Tố giác tội phạm qua social – Sinh trắc vân tay Infolife

Các trang social (MXH) này được lập trên ứng dụng Zalo, Facebook, YouTube nhằm mục tiêu tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tuyên truyền các quy định pháp luật, cảnh báo thủ đoạn của tội phạm và tương trợ người dân các giấy tờ thủ tục hành chính.

Tố giác tội phạm qua mạng xã hội - ảnh 1

Ứng dụng Help 114 tiếp nhận, xử lý toàn bộ thông tin cháy và nổ, cứu nạn, cấp cứu, bình an trật tự

Nhận hàng ngàn tin tố giác tội phạm qua MXH

Theo Công an TP.HCM, tới thời khắc hiện hiện nay đã có 81 trang, hội nhóm trên các nền tảng như Zalo, Facebook, YouTube, ứng dụng đã phát huy hiệu suất cao trong việc tiếp nhận các thông tin từ người dân tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

trải qua các trang MXH, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 3.079 tin báo của người dân liên quan bình an trật tự và các nội dung khác liên quan công việc công an.

Theo Công an TP.HCM, trong 81 trang MXH có những kênh đạt hiệu suất cao, lượng tương tác với người dân cao (thu hút được hơn 4,3 triệu lượt xem, 161.989 lượt theo dõi và 284.762 lượt tương tác). điển hình như nhóm Zalo của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) đã tích thích hợp với cổng nhà chế tạo công quốc gia để vừa lòng yêu cầu tới người dân tính năng nộp phạt trực tuyến, đăng ký xe pháo trực tuyến; trang Zalo của Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH (PC07) kết nối ứng dụng “Help 114”, “báo cháy 114”, giúp người dân thâu tóm thông tin về những vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố…

Tố giác tội phạm qua mạng xã hội - ảnh 2

Trang Zalo “Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM” tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh, hiệu suất cao, đảm bảo bí mật người vừa lòng yêu cầu thông tin

Theo PC07 Công an TP.HCM, Help 114 còn tiếp nhận hàng ngàn thông tin về các sự việc ăn cướp, tai nạn giao thông, cấp cứu y tế, hành vi vi phạm pháp luật khác từ người dân gửi về. sau thời khắc tiếp nhận thông tin về bình an trật tự, cấp cứu y tế qua Help 114, Trung tâm lãnh đạo 114 sẽ chuyển sang cho tổng đài 113, 115 để xử lý kịp thời.

Liên quan tính xác thực tin báo, bảo mật cho những người đưa tin, lãnh đạo PC07 Công an TP.HCM cho biết thêm, ứng dụng Help 114 có tính năng gọi video, chuyển hình ảnh từ hiện trường và xác định vị trí đưa tin. Chính vì thế, khi nhận thông tin, cán bộ trực sẽ đối chiếu hình ảnh và vị trí để xác thực thông tin, sau đó thông tin tới đơn vị gần nhất tương trợ. toàn bộ thông tin, danh tính, số máy tính cá nhân người dân đưa tin qua ứng dụng Help 114 đều được đảm bảo bí mật theo đúng quy định.

Phòng PC08 Công an TP.HCM cho biết thêm, trải qua nhóm Zalo “Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM” của đơn vị này, PC08 sẽ tiếp nhận thông tin tai nạn, kẹt xe pháo, đua xe pháo trái phép… trên các tuyến đường và thông tin tới đơn vị phụ trách khu vực đó xử lý kịp thời. Trong khi, những thắc mắc của người dân về đóng phạt, các giấy tờ thủ tục hành chính, phạt nguội sẽ được cán bộ PC08 chỉ dẫn rõ ràng.

n

Liên quan các thông tin cáo giác, sau thời khắc nhận thông tin, cán bộ quản lý trang Zalo sẽ tiếp nhận và chỉ dẫn người dân tới Phòng PC08 để làm đúng giấy tờ thủ tục cáo giác, vừa lòng yêu cầu chứng cứ theo đúng quy định. “danh tính người dân phản ánh, cáo giác gửi tới nhóm Zalo của PC08 sẽ được giữ bí mật theo đúng quy định”, thay mặt PC08 cho biết thêm.

Người tố giác tội phạm được bảo vệ

trạng sư Trần Ngọc Hùng (Đoàn trạng sư TP.Hà Thành) cho biết thêm, tố giác tội phạm là quyền và nhiệm vụ của công dân. Bởi, trong một trong số những trường hợp, công dân buộc phải phải tố giác tội phạm, nếu ko sẽ phạm vào tội “ko tố giác tội phạm” theo quy định của bộ luật Hình sự. Vì vậy, người tố giác tội phạm cũng rất được quyền yêu cầu cơ quan tính năng giữ bí mật việc tố giác và được bảo vệ.

Theo trạng sư Hùng, điều 56 bộ luật Tố tụng hình sự quy định người tố giác tội phạm có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật việc tố giác, đưa tin về tội phạm; bảo vệ tính mệnh, thể trạng, danh dự, phẩm giá, uy tín, gia sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa. đồng thời, điều luật cũng quy định cá nhân tố giác tội phạm, đưa tin về tội phạm phải xuất hiện theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền xử lý nguồn tin về tội phạm, trình diễn chân thực về những tình tiết mà trui biết về sự việc việc.

“Người nào cố ý tố giác, đưa tin về tội phạm sai sự thực thì tùy đặc điểm, chừng độ vi phạm mà bị xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự và rất có thể phải bồi hoàn trả thiệt hại cho những người bị thiệt hại do hành vi cố ý tố giác, đưa tin giả”, trạng sư Hùng nói.

trạng sư Hùng cho biết thêm thêm, nếu cá nhân đưa tin giả, ko đúng sự thực tới các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, rất có thể bị xử phạt hành chính từ 2 – 3 triệu theo khoản 3, điều 7, Nghị định 144/2021; còn trường hợp bịa đặt người khác phạm tội và cáo giác họ ra trước cơ quan có thẩm quyền, hoặc bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thực nhằm mục tiêu xúc phạm nghiêm trọng phẩm giá, danh dự hoặc gây thiệt hại tới quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, thì rất có thể bị xử lý hình sự về tội “vu khống”, với sườn hình phạt tối đa 7 năm tù.

Sẽ trở nên kênh thông tin đáng tin cậy

Theo Công an TP.HCM, mới hơn 1 năm đưa vào chi tiêu và sử dụng, nhưng các ứng dụng, trang, hội nhóm trên MXH do cơ quan này quản lý đang trở nên kênh thông tin quen thuộc của người dân TP.HCM.

Thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ phân tích bổ sung update các tính năng, tiện ích mới; nhiều chủng loại hóa các hình thức, nội dung đăng tải; phát triển thêm các trang MXH tới toàn bộ đơn vị công an cấp cơ sở vật chất; ko ngừng tiếp thu, lắng tai chủ kiến từ người dân để các trang MXH sinh hoạt hiệu suất cao hơn, trở nên kênh thông tin chính thống, đáng tin cậy của người dân.

Trên website chính thức https://coquandieutravkstc.gov.vn, Cơ quan thăm dò Viện KSND vô thượng thông tin về việc có thẩm quyền thăm dò tội phạm xâm phạm sinh hoạt tư pháp, tội phạm tham nhũng, chức phận xảy ra trong sinh hoạt tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc cơ quan thăm dò, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án và người có thẩm quyền tiến hành một trong số những sinh hoạt tư pháp, khi tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của TAND.

Cơ quan thăm dò Viện KSND vô thượng rất mong nhận được các thông tin về tội phạm một cách kịp thời, toàn vẹn. Do vậy, khi thông tin hoặc tố giác tội phạm, khuyến cáo người vừa lòng yêu cầu các thông tin về thời gian, vị trí, nội dung tin báo, tố giác; mô tả rõ ràng đối tượng người dùng (nếu rất có thể); thông tin về những người chứng kiến (nếu rất có thể). Những nội dung thông tin ko thích hợp sẽ tự động bị hủy bỏ.

Thông tin về người đưa tin ko buộc phải phải vừa lòng yêu cầu. Nếu người đưa tin vừa lòng yêu cầu thông tin cá nhân, các thông tin này sẽ được giữ bí mật và đảm bảo chỉ chi tiêu và sử dụng vào chỉ phòng tiêu chống tội phạm của Cơ quan thăm dò Viện KSND vô thượng.xem thêm từ: thanhnien.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418