trang bị khai quật năng lượng từ trên đầu ngón tay – Sinh trắc vân tay Infolife

tới nay, trang bị này là máy thu năng lượng trên thân thể hiệu suất cao nhất từng được phát minh, tạo ra 300 milijoules (mJ) năng lượng trên mỗi cm vuông mà ko cần ngẫu nhiên đầu vào năng lượng cơ học nào trong khi chúng ta ngủ… 10 giờ.

Nhóm người sáng tác cho biết thêm trang bị này thay mặt đại diện cho một bước tiến quan yếu so với trang bị điện tử đeo vững chắc. Joseph Wang, giáo sư kỹ thuật nano ĐH California San Diego (Mỹ), giảng giải: “thường thì, bạn thích có năng lượng tối đa. Bạn ko muốn tiêu hao nhiều năng lượng trải qua việc tập thể dục để lấy lại một ít năng lượng.

Nhưng ở đây, shop chúng tôi muốn tạo ra một trang bị thích ứng với sinh hoạt mỗi ngày mà hầu như ko cần đầu tư năng lượng – bạn vẹn tròn rất có thể quên trang bị và đi ngủ hoặc làm thuê việc văn phòng như đánh máy, nhưng vẫn tiếp tục tạo ra năng lượng. bạn cũng rất có thể gọi nó là sức lực từ các việc… ko phải làm gì cả”.

2a.png -0
Joseph Wang, giáo sư kỹ thuật nano, ĐH California San Diego.

Những trang bị năng lượng dựa trên mồ hôi trước đây yêu cầu tập thể dục cường độ cao – ví dụ như chạy hoặc đạp xe cộ đạp rất nhiều, trước lúc người dùng đổ mồ hôi đủ để kích hoạt chế tạo năng lượng. Nhưng lượng lớn năng lượng tiêu hao trong trật tự tập dượt rất có thể giản dị và đơn thuần tiện lợi diệt trừ tiêu năng lượng sinh ra, thường dẫn tới tỷ trọng hoàn trả vốn đầu tư dưới 1%.

ngược lại, trang bị mới được các người sáng tác gọi là loại máy thu năng lượng “chén thánh”. Thay vì tùy thuộc vào các nguồn bên phía ngoài, ko thường xuyên như ánh sáng mặt trời ơi hoặc sinh hoạt, toàn bộ những gì nó cần là xúc tiếp với ngón tay để tích lũy hơn 300 mJ năng lượng trong khi ngủ – mà nhóm người sáng tác cho rằng đủ để phục vụ yêu cầu “điện” cho một số trong mỗi trang bị điện tử nhỏ rất có thể đeo được. Vì ko cần sinh hoạt, tỷ trọng giữa năng lượng thu hoạch và năng lượng đầu tư về cơ bản là vô hạn.

Trên thực tế, đầu ngón tay là nơi tập trung tuyến mồ hôi tối đa so với ngẫu nhiên nơi nào khác trên thân thể. Đồng người sáng tác Lu Yin, TS kỹ thuật nano, phản hồi: “Việc tạo ra nhiều mồ hôi hơn ở các ngón tay có nhẽ sẽ giúp chúng ta cầm nắm trang bị tốt hơn. tỷ trọng mồ hôi trên ngón tay rất có thể lên tới vài microlit trên cm vuông mỗi phút. Điều này rất quan yếu so với các vị trí khác trên thân thể, nơi véc tơ vận tốc tức thời mồ hôi rất có thể nhỏ hơn 2 hoặc 3 bậc”.

trang bị mà nhóm nhà phân tích phát triển là loại trang bị tiếp thu năng lượng được gọi là tế bào nhiên liệu sinh vật học (BFC) và được phục vụ yêu cầu năng lượng bởi lactate – một hợp chất hòa tan trong mồ hôi. Nhìn từ bên phía ngoài, nó trông giống như một miếng xốp giản dị và đơn thuần được kết nối với một mạch điện bằng các điện cực, toàn bộ đều được gắn vào miếng nệm của một ngón tay. Bọt được làm từ vật liệu ống nano carbon và trang bị cũng chứa hydrogel giúp hấp thụ mồ hôi tối đa.

image001.jpg -0
Một hydrogel nhỏ (bên phải) tích lũy mồ hôi từ trên đầu ngón tay cho chạm màn hình hiển thị vitamin-C (bên trái), sau đó hiển thị kết quả trên màn hình hiển thị điện sắc (electrochromic).

Lu Yin giảng giải: “kích tấc của trang bị vào khoảng 1cm vuông. vật liệu cũng mềm mỏng manh, vì vậy bạn ko cần được buồn phiền về việc nó quá cứng nhắc hoặc cảm thấy ko dễ chịu. bạn cũng rất có thể thoải mái đeo nó trong thời gian dài”.

Trong trang bị, một chuỗi phản ứng điện hóa xảy ra. Các tế bào được trang bị một bioenzyme trên cực dương để oxy hóa hoặc loại bỏ điện tử từ lactate; catot được lắng một lượng nhỏ platin để xúc tác phản ứng khử lấy electron để biến oxy thành nước. Một khi điều này xảy ra, các electron chạy từ lactate qua mạch, tạo ra dòng điện.

trật tự xảy ra một cách tự nhiên: miễn sao có lactate, ko cần thêm năng lượng để khởi đầu trật tự. Tách biệt nhưng bổ sung update cho BFC, máy phát áp điện – chuyển đổi cơ năng thành điện năng – cũng rất được tích hợp vào trang bị để tiếp thu năng lượng bổ sung update lên tới 20%.

tùy thuộc vào sinh hoạt “véo” tự nhiên của ngón tay hoặc các sinh hoạt mỗi ngày như đánh máy, máy phát điện này giúp tạo ra năng lượng bổ sung update từ hầu như ngẫu nhiên công việc nào: một lần nhấn ngón tay một lần mỗi giờ chỉ việc 0,5 mJ năng lượng nhưng tạo ra hơn 30 mJnăng lượng – tức 6.000% hoàn trả vốn đầu tư.

Nhóm nhà phân tích rất có thể chi tiêu và sử dụng trang bị này để phục vụ yêu cầu năng lượng cho những khối hệ thống chạm màn hình hiển thị vitamin C và natri hiệu suất cao, và họ sáng sủa về việc upgrade trang bị để sở hữu những kỹ năng lớn ko dừng lại ở đó trong tương lai như là phù thích hợp với một số trong mỗi ứng dụng thể trạng như máy đo cho những người bị bệnh tiểu đường. Yin phản hồi: “shop chúng tôi muốn làm cho trang bị được tích hợp nghiêm nhặt hơn ở dạng rất có thể đeo được, như găng tay. shop chúng tôi cũng đang tìm hiểu kỹ năng cho phép kết nối ko dây với trang bị di động”.

tìm hiểu thêm từ: antg.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418