Thoát khỏi sự hung tợn của chó Pitbull thế nào?

[ad_1]

TPO – Việc chó Pitbull nổi sung cắn chết người, cắn trọng thương cả chủ nuôi ở Long An đang gây chấn động dư luận. Giống chó này dữ dằn ra sao, vì sao chúng lại nổi khùng. Có cách nào để thoát khỏi sự hung tợn của Pitbull?

Pitbull được xem là giống chó hung tợn, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ thậm chí được giới chơi chó ví von như một sát thủ máu lạnh. Ở Mỹ, Pitbull được coi là giống chó nguy hiểm nhất và được sử dụng trong các cuộc chọi chó chuyên nghiệp. Tại Việt Nam nhiều người thể hiện sự đẳng cấp từ việc nuôi chó Pitbull trị giá vài chục cho đến vài trăm triệu đồng.

Giống chó hung tợn, có nguồn gốc từ nước Anh

Theo chuyên trang về chó BarkPost, pitbull thường bị nhầm là chó của Mỹ – thực chất chúng lại có nguồn gốc từ nước Anh.

Vào đầu thế kỷ 18, tổ tiên của chó pitbull hiện đại theo người Anh di cư sang Mỹ. Thuở đó chúng được huấn luyện để giữ trang trại, săn bắt và bầu bạn với chủ.

Để phù hợp với điều kiện công việc và môi trường sống ở Mỹ, đặc biệt là những cuộc săn khốc liệt – Pitbull cố tình được lai tạo sao cho to xác và hung dữ hơn nhằm săn thú lớn.

Vào đầu thế kỷ 18, tổ tiên của chó pitbull hiện đại theo người Anh di cư sang Mỹ. Thuở đó chúng được huấn luyện để giữ trang trại, săn bắt và bầu bạn với chủ.

Để phù hợp với điều kiện công việc và môi trường sống ở Mỹ, đặc biệt là những cuộc săn khốc liệt – Pitbull cố tình được lai tạo sao cho to xác và hung dữ hơn nhằm săn thú lớn.

Do đặc điểm về khung xương cũng như cơ bắp, pitbull nổi tiếng gan lỳ, bền bỉ và đặc biệt hiếu chiến nếu bị kích động. Pitbull thông thường có trọng lượng trung bình từ 30 – 40kg, những con được chủ chăm sóc đặc biệt có thể đạt tới 80kg, chiều cao con trưởng thành từ 45cm trở lên với hàm răng sắc nhọn.

– Trong tổng số hơn 400 loài chó của thế giới hiện đại, pitbull được xếp vào 11 giống chó nguy hiểm nhất đối với con người.

– Theo LawFirm, 69% số vụ chó cắn khiến chủ thập tử nhất sinh hoặc tử vong có liên quan tới pitbull; 76% số người bị chó cắn tử vong trong 50 năm qua là do pitbull, trong đó: 27% là trẻ em (hơn 2/3 là trẻ sơ sinh hoặc dưới 2 tuổi).

Vì đâu pitbull có thể nổi điên, cắn chết người?

Theo nhiều người sành nuôi và huấn luyện chó Pitbull quả thật đồ sộ, hung hăng nhưng trung thành đến chết để bảo vệ chủ. Việc chúng nổi điên cắn chết người thì chủ yếu đến từ 2 yếu tố:

Thứ nhất: Việc “a-dua” nuôi chó dữ theo phong trào, thiếu kiến thức, thậm chí là để chọi chó mà nhiều chủ nhân đã cố tình tiêm chất kích thích, cho ăn thịt sống để pitbull phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, nếu bị nuôi nhốt trong không gian chật hẹp, lơ là trong huấn luyện sẽ khiến pitbull bị stress, thừa năng lượng.

Nếu kéo dài tình trạng trên, chó pitbull sẽ bị trầm cảm, ức chế thần kinh dẫn tới những hành động bạo lực thiếu kiểm soát dù chỉ bị kích động nhẹ. Việc này không chỉ diễn ra với chó pitbull, việc nuôi chó lớn hầu hết đều như vậy.

Thứ hai: Pitbull ngày nay về cơ bản là sản phẩm của “cuộc đua lai tạo”. Không ít người phối chó luôn tìm cách tạo ra pitbull vượt trội về ngoại hình, có màu sắc đẹp lạ bằng cách cho lai với nhiều giống chó khác.

Bên cạnh mục đích cải thiện ngoại hình, việc này lại gây ra bất ổn tâm lý cho pitbull ở những thế hệ tiếp theo. Tương tự trong quá khứ, con người đã tìm cách lai chó nhà với chó sói để tạo ra loài mới đẹp độc. Tuy nhiên, bằng chứng là những giống chó lai thiếu chọn lọc thường có cách cư xử hoang dã, không thân thiện và việc chúng tấn công con người chỉ là sớm muộn. Như vậy, việc pitbull lành hay dữ – hầu hết đến từ cách nuôi dạy, huấn luyện của chủ.

Kinh nghiệm ứng phó nếu chẳng may gặp chó pitbull

Theo một chuyên gia huấn luyện chó, các vụ tấn công liên quan đến chó thường chia thành 2 giai đoạn. Trước khi bị tấn công: Đặc biệt cảnh giác, chú ý cao độ nếu bắt gặp pitbull (và các loài chó to) thả rông, không rọ mõm xuất hiện tại nơi bạn đi qua.

Nếu chó gầm gừ, nhìn chằm chằm và bắt đầu sấn lại gần, cần giữ bình tĩnh – kiếm một vật khiến bạn trông cao lớn hơn như áo khoác, bạt, gậy gộc… rồi hướng ra trước mặt.

Duy trì tư thế phòng thủ và từ từ lùi lại tạo khoảng cách. Tuyệt đối không quay lưng bỏ chạy, điều này sẽ kích hoạt bản năng săn đuổi ở chó, khiến chúng lao tới tấn công bạn ngay lập tức.

Trong khi bị tấn công: Trong trường hợp con chó vẫn lao tới tấn công, quật ngã bạn – bộ phận mà chúng sẽ nhắm vào trước tiên là mặt và cổ nạn nhân. Hãy làm mọi cách để che đầu và cổ cũng như ra sức đạp vào cổ chó, la lớn kiếm tìm sự giúp đỡ.

Chó Pitbull khi cắn người sẽ khóa toàn bộ hàm. Hành động dội nước, đốt lửa vào mõm, đánh lên mông, lưng chó là không nên vì càng đánh càng cho nó cảm giác sợ sệt, khiến nó càng hung hăng.

Theo những người nuôi chó Pitbull lâu năm, họ thường khuất phục loài này bằng “bậy nanh” – một vật dụng chuyên dùng để mở hàm các loài chó hung tợn. Ngoài ra cũng có thể tác động vào hàm dưới của chó hoặc tìm mọi cách để tác động vào phần hàm trong để chó mở hàm.

Còn theo các chuyên gia huấn luyện chó, phần cần phải tấn công để ngăn cản chó là CỔ. Những nhát đánh đủ mạnh vào cổ họng pitbull sẽ khiến chúng chùn lại.

Thế nhưng, mọi cách phòng bị đều không hiệu quả bằng việc chủ chó có ý thức rọ mõm khi đưa chó ra ngoài.

Khoảng 39 quốc gia hoặc một số tỉnh/bang của quốc gia cấm nuôi chó Pitbull. Trong số này có Argentina, Bavaria, Belarus, Bermuda, Đan Mạch, Ecuador, Phần Lan, Pháp, Guyana, Ireland, Israel, Ý, Latvia, Liechtenstein, Malaysia, Malta, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Romania, Nga, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA), Ukraine, Vương quốc Anh và Venezuela là cấm nuôi Pitbull trên toàn quốc.

Trong khi đó, 15/16 bang ở Đức cấm chó Pitbull. Ngoài ra, một số khu vực tại các nước Úc, Áo, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản cũng cấm nuôi giống chó này. Trong các nước trên, có Ý đã gỡ bỏ lệnh cấm nuôi các giống chó nguy hiểm, trong đó có Pitbull, vào năm 2009.

Bệnh viện chật kín bệnh nhân trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.
20 đại dịch chết người nhất hành tinh

Rết khổng lồ Amazon chiến với nhện độc Tarantula, ai sẽ là kẻ chiến thắng ?
Rết khổng lồ Amazon chiến với nhện độc Tarantula, ai sẽ là kẻ chiến thắng ?

Tử vi 12 con giáp thứ bảy 22/5: Trâu cẩn trọng lời nói, Mèo bị thọc gậy bánh xe
Tử vi 12 con giáp thứ bảy 22/5: Trâu cẩn trọng lời nói, Mèo bị thọc gậy bánh xe

Châu Anh (T/H)


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418