Tổng cục thương chính nói gì về vụ xế hộp quà biếu tặng? – Sinh trắc vân tay Infolife

Tại cuộc họp báo, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý thương chính, Tổng cục thương chính xác minh, so với xe cộ ô tô gia nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua, cơ quan thương chính đã tiến hành giấy tờ thủ tục theo đúng quy định hiện hành và thu đủ các loại thuế khoá theo quy định. đồng thời, cơ quan thương chính gửi hồ sơ liên quan tới cơ quan thuế khoá trong nước để tiến hành việc thu thuế khoá thu gia nhập bất thường. Số xe cộ gia nhập diện quà biếu tặng ko khiến thất thu thuế khoá cho quốc gia. sau khoản thời gian kiểm tra trừng trị giá thương chính, cơ quan thương chính đã tăng thu thêm hàng ngàn tỷ VND so với giá khai tính thuế khoá của doanh nghiệp. 

Theo đó, ông Trần Bằng Toàn, Cục Phó Cục xuống tóc nhập khẩu cho biết thêm, theo quy định của pháp luật về thuế khoá, so với xe cộ ô tô gia nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai thương chính phải nộp đủ các loại thuế khoá: thuế khoá gia nhập khẩu, thuế khoá tiêu thụ đặc thù và thuế khoá trừng trị giá càng ngày càng tăng trước lúc hàng hóa được thông quan; so với xe cộ quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế khoá thu gia nhập bất thường tại cơ quan thuế khoá trong nước.

Qua trật tự kiểm tra trừng trị giá thương chính so với xe cộ gia nhập khẩu diện quà biếu, tặng từ là một/1/2021 hết quý I/năm 2022, trong hơn 1.013 chiếc, doanh nghiệp kê khai trừng trị giá tính thuế khoá chỉ 3.302 tỷ VND. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định, cơ quan thương chính xác định lại trừng trị giá là 4.745 tỷ VND, tổng số tiền chênh lệch là 1.443 tỷ VND phải nộp về cho ngân sách quốc gia.

Vụ siêu xe quà biếu tặng: Hải quan đã thu đủ thuế xe theo diện quà biếu, tặng -0
Lãnh đạo các đơn vị tác dụng của Tổng cục thương chính chủ trì cuộc họp báo.

Theo thống kê của Tổng cục thương chính, năm 2016, xe cộ gia nhập khẩu theo như hình thức quà biếu, tặng là 1.064 chiếc; 2017 là  987 chiếc; 2018 là 266 chiếc; 2019 là 213 chiếc; 2020 là 488 chiếc; 2021 là 795 chiếc; từ là một/1/năm 2022- 22/5/năm 2022 là 166 chiếc. Tổng xe cộ gia nhập khẩu theo như hình thức quà biếu tặng từ 2016 tới nay là 3979 chiếc, đoạt 0,85% trong tổng số xe cộ ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống gia nhập khẩu. Trong số đó, các xe cộ này đều được cơ quan thương chính thu đủ các số thuế khoá theo quy định gồm thuế khoá gia nhập khẩu, thuế khoá tiêu thụ đặc thù, thuế khoá trừng trị giá càng ngày càng tăng. Theo đó, năm 2016, tổng số thuế khoá thu được là 2.328 tỷ VND; 2017 là 298 tỷ VND; 2018 là 1.053 tỷ VND; 2019 là 1.874 tỷ VND; 2020 là 1.765 tỷ VND; 2021 là 4.132 tỷ VND. từ là một/1/năm 2022- 22/5/năm 2022 là 1.222 tỷ VND. Tổng số thuế khoá thu trong 6 năm là 12.644 tỷ VND.

Trước thông tin phản ánh của tin báo về việc một trong số những tín hiệu vi phạm trong việc gia nhập khẩu xe cộ theo diện quà biếu, tặng, ông Âu Anh Tuấn cho biết thêm, trên hạ tầng nắm thông tin, thương chính đã kiểm tra, thanh tra 4 cục thương chính có số xe cộ gia nhập khẩu theo dạng quà biếu, tặng được cấp phép lớn. Theo kết quả thanh tra ban sơ đã phát hiện một trong số những tín hiệu như tin báo phản ánh. Theo đó, khi có Kết luận thanh kiểm tra, cơ quan thương chính sẽ phối tương thích với các cơ quan tác dụng để xác minh.

Về nghi ngờ vấn người thủ mưu đứng ra lập doanh nghiệp ma, người nghèo đứng tên được tặng xế hộp, lãnh đạo Cục Giám sát quản lý xác minh, sẽ kiểm tra và trao đổi với các cơ quan như thuế khoá, Công an, đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh để xác minh, làm rõ vấn đề. chủ kiến của Tổng cục thương chính là đã lãnh đạo các lực lượng kiểm tra, thanh tra so với việc gia nhập khẩu xe cộ theo diện quà biếu, món quà. Nếu phát hiện sai phép thì sẽ xử lý nghiêm, ko bao trùm. 

Tại cuộc họp báo, ông Âu Anh Tuấn cũng cho biết thêm thêm, hiện Tổng cục thương chính, Bộ Tài chính đang lời khuyên huỷ bỏ thẩm quyền về việc cấp giấy phép gia nhập khẩu xe cộ ô tô gia nhập khẩu ko nhằm mục tiêu chỉ tiêu thương nghiệp theo Thông tư 143. Việc quản lý, cấp phép sẽ trả về cho Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải theo đúng tác dụng và thẩm quyền quản lý.

Trước đó, ngày 24/5, Báo Tiền Phong đăng tải loạt bài “bất thường đường dây gia nhập xế hộp biếu tặng: Hộ nghèo được tặng xế hộp” và đoạn Clip phóng sự “Vén màn đường dây gia nhập xế hộp biếu tặng: bí mật những doanh nghiệp “ma”, phản ánh về việc hàng loạt doanh nghiệp gia nhập khẩu xe cộ theo diện quà biếu tặng đều biến mất ngay sau khoản thời gian gia nhập khẩu xe cộ về. Điều bất thường nhất là có những cụ già 60-70 tuổi hay thanh niên hộ nghèo cũng rất được biếu tặng xế hộp. Về việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 3209/VPCP-KTTH truyền đạt chủ kiến lãnh đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý thông tin tin báo phản ánh. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính phối tương thích với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu “bất thường đường dây gia nhập xế hộp biếu tặng”.

Theo Tổng cục thương chính, trước đây, qua công việc quản lý, theo dõi xe cộ ô tô gia nhập khẩu ko nhằm mục tiêu chỉ tiêu thương nghiệp, Tổng cục thương chính đã phát hiện các hiện tượng gian lận, lợi dụng chính để gia nhập khẩu xe cộ dưới dạng gia sản chuyển di của việt kiều hồi nhang, xe cộ tạm gia nhập khẩu của đối tượng người chi tiêu và sử dụng được nghĩa vụ và quyền lợi ưu đãi miễn trừ, xe cộ gia nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, Tổng cục thương chính đã khảo sát, xử lý một trong số những vụ việc hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi trốn thuế khoá, gian lận, đồng thời trình báo Bộ Tài chính để đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phát hành các chính sách quản lý để đảm bảo công việc quản lý, tránh việc lợi dụng, rõ ràng:

so với xe cộ ngoại giao Thủ tướng Chính phủ đã phát hành các ra quyết định số 53/2013/QĐ-TTg ngày 13/09/2013, ra quyết định 10/2018/QĐ-TTg ngày 1/03/2018, ra quyết định số 14/2021/QĐ-TTg ngày 26/03/2021 theo đó đã hạn chế được việc giao thương tiêu chuẩn định lượng miễn thuế khoá xe cộ ô tô.

so với xe cộ gia sản chuyển di của việt kiều hồi nhang phải nộp đủ các loại thuế khoá (ko được miễn thuế khoá như lúc trước đây), theo đó đã hạn chế việc gia nhập khẩu, mấy năm trở lại đây ko phát sinh việc gia nhập khẩu theo mô phỏng này.

so với xe cộ gia nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, đã phát hành Thông tư 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015, theo đó quy định xe cộ gia nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng phải được cấp phép trước lúc làm giấy tờ thủ tục gia nhập khẩu và mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được gia nhập 1 xe cộ/1 năm.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418