bà Maia Sandu lại cho rằng những vụ nổ là hệ quả từ đấu đá phe phái nội bộ Transnistria.

“Chân tướng” sự việc thế nào, vẫn sẽ còn là 1 bí mật chưa tồn tại lời tư vấn sau hết, nhất là trong bối cảnh chiến tranh truyền thông đang trình làng “ác liệt” như ở cuộc xung đột Nga – Ukraine này. Có điều, những vận động thực địa nhường như còn đáng để tâm hơn gấp bội và quan yếu hơn gấp bội so với những giả thuyết (về các vụ việc bất ổn).

Tương lai vô định

Thực tế, cũng trong phát biểu ngày 2-5, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh lại một đợt nữa, rằng “shop chúng tôi (Ukraine) mong chờ những phản ứng hăng hái hơn từ phía Moldova, về những khuyến cáo tương trợ dành riêng cho shop chúng tôi, tính từ lúc cuộc xâm lăng của Nga mở màn”. Có một thông điệp kín mít nhưng lại rất rõ ràng ở đây, rằng Ukraine muốn Moldova chính thức “chọn phe”. Thậm chí, theo hãng RIA Novosti đưa tin ngày 27-4, Ukraine còn thẳng thừng nhắc tới chuyện giúp sức Moldova “bình định” Transnistria bằng vũ lực.

Lời gợi ý này đã trở nên từ chối, bởi Moldova xác định: “Việc xử lý vấn đề Transnistria rất có thể đạt được bằng các giải pháp chính trừng trị và chỉ trên cơ sở vật chất một giải pháp hòa bình, ngoại trừ quân sự và các hành động cưỡng dâm khác, cũng như trên cơ sở vật chất các cựu tắc dân chủ hóa, phi quân sự hóa khu vực và tôn trọng tự do và toàn vẹn bờ cõi của Moldova”. Thực ra, trước đó, Moldova đã làm mọi phương pháp để bảo vệ “quyền được trung lập” của tớ, kể cả lựa chọn ko tham gia các giải pháp trừng trị Nga mà phương Tây áp đặt – điều khiến Kiyv phật lòng.

Transnistria và thế khó của Moldova -0
Transnistria nguy cơ tiềm ẩn trở nên điểm nóng mới.

tuy thế, cũng đều sở hữu những mệnh đề mà Ukraine đưa vào lập luận của tớ thực sự đáng coi xét và đáng để Moldova để tâm tới, mà nhất là sự việc lặp lại kịch bản chính thức xác nhận nền độc lập của những vùng bờ cõi ly khai, với vì sao bảo vệ tập thể nói tiếng Nga.

Hơn thế, Transnistria cũng đều sở hữu một vị trí địa quân sự quan yếu, nhất là khi chiến dịch quân sự của Nga đã bước sang tuổi thứ hai – vị trí rất có thể giúp quân Nga thông suốt “hậu phương” với “tiền phương” ở miền Đông Ukraine. rất có thể nhắc tới chuyện ngày 22-4, hãng TASS dẫn lời thiếu tướng Rustam Minnekaev, quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, cho thấy thêm chỉ tiêu của Moscow là tạo ra một hành lang trên bộ giữa khu vực Donbass và Crimea. đồng thời, ông cũng cho thấy thêm thêm, việc kiểm soát phía Nam Ukraine sẽ cho phép lực lượng Nga tiếp cận Transnistria – điều hiển nhiên là tạo ra những xúc cảm bất an cho Moldova, cho dù đây chẳng thể xem là chủ ý chính thức của Điện Kremlin.

Tính tới hiện tại, phải thừa nhận là Moldova đã tiếp cận với tình hình theo cách kha khá khôn khéo, thậm chí là khôn khéo nhất rất có thể, để ko mở cửa giang san tao cho chiến tranh và biến bờ cõi tao thành mặt trận. Bằng những phương tiện ngoại giao, Moldova dù sao cũng đang nhận được cam kết từ Nga, về “sự toàn vẹn bờ cõi của Moldova”. Nga “cực lực lên án những mưu mô nhằm mục tiêu đẩy Transnistria rơi vào những gì đang trình làng ở Ukraine”, đồng thời ko tán thành kỹ năng chiến sự lan tới vùng ly khai này. Ngày 2-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho thấy thêm, nước này quan ngại về việc leo thang căng thẳng ở khu vực Transnistria và cầu mong các sự cố xảy ra ở đó là hành động khủng bố nhằm mục tiêu gây mất ổn định tình hình trong khu vực.

Transnistria và thế khó của Moldova -0
Transnistria với những dấu ấn đậm màu sắc hoài niệm Xôviết.

Trong khi đó, ngày 29-4, thay mặt đại diện cấp cao phụ trách chính sách bình an và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, đã hoan nghênh các phản ứng kềm chế của rất nhiều cơ quan hiệu suất cao Moldova giúp ổn định tình hình ở nước này. EU nhắc lại sự ủng hộ vững chắc so với tự do và toàn vẹn bờ cõi của Moldova theo các đường biên cương được tập thể quốc tế xác nhận.

tuy nhiên, khi chính đương kim Tổng thống Moldova thừa nhận cách đây ít lâu, rằng “shop chúng tôi là 1 giang san mỏng manh manh giữa một khu vực mỏng manh manh”, những diễn tiến trước mắt vẫn chẳng có gì là vững chắc. trong số mối quan hệ quốc tế phức tạp và rối rắm (nhưng lại hệt nhau ở điểm cốt lõi: Lợi ích, nhất là lợi ích cốt lõi của rất nhiều cường quốc), nguy cơ tiềm ẩn bị cuốn vào các “vùng lửa cháy” vẫn luôn hiện hữu trước mặt các nước nhỏ.

Transnistria vẫn có nguy cơ tiềm ẩn trở nên quân domino sau đó, khi những quân domino trước đó đã trở nên xô đổ. Moldova, quốc gia chỉ có 3 triệu dân, với tiềm lực quốc phòng hạn chế, thực ra, cũng chẳng có quá nhiều lựa chọn. nếu còn muốn trở nên một “Thụy Sĩ mới”, họ sẽ phải sẵn sàng cho tao những phương án “trùm lũy xây thành” thật kỹ lưỡng và rõ ràng, khi lửa đang cháy đến từ cả hai phía.

tìm hiểu thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418