Tôi quá đơn độc trong giáo dục nam nữ cho con – Sinh trắc vân tay Infolife

Tôi quá đơn độc trong giáo dục giới tính cho con - Ảnh 1.

tự nguyện viên dự án “Lớn lên an toàn và đáng tin cậy” trong một bài học về giáo dục nam nữ cho trẻ – Ảnh: LLAT

Đã tới lúc những bài học giáo dục nam nữ, thể trạng sinh sản rất cần phải được giảng dạy một cách nhiều năm kinh nghiệm trong trường tiểu học, đặc thù cho học trò lớp 4, lớp 5. Dù muộn nhưng vẫn tồn tại hơn ko!

Thông tin từ “Khảo sát hành vi thể trạng học trò toàn cầu tại Việt Nam năm 2019”, được công bố tại hội thảo của Bộ Y tế phối thích hợp với Tổ chức Y tế thế gian (WHO) tháng 4-năm 2022, cho thấy tỉ lệ  quan hệ dục tình trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần có nhẽ làm nhiều phụ huynh phải thêm lo ngại.

chính yếu bằng mua sách cho con đọc và chuyện trò cùng con 

Dù đã quyết tâm bằng mọi cách trang bị trí thức và kỹ năng về giáo dục thể trạng sinh sản cho con nhưng tôi vẫn e ngại tương tự liệu đã đủ chưa? nhường như tôi đang đơn độc trong việc trang bị những trí thức và kỹ năng sống còn cho con khi nhà trường đang dành quá ít thời gian cho công việc này.

Nuôi dạy một đứa trẻ trong xã hội hiện nay là việc ko đơn thuần và giản dị, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh các con học trực tuyến ở nhà, thời gian ôm máy tính, smartphone có lúc còn nhiều hơn nữa thời gian ngủ. 

phụ huynh dù là thao tác làm việc trực tuyến ở nhà cũng chẳng thể nào để mắt tới con 24/24 được, trong khi kỹ năng chi tiêu và sử dụng technology của quá nhiều con lại tốt hơn, nhanh tay nhanh mắt hơn phụ huynh rất nhiều.  

Có phụ nữ đang ở tuổi mới lớn, tôi trang bị trí thức và kỹ năng giáo dục nam nữ cho con chính yếu bằng phương pháp mua sách cho con đọc và chuyện trò cùng con. Hai mẹ con tôi thoải mái trao đổi những vấn đề tế nhị.

có những lúc tranh thủ mẩu chuyện “nóng” của một ca sĩ trẻ nổi tiếng mà con yêu thích chỉ chu cấp 4 triệu mỗi tháng cho đứa bé mà anh lỡ có với ý trung nhân, tôi hỏi con thấy sao? Con bảo: chú J. kỳ quá! Tôi cười: thế nên người ta mới khuyên phụ nữ là ko nên lấy chồng sớm. 

Tôi điểm danh thêm một nam ca sĩ khác mà con có biết cũng đã từ chối trách nhiệm làm phụ thân, đổ tội cho mẹ của con tao “úp sọt” anh ta. Cậu bé ấy hiện nay đã lớn và ở với dì ruột của tớ chứ ko ở cùng mẹ. Con ko nói gì nhưng có vẻ nghĩ suy.

Choáng váng, sốc với mẩu chuyện của con

Thỉnh phảng phất tôi thẩm tra Zalo của con xem các con nói những chuyện gì và đã từng có lần tôi choáng váng, sốc vì mẩu chuyện của một bạn trai cùng lớp con.

Cậu bạn 12 tuổi vô tư lự kể chuyện đang ve vãn một cô nàng nào đó và san sớt ảnh chụp màn hình hiển thị cuộc chuyện trò của cậu với cô nàng ấy. Hai đứa nhỏ rủ rê nhau đi dạo rồi lên giường làm chuyện… ấy ấy! Cách chuyện trò của cậu bé sành sõi cứ như thể cậu có nhiều kinh nghiệm chuyện giường chiếu lắm.

ko rõ cậu bé đang chém gió hay nói thật nhưng những gì mà cậu nói đã làm tôi phải mất ngủ. Tôi đăng gia nhập Zalo của con trên Tablet tao và lặng lẽ theo dõi toàn bộ những cuộc chuyện trò của con với đồng chí suốt mấy ngày liền. 

Tôi xa xăm với phụ nữ về chuyện tuổi của con nên nói và ko nên nói những chuyện gì. Sau đó, tôi thấy con và các bạn chủ động xóa hết lịch sử dân tộc chuyện trò.

Sau vài ngày bí mật theo dõi Zalo của con, tôi đi từ chỗ sốc, mất ngủ tới đồng ý, đăng xuất và thôi ko theo dõi nữa. Ở độ tuổi lớp 6, các con thoải mái trao đổi với nhau chuyện ve vãn bạn nọ bạn kia, thậm chí mai mối tung ra cho nhau, gài bẫy nhau, cá cược với nhau tán gục em nọ em kia…

Những mẩu chuyện vô hạn đó của quá nhiều con tôi ko đủ sức theo được, càng chẳng thể cứ suốt ngày nhắc nhở con. Nếu cứ theo dõi con liên tục, có nhẽ tôi sẽ cạn kiệt lực. Tôi chỉ rất có thể tiếp tục công việc chỉ dẫn con theo cách của tớ.

chuyện trò với bạn con một cách thoải mái 

Tôi cho con rủ bạn kể cả trai lẫn gái tới nhà chơi và chuyện trò với đồng chí của con một cách thoải mái. Thậm chí tôi còn rủ các bạn nam của con cùng quốc bộ thể dục cho vui khi các bạn tới đúng vào lúc shop chúng tôi sẵn sàng đi. Con bảo mấy đứa bạn con chẳng thể sợ mẹ nữa.

Đôi lúc, lâu ko thấy bạn con tới chơi, tôi hỏi con hù dọa gì hay sao mà mấy bạn mất tích luôn vậy, bộ tụi nó sợ con à?

Chuyện giáo dục nam nữ cho học trò Việt Nam đã bao lăm trong năm này cứ quanh quẩn trong ngờ vấn “có nên vẽ đường cho hươu chạy” hay “cứ để hươu chạy lung lung”? thời kỳ phụ huynh 8X vốn ít hay thậm chí là ko được phụ huynh trang bị cho những trí thức và kỹ năng này mà chính yếu là tự tìm hiểu. Nhưng chẳng thể đối chiếu tương tự để rồi mặc nhiên cho rằng rồi con sẽ tự vấn như tao bởi thời thế hiện nay đã khác xưa.

Đã tới lúc những bài học giáo dục nam nữ, thể trạng sinh sản rất cần phải được giảng dạy một cách nhiều năm kinh nghiệm trong trường tiểu học, đặc thù cho học trò lớp 4, lớp 5. Dù muộn nhưng vẫn tồn tại hơn ko!

Bạn dậy con về giáo dục nam nữ thế nào? Bạn có mẩu chuyện nào hay, hiệu suất cao về giáo dục nam nữ muốn lan tỏa tới các bậc phụ huynh khác. Hãy san sớt mẩu chuyện của chúng ta cho báo tuổi xanh qua email giaoduc@tuoitre.com.vn.

xem thêm từ: tuoitre.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418