Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan: “Cần gia gia nhập NATO ngay tức tốc” – Sinh trắc vân tay Infolife

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin (trái) trong một cuộc họp báo tại Phần Lan. Ảnh: AP.

Tuyên bố chung của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin có đoạn: “Việc trở nên thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ giúp tăng cường đảm bảo bình an của Phần Lan và Phần Lan cũng sẽ giúp củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng này. Phần Lan rất cần được nộp đơn xin gia gia nhập NATO ngay tức tốc và ko trì bông tai. tổ chức chúng tôi kỳ vọng các bước đi cấp thiết để tiến tới ra quyết định này sẽ được khai triển nhanh gọn trong vài ngày tới”.

tương tự, từ một quốc gia trung lập, Phần Lan đã thay đổi lập trường để gia gia nhập NATO sau thời khắc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc thù tại Ukraine hồi thời khắc cuối tháng 2. 

Giới Chuyên Viên đánh giá và nhận định, đó là ra quyết định được dự đoán từ trước. Trong cuộc họp báo hôm 11/5, Tổng thống Phần Lan xác định “gia gia nhập NATO ko chống lại ngẫu nhiên ai”, bỏ mặc cảnh báo của Moscow rằng Helsinki sẽ phải “hứng chịu hậu quả” nếu tìm cách trở nên thành viên liên minh quân sự.

Hôm 11/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết thêm đã đồng ý về các thỏa thuận mới với Thụy Điển và Phần Lan nhằm mục tiêu xúc tiến bình an châu Âu, đồng thời cam kết tương trợ hai quốc gia Bắc Âu này nếu họ bị tiến công.

Trước đó, Mỹ cũng ra cam kết đảm bảo bình an cho Phần Lan và Thụy Điển trong thời gian hai nước này xin gia gia nhập NATO và tới khi họ được chấp thuận vào liên minh này.

Theo Reuters, các thành viên đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển ngày 15/5 dự kiến sẽ đưa ra ra quyết định về việc có dứt quan niệm phản đối gia gia nhập NATO đã được duy trì nhiều thập kỷ hay là ko.

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418