thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm vì một thế gian tốt xinh xẻo hơn – Sinh trắc vân tay Infolife

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại CSIS:
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm phân tích Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), ngày 11/5 (giờ địa phương) – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Thưa Tiến sỹ John Hamre,  chủ toạ, Giám đốc quản lý Trung tâm phân tích chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS),

Thưa quý vị và các bạn,

bữa nay, tôi rất vui lần trước nhất tới thăm Trung tâm phân tích Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), tuy rằng ko phải là lần trước nhất được nghe về CSIS – một trong mỗi những cơ quan phân tích hàng đầu của Hoa Kỳ về chiến lược, chính sách đối ngoại và các vấn đề quốc tế.

Cách đây 77 năm, chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại, người người hùng dân tộc, danh nhân bản hoá thế gian đã khai mạc bản Tuyên ngôn Độc lập bằng chân lý bất hủ rằng “toàn bộ mọi người đều sinh ra có quyền đồng đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền ko tồn tại ai rất có thể xâm phạm được;  trong mỗi quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Đây cũng là niềm tin bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ và thể hiện sự san sớt trừng trị giá chung, mang ý nghĩa phổ quát, ko chỉ có của hai quốc gia chúng ta mà còn của toàn nhân loại.

Chúng ta rất vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển vượt bậc sau gần 3 thập niên thịnh hành hoá quan hệ. Mối quan hệ đó đã “đơm hoa kết trái” với nỗ lực của hai bên bằng sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm, bằng sự cảm thông, san sớt và sự tôn trọng cho nhau để đạt được chỉ tiêu hai quốc gia, hai dân tộc và quần chúng hai nước mong muốn và hướng tới. Hai bên đã vượt qua được những ko giống nhau và đạt được những vốn dĩ tắc nền tảng cho quan hệ hai nước, như đã được xác định trong Tuyên bố về Tầm nhìn tổng thể Việt Nam – Hoa Kỳ khi Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ vào năm 2015, Trong số đó nhấn mạnh tôn trọng “thiết chế chính trừng trị, độc lập độc lập và toàn vẹn bờ cõi của nhau”.

Trong Thư gửi Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng năm 2021, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: “Quan hệ đối tác viên mãn mạnh mẽ và uy thế, đầy sức sống mà hai nước chúng ta đã và đang cùng nhau xây dựng là dựa trên nền tảng tôn trọng cho nhau, độc lập, độc lập và toàn vẹn bờ cõi”.

 Việt Nam Reviews cao trong mỗi năm qua Hoa Kỳ luôn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, độc lập. Trong 27 năm tính từ lúc hai nước thịnh hành hoá quan hệ, đã có 4 vị Tổng thống Hoa Kỳ tiếp tục tới thăm Việt Nam và để lại tuyệt vời tốt xinh xẻo trong tâm quần chúng hai nước.

Kể từ trên đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, nhiều quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã tới thăm Việt Nam vào thời khắc khó khăn của dịch bệnh COVID-19 năm 2021, Trong số đó có Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Tháng 11 năm 2021, tôi và Tổng thống Joe Biden đã gặp nhau tại Hội nghị COP 26.

Những nền tảng quan yếu trên đây đã tạo niềm tin và sự phấn khởi cho tôi trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần trước nhất trên cương vị Thủ tướng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi trân trọng cảm ơn Ngài chủ toạ CSIS đã mời tôi tới chuyện trò trong bối cảnh khôn cùng đặc thù này và sự để tâm của quý vị.

Cuộc trao đổi bữa nay càng thêm ý nghĩa khi tung ra ngay trước thềm Hội nghị cấp cao đặc thù ASEAN-Hoa Kỳ. đấy là cuộc gặp trực tiếp trước nhất kể từ thời điểm năm 2016, thể hiện quyết tâm của những nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ trong tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế gian.

Tình hình quốc tế đang có nhiều biến động thâm thúy, nhanh gọn lẹ, khó lường, hơn lúc nào hết, toàn bộ chúng ta, cả Chính phủ và các học giả, cần tăng cường kết hợp, trao đổi, san sớt các ý tưởng phát minh để cùng nhau xây dựng một thế gian tốt xinh xẻo hơn.  

Trong bài trình diễn bữa nay, với mong muốn nhấn mạnh về sự việc thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm vì một thế gian tốt xinh xẻo hơn, tôi xin san sớt với các bạn về:

    – Một là, cách nhìn của Việt Nam về thế gian hiện nay;

    – Hai là, vai trò của sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm trong thế gian nhiều biến động hiện nay;

    – Ba là, chúng ta rất cần phải làm gì để thể hiện sự thực bụng, tăng cường tin tưởng và trách nhiệm, vì một thế gian tốt xinh xẻo hơn.   

    Thưa quý vị và các bạn,

1. Bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ 21, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là nguyện vọng thiết tha của quần chúng thế gian, tuy nhiên đang đứng trước thời khắc nói cách khác là khó khăn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Toàn cầu hoá, kết liên kinh tế tài chính quốc tế, kinh tế tài chính thế gian đứng trước những thời cơ phát triển mới, nhất là với những thành tựu của cách mệnh công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và các dịch chuyển địa chính trừng trị, địa kinh tế tài chính, và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đang tạo ra những thay đổi bước ngoặt trong cục diện thế gian với nhiều nhân tố khó dự đoán, tác động đa chiều tới môi trường xung quanh an toàn và đáng tin cậy và phát triển của toàn bộ quốc gia, tiện lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen.

Chỉ cách đây một đôi năm, ít ai rất có thể ngờ rằng, trên 6 triệu con người bỏ mạng vì đại dịch COVID-19 và cũng ít ai rất có thể nghĩ đến ra xung đột ngay giữa lòng châu Âu, gây ra những hệ lụy to lớn so với tình hình an toàn và đáng tin cậy, chính trừng trị, kinh tế tài chính, xã hội toàn cầu.

nói cách khác thế gian về tổng thể là hoà bình – về toàn thể vẫn có chiến tranh; về tổng thể là hoà bông tai – về toàn thể vẫn có căng thẳng; về tổng thể là ổn định – về toàn thể vẫn có xung đột.

 Vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn chiến tranh, bất ổn chính trừng trị tăng, kinh tế tài chính thế gian gặp nhiều khủng hoảng rủi ro. Trong khi cạnh tranh, đối đầu đang dẫn tới sự phân tích cả về chính trừng trị, an toàn và đáng tin cậy và kinh tế tài chính.

ngoại giả, những thách thức an toàn và đáng tin cậy truyền thống lịch sử và phi truyền thống lịch sử như chuyển đổi khí hậu, thiên tai, cạn sạch tài vốn dĩ, an toàn và đáng tin cậy năng lượng, an toàn và đáng tin cậy nguồn nước, an toàn và đáng tin cậy lương thực, an toàn và đáng tin cậy nhân loại, an toàn và đáng tin cậy mạng… tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới toàn bộ quốc gia và những nỗ lực hiện thực hóa các chỉ tiêu phát triển vững chắc và chắc chắn tới 2030 của Liên Hợp Quốc.

Chúng ta cần nhận thức viên mãn cả những thời cơ, tiện lợi và thách thức, khó khăn so với hoà bình, hợp tác và phát triển trong một thế gian đang chuyển đổi mạnh mẽ và uy thế, Trong số đó, mặt thách thức khó khăn nhường nhịn như đang nổi lên nhiều hơn nữa tận thưởng chúng ta phải nỗ lực hợp tác để xử lý hiệu suất cao.

Từ tình hình thế gian, khu vực và thực tiễn hoạt động và sinh hoạt đối ngoại thời gian qua của Việt Nam, mà gần đấy là trong vai trò là chủ toạ ASEAN 2020 và Uỷ viên ko túc trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, tôi xin san sớt một trong mỗi những điểm quan yếu sau:

– Một là, hoà bình, an toàn và đáng tin cậy và phát triển có mối quan hệ gắn bó hữu cơ. Hoà bình, an toàn và đáng tin cậy và phát triển của một nước có tác động tới các nước láng giềng, khu vực và thế gian.

– Hai là, lợi ích của mỗi quốc gia, dân tộc cần hài hoà và tôn trọng lợi ích quốc gia, dân tộc chính đáng, hợp pháp của toàn bộ quốc gia khác trên cơ sở vật chất pháp luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

– Ba là, hợp tác quốc tế là Xu thế thế tất để cùng nhau giữ giàng hoà bình, xúc tiến phát triển và tình hữu nghị giữa toàn bộ quốc gia; ko một quốc gia đơn thiêng liêng nào, dù lớn và giàu mạnh tới đâu, rất có thể xung khắc phục và xử lý được mọi vấn đề, nhất là các vấn đề toàn cầu, mà cần yếu sự hợp tác của những nước khác, tập thể quốc tế và người dân.

Việc xung khắc phục và xử lý các vấn đề mang ý nghĩa toàn cầu phải có cách tiếp cận toàn cầu, kết đoàn và hợp tác quốc tế, tôn vinh chủ nghĩa đa phương [ví dụ như: phòng chống đại dịch COVID-19, ứng phó biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên…].

– Bốn là, toàn bộ những quốc gia, dân tộc đều mong một thế gian tốt xinh xẻo hơn, vì cuộc sống đời thường hòa bình, hạnh phúc của mỗi người dân. Vì vậy, cần đặc thù chú hiểm nhân tố nhân loại, ngóng nhân loại là trung tâm, là chủ thể, đồng thời là chỉ tiêu và là động lực cho sự phát triển, mọi quan hệ hợp tác, đối tác trong hội gia nhập quốc tế đều hướng tới nhân loại. xung khắc phục và xử lý các vấn đề có tính toàn dân phải có cách tiếp cận toàn dân; mọi chính sách phải hướng tới người dân; khuyến khích sự phát kiến và thu hút sự hợp tác của mọi người dân.

– Năm là, hội gia nhập quốc tế là xu thế khách quan. Nhưng trong hội gia nhập, mỗi quốc gia phải lấy nội lực là cơ bản, là chiến lược, là trong tương lai, là nhân tố đưa ra quyết định, ngoại lực là nhân tố quan yếu, cần yếu, thường xuyên, đột phá. Hay nói cách khác, phải ghi nhận huy động sức lực dân tộc kết thích hợp với sức lực của thời đại một cách thích hợp, hiệu suất cao.

Thưa quý vị và các bạn,

2. Sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm có vai trò quan yếu đặc thù để xung khắc phục và xử lý những vấn đề đưa ra so với thế gian hiện nay. Chính thiếu vắng sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm là một trong mỗi những trong mỗi vốn dĩ nhân dẫn tới căng thẳng, xung đột ở nhiều khu vực. Thiếu sự thực bụng, tin cậy là nhân tố ngăn cản nghiêm trọng tới hợp tác tuy nhiên phương giữa toàn bộ quốc gia cũng như hợp tác ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần tăng nhanh xây dựng, củng cố sự thực bụng, tin tưởng giữa toàn bộ quốc gia. đồng thời, mỗi quốc gia cần hành xử một cách có trách nhiệm, thể hiện trước nhất ở việc tuân thủ những cam kết của chính trui, tuân thủ  pháp luật quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng độc lập, độc lập và toàn vẹn bờ cõi của nhau, tôn trọng thiết chế chính trừng trị mà mỗi nước đã lựa chọn và được quần chúng ủng hộ, đóng góp vào công việc chung của tập thể quốc tế tuỳ theo kỹ năng và sức lực của tôi. Chúng ta cần tôn vinh đối thoại để hiểu biết hơn về nhau, thêm phần xung khắc phục và xử lý các ko giống nhau, chếch mếch của toàn bộ quốc gia.

đối thoại, hợp tác đồng đẳng, cùng có lợi trên cơ sở vật chất tôn trọng cho nhau là một trong mỗi những trong mỗi phương thức xung khắc phục và xử lý hữu hiệu nhất so với những tồn tại giữa toàn bộ quốc gia cũng như trong việc xây dựng một thế gian tốt xinh xẻo hơn. Trước những biến động phức tạp, khó lường trên toàn cầu, chúng ta cần nghĩ suy nghiêm túc và có trách nhiệm, ko để phương thức chủ đạo này bị phá vỡ vì ngẫu nhiên vì sao gì. Chỉ có viên mãn sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm, các nước mới rất có thể cùng nhau xung khắc phục và xử lý các vấn đề đưa ra một cách thực tế, hiệu suất cao.

ASEAN đó là một trong mỗi những ví dụ minh chứng về trừng trị giá của sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm trong việc thêm phần xung khắc phục và xử lý những vấn đề khu vực, toàn cầu. Nằm giữa Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương, ASEAN đã và đang nỗ lực xác định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang đánh giá và cùng chung tay xây dựng tập thể ASEAN theo Tầm nhìn tới 2025.

Trên nền tảng chung của sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm, ASEAN đang phát huy vai trò và nỗ lực cùng các đối tác xúc tiến xây dựng cục diện thế gian, khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, dựa trên pháp luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương nhấn mạnh nhân tố mở, bao trùm dựa trên hợp tác, đối thoại với toàn bộ những bên. ASEAN đã thiết lập và tiếp tục củng cố mạng lưới quan hệ đối tác chiến lược với hồ hết các đối tác quan yếu, Trong số đó có Hoa Kỳ. ASEAN mong muốn cùng các đối tác xây dựng sự thực bụng, củng cố tin tưởng, hành động có trách nhiệm, xúc tiến hợp tác trên cơ sở vật chất tôn trọng độc lập, độc lập, toàn vẹn bờ cõi và thiết chế chính trừng trị của nhau, tôn trọng pháp luật quốc tế; đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, xử lý các thách thức toàn cầu, Trong số đó có đại dịch COVID-19, chuyển đổi khí hậu, bảo vệ môi trường xung quanh…

Thưa quý vị và các bạn,

3. là một trong mỗi những thành viên hăng hái, có trách nhiệm trong ASEAN và tập thể quốc tế, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào đối thoại và hợp tác, sẵn sàng đóng góp vai trò chủ động, hăng hái, phù thích hợp với tiềm lực và vị thế của tôi.

Những người để tâm tới Việt Nam rất có thể hỏi tôi, Việt Nam thể hiện trách nhiệm thế nào trước các vấn đề khu vực, quốc tế?

Như quý vị đã biết, Việt Nam từ một thuộc lãnh địa vươn lên giành độc lập, từ một quốc gia bị chia cắt bởi trận đấu tranh phi lý đã gan dạ đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước,  từ một quốc gia nghèo nàn, lỗi thời đã nỗ lực vươn lên trở nên một quốc gia có thu gia nhập trung bình và đang tiến hành chỉ tiêu phát triển đầy khát vọng. Đó là: tới năm 2025: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng đương đại, vượt qua mức thu gia nhập trung bình thấp; tới năm 2030: Là nước đang phát triển, có công nghiệp đương đại, thu gia nhập trung bình cao; tới năm 2045: trở nên nước hiện đại, thu gia nhập cao.

Điều quan yếu là khát vọng phát triển của Việt Nam nối sát với khát vọng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của cả khu vực và thế gian. Tôi mong muốn Hoa Kỳ và các đối tác để tâm thâm thúy, hợp tác, tương trợ Việt Nam hiện thực hóa khát vọng tầm nhìn chiến lược đó một cách thực bụng và hiệu suất cao. đồng thời, điều này sẽ mở ra những thời cơ rất rộng cho hợp tác viên mãn và thâm thúy hơn giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các nước khác. 

tại đây, tôi xin san sớt và xác định những chủ kiến của Việt Nam về thể hiện sự thực bụng, củng cố niềm tin và tăng cường trách nhiệm trong hợp tác với toàn bộ quốc gia, khu vực và tập thể quốc tế:

trước nhất, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, nhiều chủng loại hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế gian, là thành viên có trách nhiệm của tập thể quốc tế. Việt Nam luôn tiện hiện sự thực bụng, nhất quán, sáng tỏ trong xây dựng, khai triển đường lối đó.

Thứ hai, giữa độc lập và phụ thuộc, shop chúng tôi luôn chọn độc lập với niềm tin “ko tồn tại gì quý hơn độc lập tự do” của chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại; giữa thương lượng và đối đầu, shop chúng tôi chọn thương lượng; giữa đối thoại và xung đột, shop chúng tôi chọn đối thoại; giữa hoà bình và chiến tranh, shop chúng tôi chọn hoà bình; giữa hợp tác và cạnh tranh, shop chúng tôi chọn hợp tác và cạnh tranh thì phải lành mạnh, đồng đẳng, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau.

Trong một thế gian đầy biến động, cạnh tranh chiến lược và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam ko chọn bên mà chọn chính đạo, sự vô tư lự, công lý và lẽ phải trên cơ sở vật chất các vốn dĩ tắc của pháp luật quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; đồng đẳng, toàn bộ cùng có lợi, toàn bộ cùng thành công.

Thứ ba, Việt Nam sẵn sàng đối thoại, hợp tác để xử lý các ko giống nhau, ko giống nhau, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của thế gian; đồng thời đảm bảo hợp lý lợi ích và xung khắc phục và xử lý thỏa đáng các mối để tâm của những đối tác, toàn bộ quốc gia, tập thể quốc tế.

Chính vì lẽ đó, trong xung khắc phục và xử lý các tranh chấp, xung đột ở khu vực và trên thế gian, Trong số đó có Biển Đông – một vùng biển quan yếu với các nước trong và ngoài khu vực, shop chúng tôi luôn chủ trương duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo an toàn và đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy, tự do hàng hải và hàng ko; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, xung khắc phục và xử lý ko giống nhau bằng các giải pháp hòa bình, trải qua đối thoại, trên cơ sở vật chất tôn trọng pháp luật quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); tiến hành hiệu suất cao và viên mãn Tuyên bố về ứng xử của những đối tác ở Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực tế, hiệu suất cao, phù thích hợp với pháp luật quốc tế, Trong số đó có UNCLOS 1982.

Để đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung của quốc tế và khu vực, Việt Nam chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, nhất là ASEAN, Liên Hợp Quốc, các cơ chế hợp tác khu vực, liên khu vực và Tiểu vùng Mê Công, phù thích hợp với yêu cầu, kỹ năng và ĐK rõ ràng.

– Việt Nam đã chủ động, hăng hái và trách nhiệm trong phát huy vai trò là Ủy viên ko túc trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (nhiệm kỳ 2008-2009, nhiệm kỳ 2020-2021). Việt Nam đã trực tiếp tham gia, đóng góp quân nhân cho lực lượng giữ giàng hòa bình của Liên Hợp Quốc từ thời điểm tháng 6/2014 tới nay [Cuối tháng 4 vừa qua, Việt Nam vừa cử thêm Đội Công binh 184 người tới Abyei ở châu Phi và Bệnh viện dã chiến cấp 2 với 63 quân nhân, trong đó có 10 nữ quân nhân, tới Phái bộ Nam Sudan].

– là một trong mỗi những quốc gia đã đi qua không ít biến động và hiểu được những mất mát của nhiều trận đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước, Việt Nam là đất nước yêu ưa thích hòa bình, sẵn sàng đóng góp vào trật tự hòa giải giữa toàn bộ quốc gia. Việt Nam là vị trí để tổ chức Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần 2. Trong vấn đề Ucraine, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực, sáng kiến của tập thể quốc tế trong việc tạo ĐK để các đối tác đối thoại, tìm kiếm giải pháp trong tương lai, vững chắc và chắc chắn. Việt Nam đã tương trợ nhân đạo 500 ngàn USD cho Ucraine [Liên quan đến tình hình Ucraine, lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực].

– Trong đại dịch COVID-19, tuy rằng còn nhiều khó khăn, tuy nhiên Việt Nam đã viện trợ khẩu trang, một trong mỗi những vật tư y tế cho 51 quốc gia, Trong số đó có Hoa Kỳ; đồng thời đóng góp tài chính hàng triệu USD cho Chương trình COVAX. Nhân đây, shop chúng tôi rất cảm ơn và Reviews cao tập thể quốc tế, Trong số đó có Hoa Kỳ đã tương trợ phục vụ yêu cầu nguồn vaccine lớn, trang trang bị y tế và cho Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát đại dịch, nhất là việc Hoa Kỳ khởi tạo Văn phòng Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) khu vực Á Đông tại thủ đô hà nội.

– Dù còn rất nhiều khó khăn về ĐK kinh tế tài chính – xã hội và là một trong mỗi những nước đang phát triển, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao trong ứng phó với biển đổi khí hậu, tiến hành các cam kết theo Thỏa thuận Paris và COP 26 tại Anh để mang mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

– Việt Nam đã và đang thúc tăng nhanh mẽ hợp tác kinh tế tài chính, thương nghiệp, đầu tư với hồ hết toàn bộ quốc gia trên thế gian. Trong số đó, Việt Nam đã thương lượng, ký kết 15 hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA), mở ra thị trường thương nghiệp tự do rộng lớn với trên 60 quốc gia, đối tác, bao hàm toàn bộ những nền kinh tế tài chính lớn trên thế gian, thể hiện trách nhiệm của tôi trong việc tiến hành đồng đẳng và tự do thương nghiệp.

Thưa quý vị và các bạn,

4. Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở vật chất thực bụng, tiếp tục củng cố tin tưởng, tăng cường trách nhiệm của cả hai bên, vì lợi ích chung của quần chúng hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế gian.

Để hoàn trả thành các chỉ tiêu phát triển của quốc gia, Việt Nam chẳng thể đi một trui. Muốn đi xa phải có bạn. ko phải hiện thời Việt Nam mới thể hiện mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ. chủ toạ Hồ Chí Minh, người người hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân bản hóa thế gian, từ những ngày đầu khởi tạo nước, đã thể hiện mong muốn thiết lập quan hệ đối tác đồng đẳng, viên mãn với Hoa Kỳ trong mỗi bức thư gửi tới chính quyền Hoa Kỳ năm 1946 [trong Thư gửi Tổng thống Harry Truman ngày 16/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “mục tiêu của chúng tôi là độc lập hoàn toàn và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”].

Việt Nam và Hoa Kỳ đã đi được một quãng đường dài trong việc thể hiện sự thực bụng, xây dựng tin tưởng với nhau. trước nhất là hai bên có sự thực bụng san sớt, tập trung, quyết tâm xung khắc phục hậu quả chiến tranh; Trong số đó Việt Nam đã hăng hái hợp tác hiệu suất cao với phía Hoa Kỳ trong tìm kiếm những quân nhân Hoa Kỳ chết hoặc mất tích ở Việt Nam. shop chúng tôi hoan nghênh và mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực xung khắc phục hậu quả chiến tranh với Việt Nam, trải qua các dự án tẩy độc dioxin, tương trợ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, rà phá bom mìn, xúc tiến hợp tác tìm kiếm hài cốt binh lính Việt Nam hy sinh trong chiến tranh. Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng nhanh ko dừng lại ở đó việc hợp tác xung khắc phục hậu quả chiến tranh, để quần chúng hai nước được cảm thông, san sớt những mất mát, cùng hướng tới tương lai.

Từ khi mở màn thịnh hành hóa quan hệ năm 1995, quan hệ hai nước ko ngừng phát triển trên nhiều mặt:

– Về chính trừng trị, hai bên đã là đối tác viên mãn của nhau từ thời điểm năm 2013 và đã tán thành những vốn dĩ tắc chủ đạo trong quan hệ, nhất là về tôn trọng thể chế chính trừng trị, độc lập, độc lập và toàn vẹn bờ cõi của nhau; hợp tác cùng có lợi; tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và pháp luật quốc tế.

– Về kinh tế tài chính, Hoa Kỳ trở nên đối tác thương nghiệp lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương nghiệp lớn thứ chín của Hoa Kỳ. hiệp nghị thương nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2000 là bệ phóng thêm phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới [kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch COVID-19 nhưng vẫn đạt gần 112 tỷ USD, tăng gần 280 lần so với mức 400 triệu USD năm 1995].

– Về giáo dục – đào tạo, Việt Nam có số sinh viên du học tại Hoa Kỳ nhiều nhất trong số các nước Á Đông [với gần 24 nghìn sinh viên trong giai đoạn 2019-2020, mỗi năm đóng góp khoảng 1 tỷ USD cho kinh tế Mỹ. Trường Đại học Fulbright tại Việt Nam đã cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển trên nhiều ngành, lĩnh vực]; nhất là giao lưu quần chúng ko ngừng tăng thêm.

– Hợp tác quốc phòng – an toàn và đáng tin cậy tiếp tục phát triển với những kết quả rõ ràng, thiết thực trên niềm tin Tuyên bố và Tầm nhìn tổng thể về hợp tác quốc phòng năm 2015.

đồng thời, hai nước tiếp tục kết hợp tốt trên nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, từ ko thịnh hành vũ khí hột nhân, chống khủng bố, ứng phó với chuyển đổi khí hậu, nước biển dâng, tới đảm bảo an toàn và đáng tin cậy lương thực, an toàn và đáng tin cậy nguồn nước, an toàn và đáng tin cậy an toàn và đáng tin cậy hàng hải, an toàn và đáng tin cậy hột nhân, duy trì hòa bình, ổn định và xúc tiến hợp tác ở Á châu – Thái tỉnh bình dương… 

Thưa quý vị và các bạn,

5. Trên những nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong gần 3 thập niên qua, chúng ta cần thực bụng, tin cậy, tôn trọng và tiếp tục có trách nhiệm trong việc xung khắc phục hậu quả chiến tranh, để hàn gắn vết thương cho toàn bộ hai dân tộc, vun bao trùm quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện đại ko dừng lại ở đó trong tương lai, cho tương xứng với tiềm năng, phục vụ yêu cầu nguyện vọng và lợi ích của quần chúng hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế gian, như hai bên đã xác định trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015.

Với việc Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đang hướng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái tỉnh bình dương, trong khi Việt Nam đang tăng nhanh tiến hành các chỉ tiêu phát triển đầy khát vọng, hai nước chúng ta đang đứng trước những thời cơ mới để mang quan hệ Đối tác viên mãn phát triển ổn định, trong tương lai, thực tế, hiệu suất cao, đi vào chiều sâu, nhất là về kinh tế tài chính, thương nghiệp, đầu tư, khoa học technology, chuyển đổi số, đào tạo nguồn lực lượng lao động rất quality, chống chuyển đổi khí hậu, chống dịch bệnh, giao lưu quần chúng… và trong xung khắc phục và xử lý các vấn đề quốc tế, khu vực.

Cùng với các lĩnh vực hợp tác truyền thống lịch sử, hai bên cần hướng tới những lĩnh vực hợp tác của tương lai. Tôi đặc thù muốn nhấn mạnh ba lĩnh vực quan yếu có nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước thời gian tới – đó là tăng trưởng xanh, thay đổi technology, chuyển đổi số và nhiều chủng loại hóa chuỗi phục vụ yêu cầu.

Việt Nam ngóng xúc tiến tăng trưởng xanh là một trong mỗi những nhiệm vụ then chốt để thi công một ko khí phát triển vững chắc và chắc chắn, theo chiều sâu và hạnh phúc, ko chỉ có cho hiện tại, mà còn cho những thời kỳ tương lai. Để đạt chỉ tiêu đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050, shop chúng tôi đặc thù chú trọng việc thu hút các nguồn lực, khoa học technology, kinh nghiệm xây dựng thiết chế, quản lý để đầu tư phát triển năng lượng sạch, kết cấu hạ tầng đương đại, quản lý nguồn nước vững chắc và chắc chắn…

Xác định rõ thay đổi technology, chuyển đổi số sẽ là một trong mỗi những động lực chủ đạo của nền kinh tế tài chính toàn cầu, Việt Nam đang nỗ lực rước đầu xu thế lớn về chuyển đổi số để upgrade vượt bậc, thu hẹp khoảng cách phát triển. Trong số đó, tăng nhanh chuyển đổi số viên mãn dựa trên ba trụ cột đó là: Chính phủ số, kinh tế tài chính số và xã hội số.

đồng thời, Việt Nam cũng đang nỗ lực chủ động, hăng hái tham gia vào mạng chế tạo và chuỗi trừng trị giá toàn cầu, nhất là việc nhiều chủng loại hóa chuỗi phục vụ yêu cầu, phục vụ yêu cầu yêu cầu cấp thiết mang ý nghĩa toàn cầu hiện nay. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong mỗi những điểm tới đáng tin cậy của những doanh nghiệp, Trong số đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong nỗ lực nhiều chủng loại hóa chuỗi phục vụ yêu cầu vững chắc và chắc chắn, ổn định trong một thế gian nhiều biến động.

Tăng trưởng xanh, thay đổi technology, chuyển đổi số là những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh hàng đầu thế gian. đồng thời, Hoa Kỳ cũng là nền kinh tế tài chính lớn nhất thế gian với thị trường quy mô lớn, phong phú và nhiều chủng loại, tạo nền tảng tốt xúc tiến nhiều chủng loại hóa chuỗi phục vụ yêu cầu trên phạm vi toàn cầu. Sự phối kết hợp giữa thế mạnh của Hoa Kỳ trong số lĩnh vực quan yếu này cùng với sự năng động và chủ động, hăng hái hội gia nhập càng ngày càng sâu rộng của nền kinh tế tài chính Việt Nam sẽ mở ra những thời cơ lớn cho hợp tác giữa hai quốc gia, tập thể doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Thưa quý vị và các bạn,

6. Sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm là chìa khóa để toàn bộ quốc gia xung khắc phục và xử lý các vấn đề còn ko giống nhau, ko giống nhau trong một thế gian đầy biến động như hiện nay. Sự thực bụng, tin tưởng và trách nhiệm cũng đã thêm phần quan yếu tạo sự phát triển mạnh mẽ và uy thế của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong gần 30 năm qua. Tôi tin tưởng rẳng, đây cũng sẽ là những nhân tố chủ đạo triết lý, xúc tiến, đưa quan hệ đối tác tác viên mãn Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới, thực tế, hiệu suất cao hơn trong thời gian tiếp đây.

Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng khi thăm CSIS năm 2015 đã nhấn mạnh: hai bên cần “gác lại quá khứ, vượt qua ko giống nhau, phát huy tương đương, hướng tới tương lai”. tận nơi Trắng, Tổng thống Barrak Obama cũng đã xác định: “Quan hệ mang ý nghĩa xây dựng giữa hai nước dựa trên cơ sở vật chất tôn trọng cho nhau và vì lợi ích của quần chúng hai nước”. Tôi mong muốn toàn thể quý vị và các bạn hãy cùng chung tay, góp sức vun bao trùm, xây dựng, củng cố niềm tin và trách nhiệm, sự thực bụng giữa hai nước chúng ta, thêm phần thiết thực vì lợi ích của quần chúng hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế gian.

Xin chúc toàn thể quý vị và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng tai!”

xem thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418