TP.HCM dự kiến tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện trường công: Mong tăng từ từ, ko đột ngột – Sinh trắc vân tay Infolife

TP.HCM dự kiến tăng học phí trường công: Mong tăng từ từ, không đột ngột - Ảnh 1.

học trò Trường THCS Bàn Cờ (Q3, TP.HCM) trong giờ học. Theo dự thảo, bậc THCS ở các quận có mức tăng mạnh mẽ nhất, từ 60.000 đồng lên 300.000 đồng – Ảnh: NHƯ HÙNG

thời khắc “bão giá” như hiện nay chi phí khóa đào tạo và huấn luyện dù tăng thêm ít cũng phải để tâm tới, chứ tăng nhiều tương tự rất khó cho phụ huynh. Mỗi tháng tăng thêm một ít góp thêm phần làm cho những loại giá thành của mỗi mái ấm gia đình tăng thêm rất nhiều.

Bà PHẠM THÙY nhang (phụ huynh ở TP Thủ Đức)

Theo dự thảo quyết nghị quy định mức giá khóa đào tạo và huấn luyện so với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ niên học năm 2022 – 2023 và các niên học tiếp theo trên địa phận TP.HCM theo nghị định 81/2021/NĐ-CP năm 2021 của Chính phủ, ngoài bậc tiểu học ko chi thu phí khóa đào tạo và huấn luyện thì các bậc học khác sẽ tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện.

tối đa 300.000 đồng/tháng

ví dụ, ở bậc mầm non, trẻ thuộc lãnh địa phận các quận tại TP.HCM lớp vườn trẻ sẽ nâng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện từ 200.000 đồng/học trò/tháng lên 300.000 đồng/học trò/tháng, mức tăng 100.000 đồng/học trò/tháng; trẻ thuộc các huyện ở TP.HCM thuộc nhóm vườn trẻ bất biến mức giá khóa đào tạo và huấn luyện 120.000 đồng/học trò/tháng; trẻ ở các quận TP.HCM các lớp mẫu giáo sẽ tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện từ 160.000 đồng/học trò/tháng lên 300.000 đồng/học trò/tháng, tức tăng 140.000 đồng/học trò/tháng; trẻ mẫu giáo ở các huyện thuộc TP.HCM sẽ bất biến mức giá khóa đào tạo và huấn luyện 100.000 đồng/học trò/tháng, ko tăng.

Ở bậc THCS, học trò bậc THCS, GDTX THCS ở các quận sẽ đóng mức giá khóa đào tạo và huấn luyện từ 60.000 đồng/học trò/tháng lên 300.000 đồng/học trò/tháng, tăng 5 lần so với trước; học trò bậc THCS, GDTX THCS thuộc các huyện tại TP.HCM đóng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện từ 30.000 đồng/học trò/tháng lên 70.000 đồng/tháng/học trò, tăng 40.000 đồng/học trò/tháng.

Ở bậc THPT, học trò thuộc các quận TP.HCM bậc THPT, GDTX THPT sẽ tăng từ 120.000 đồng/học trò/tháng lên 300.000 đồng/học trò/tháng; học trò thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ bậc THPT, GDTX THPT sẽ tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện từ 100.000 đồng/học trò/tháng lên 200.000 đồng/học trò/tháng, tăng 100.000 đồng/học trò/tháng.

Phụ huynh lo ngại

Bà Phạm Thùy nhang (TP Thủ Đức, TP.HCM – người có hai con là học trò THCS và THPT) khi biết được mức tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện này đã thốt lên: “Ôi, sao cái gì cũng tăng ví tương tự?”. Theo chị Thùy nhang, trong thời khắc “bão giá” như hiện nay, giá xăng tăng, tiền chợ mỗi ngày cũng nhảy múa mà chi phí khóa đào tạo và huấn luyện trường công cũng tăng ở mức nói trên là ko hợp lý. 

“Dù dịch bệnh đã qua nhưng thời khắc “bão giá” như hiện nay chi phí khóa đào tạo và huấn luyện dù tăng thêm ít cũng phải để tâm tới, chứ tăng nhiều tương tự rất khó cho phụ huynh. Mỗi tháng tăng thêm một ít góp thêm phần làm cho những loại giá thành của mỗi mái ấm gia đình tăng thêm rất nhiều”, bà Thùy nhang nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thanh (Q.1, TP.HCM) nói ông thấy bất thần trước mức tăng mà dự thảo đưa ra. “Tôi thấy mức tăng này quá nhanh và đột ngột. chi phí khóa đào tạo và huấn luyện học trò bậc THCS tăng gấp năm lần, chi phí khóa đào tạo và huấn luyện học trò THPT tăng hơn hai lần… 

Mà học trò đi học thì chi phí khóa đào tạo và huấn luyện chỉ xâm chiếm phần nhỏ trong tiền mỗi tháng mà phụ huynh phải đóng như tiền ăn, tiền bán trú… Tuy xâm chiếm ít nhưng mức tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện lại tác động lớn tới việc làm tăng các loại giá phí bán trú, tiền ăn. toàn bộ đều gánh lên vai phụ huynh”, ông Nguyễn Văn Thanh lo ngại.

Nhà trường cũng cẩn trọng

Trao đổi với tuổi xanh, một hiệu trưởng bậc phổ thông tại TP.HCM cho rằng viên mãn có thể việc tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện theo dự thảo của Sở GD-ĐT TP.HCM có cựu nhân từ ba vấn đề. Thứ nhất là thêm nguồn tiền để cách tân tiền lương cho thầy giáo, phục vụ lộ trình tăng lương cơ bản vùng của thầy giáo. Thứ hai nhằm mục tiêu tăng phần tự chủ của quá nhiều trường và thứ ba là phục vụ chương trình mới giúp trường tổ chức các sinh hoạt giáo dục.

“Nhà trường được giữ lại 40% chi phí khóa đào tạo và huấn luyện để làm nguồn cách tân tiền lương cho thầy giáo, phần còn lại để tương trợ các sinh hoạt của trường. Yêu cầu của chương trình mới ngày 1 cao hơn thành thử việc tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện này viên mãn có thể giúp các trường cân đối nguồn thu để tổ chức các sinh hoạt đó cạnh bên việc xã hội hóa giáo dục. dù vậy, tôi vẫn cho rằng việc tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện đột ngột lên tương tự là tăng khó khăn cho phụ huynh vì hiện nay nhiều mái ấm gia đình cũng chịu áp lực đội giá thành”, vị hiệu trưởng nêu chủ ý.

Theo ông, thành phố viên mãn có thể chọn mức tăng từng bước. viên mãn có thể năm sau tăng thêm 200.000 đồng/học trò/tháng ở bậc THCS của quá nhiều quận tại TP.HCM. Khi tài chính hồi phục thêm thì TP.HCM viên mãn có thể điều chỉnh tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện thêm với phương án tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện từ từ, ko đột ngột, gây khó cho phụ huynh cũng như xã hội.

TP.HCM dự kiến tăng học phí trường công: Mong tăng từ từ, không đột ngột - Ảnh 3.

Nguồn: dự thảo quyết nghị quy định mức giá khóa đào tạo và huấn luyện so với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ niên học năm 2022 – 2023 và các niên học tiếp theo trên địa phận TP.HCM

tác động nhiều mái ấm gia đình

Một hiệu trưởng tại quận nội ô TP.HCM cho thấy: “Trường của doanh nghiệp chúng tôi ở khu vực trung tâm TP.HCM. Tôi thấy các loại giá thành học hành cho con trong và ngoài nhà trường phụ huynh chi ko được giống như các năm vừa qua. TP.HCM cần tính toán hợp lý trước tác động tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện lên học trò và phụ huynh theo lộ trình thật thích hợp, dễ thở hơn với phụ huynh. chi phí khóa đào tạo và huấn luyện trường công sẽ kéo theo những vấn đề khác, tác động ko nhỏ tới đời sống của nhiều mái ấm gia đình hiện nay”.

TP.HCM dự kiến tăng học phí mầm non, phổ thông TP.HCM dự kiến tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện mầm non, phổ thông

TTO – Ngày 14-5, thông tin từ Sở Giáo dục và huấn luyện và giảng dạy TP.HCM cho thấy TP đang lấy chủ ý về việc tăng chi phí khóa đào tạo và huấn luyện so với bậc giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập từ thời điểm năm năm 2022-2023.

tìm hiểu thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418