thợ chụp ảnh Nick Út: Nếu Kim Phúc chết, rất có thể tôi sẽ tự sát! – Sinh trắc vân tay Infolife

kể từ thời khắc chào đời tới nay, tấm hình có tính lịch sử dân tộc này vẫn như đang kể tiếp mẩu chuyện của nó. Và người sáng tác của tấm hình vừa có chuyến trở về Việt Nam, kỷ niệm hành trình 50 năm “Em bé Napalm”. 

Cứ nghĩ sau chiến tranh Việt Nam, nhân loại hết thống khổ

– người săn tin:  Thưa thợ chụp ảnh Nick Út, mốc thời gian 50 năm khiến ông cảm thấy ra làm sao?

2.jpeg -0
tấm hình “Em bé Napalm”. Ảnh: Nick Út

– thợ chụp ảnh Nick Út: Thật khó để tôi nói theo một cách khác một điều gì đó khác chẳng những có vậy, mới chẳng những có vậy so với những gì tôi đã từng kể suốt 50 năm qua. mẩu chuyện, nhân vật, thời tương khắc lịch sử dân tộc khi tôi giơ cái máy ảnh lên để bấm tấm hình kinh khủng đó, vĩnh viễn đã được “ướp lạnh” viên mãn, trong cái ngày 8/6/1972 đó.

Năm nào thì cũng thế, sắp tới ngày này, tôi nhận được rất nhiều lời mời gặp gỡ ở khắp nơi. Thực ra, chữ “kỉ niệm” Note tới một ngày vui, ngày hội ngộ, ngày gặp gỡ,… nhưng đồng thời, cũng là 1 trong ngày rất buồn. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cái khung cảnh bầy trẻ nhỏ chạy ra khỏi đám cháy do bom Napalm gây ra vẫn tồn tại sống như in trong tâm trí tôi. Có ai sung sướng cho nổi khi nhớ về cảnh đó. bao lăm nhân loại chết vì bom đạn; và bao lăm nhân loại còn sống mà cũng hồ như đã chết? Khi chụp tấm hình đó, chàng thanh niên Nick Út đang ở tuổi đôi mươi, giơ máy ảnh chụp hình còn khóc. 

– Khi đã có một độ lùi về thời gian, xúc cảm của ông bữa nay có gì khác đi ko?

– Nhà tôi nằm trên một ngọn đồi, gần phi trường Los Angeles (thuộc tiểu bang Califonia, Hoa Kỳ). Mỗi lần tàu bay bay ngang qua làm rung động cả nhà, tôi lại nhớ những chuyện hồi xưa. Xem những phim về chiến tranh, những ký ức cũ lại đội mồ sống dậy. Đêm về, thỉnh phảng phất, những giấc ngủ vẫn chập chờn.

Nhiều năm về trước, trong một lần được mời sang Tokyo (Japan) chat chit, người ta phóng to tấm hình đó của tôi. Kết thúc sự kiện, tôi mang tấm ảnh đó về Mỹ treo giữa phòng. Thỉnh phảng phất mở cửa bước vào phòng, ngồi lặng lẽ trước nó, tôi  – ông Nick Út tuổi 70 vẫn rơi nước mắt. Kim Phúc – nhân vật chính của tấm hình có tay có chân; nhưng thủ công cô đang cháy. chẳng thể nào quên được.

50 năm sau chiến tranh Việt Nam, tôi cứ nghĩ nhân loại sẽ chẳng thể súng ống, đạn bom nữa và nhân loại sẽ thôi thống khổ, mất mát, chết chóc. Nhưng ko phải. Đó cũng là điều khiến tôi rất buồn.

Đó vẫn là 1 trong mẩu chuyện cần được kể tiếp

– Vẫn biết thật nhạt nhẽo nhưng tôi buộc phải hỏi ông một câu mà có nhẽ rằng đã có rất nhiều nhà báo từng hỏi: Ngày 8/6/1972 đó, đã xảy ra điều gì và mẩu chuyện nào dẫn tới tấm hình “Em bé Napalm”?

– ko sao. mẩu chuyện cũ nhưng nhiều người trẻ hiện giờ ko biết. cũng đều phải có những người chẳng thể trẻ nữa, biết nhưng quên/ hoặc cố tình quên. Tôi nghĩ, nó vẫn là mẩu chuyện cần được kể tiếp trong bối cảnh đương đại này, để loài người hiểu chiến tranh thảm khốc ra sao.

Sáng ngày 8/6/1972, tôi rời thành phố sài thành tới Trảng Bàng (Tây Ninh) và thấy hàng ngàn con người bị thương, bị chết, nhiều người chạy tứ bề. Tôi sẵn sàng lên xe cộ về lại thành phố sài thành để gửi hình cho tòa biên soạn (hãng tin AP) thì tàu bay liên tục thả bom, làm mọi thứ rung động. Khói mù mịt. Tôi hét lên với đồng nghiệp: “Chắc chẳng còn ai trong ngôi làng đó nữa đâu (khoảng 8.000 người dân sinh sống). Nhưng từ màn khói đen xịt, Shop chúng tôi thấy một người đàn ông ẵm một đứa bé đã chết, thấy một người phụ nữ lớn tuổi ẵm một đứa nhỏ 3 tuổi yêu cầu “hãy giúp cháu tôi, giúp cháu tôi”. Đứa bé này sau đó cũng ko qua khỏi. Trên người hai đứa nhỏ đầy vết bỏng do bom Napalm gây ra.

Lúc đó, có mười mấy nhà báo quốc tế đứng bên đường quốc lộ, Trong số đó có tôi. Phần lớn nhà báo xuất hiện khi đó nghĩ khoảnh tương khắc đứa bé ko qua khỏi trên tay người bà mới là tấm hình “đắt giá”, có sức lực cáo giác tội ác của chiến tranh. Tôi lúc đó có 4 máy ảnh mang theo bên người. Một mặt, tôi cũng chụp cảnh đó như đồng nghiệp của tôi; nhưng mặt khác, khi hướng về phía chùa Cao Đài, thấy một bầy nhỏ chạy theo sau, Trong số đó có một cô nàng trần truồng vừa chạy vừa gào thét giữa đường, đó là Kim Phúc, 9 tuổi. Tôi tự hỏi ko biết vì sao em bé này ko mặc xống áo. Tôi chụp rất nhiều. Khi tới gần thì mới tá hỏa khi thấy tay em vẫn đang cháy. Tôi ko chụp nữa vì nghĩ nếu tôi cứ đứng chụp, cô nàng này sẽ chết mất. Tôi kiếm nước tưới vào cô. Kim Phúc mới hét lên: “Chú đừng tưới nước nữa. Con muốn uống nước”. Tôi mới mượn tạm một chiếc áo tơi quân đội che lại cho em bớt nóng. Sau đó, toàn bộ nhà báo quốc tế cũng rời đi, còn tao tôi ở đó, thấy Kim Phúc và mấy đứa nhỏ khác đang đứng run rẩy trên quốc lộ. Xung quanh tan nát, nóng và khói. ko đành lòng, tôi kêu tài xế chở em tới một bệnh viện ở Củ Chi gấp.

– ko giống phần lớn đồng nghiệp của tôi – tập trung vào cảnh người bà ẵm đứa bé đã chết, vì sao lúc đó, ông Nick Út lại lia ống kính vào bầy trẻ nhỏ đang vừa chạy, vừa kêu thất thanh?

– Ảnh chụp một người chết đúng là có sức lực cáo giác; nhưng tôi nghĩ, ảnh chụp “một người còn sống” (về mặt sinh vật học) trong tình hình rõ ràng đó, thỉnh phảng phất, “đắt giá” và có sức nặng hơn nhiều.

– Lúc đưa Kim Phúc đi bệnh viện, điều ông sợ nhất là gì?

– Tôi sợ cô nàng chết giữa đường. Kim Phúc nói với anh trai: “Chắc em chết mất, anh Tâm ơi”. Bạn thử mường tượng xem, lưng cô nàng bị bỏng gần hết, chẳng thể nằm xuống được. Lúc đó, tôi còn trẻ quá, biết làm gì đây? Tôi ko tồn tại nhiều kinh nghiệm trong việc trấn an, thương tụi nó quá nhưng hoảng loạn chẳng biết phải làm sao vì lũ trẻ khóc hoài, khóc miết. Tôi cũng run theo. Tính tới khi lên được xe cộ đi rồi, sự hãi kinh tột độ vẫn chưa hết trong mắt chúng.

– Trên chuyến xe cộ đi bệnh viện đó, mấy đứa trẻ kể cho ông chuyện gì?

– Lúc bom sắp nã xuống ngôi làng, mấy đứa nhỏ đang chơi nhảy dây. Sau đó, Kim Phúc nhìn thấy tàu bay thả bom rồi hét lên, mấy đứa nhỏ khai mạc co giò chạy.

– Ông có nghĩ tới trường hợp xấu nhất là Kim Phúc ko qua khỏi?

– Khi tới nơi, bệnh viện ở Củ Chi từ chối tiếp nhận vì đã quá tải và nguồn thuốc thì cạn sạch, yêu cầu tôi đưa bé về bệnh viện nhi ở thành phố sài thành. Nhưng từ Củ Chi về tới thành phố sài thành phải chạy xe cộ hết cả tiếng đồng hồ thời trang, tôi sợ, cô nàng sẽ chẳng thể chịu nổi. Tôi phải nói rất gay gắt, lấy thẻ nhà báo ra “dọa” rằng tôi là người săn tin của một hãng quốc tế lớn, nếu danh y ko tiếp nhận nạn nhân, ngày mai, hình ảnh cô nàng và lời từ chối của bệnh viện sẽ được đăng tải cho toàn bộ thế gian biết. có nhẽ họ sợ nên đã đồng ý. Lúc ấy, tôi đã nghĩ, nếu cô nàng chết, tôi rất có thể cũng sẽ tự sát. Và nếu Kim Phúc chết, tấm hình cũng chẳng còn trừng trị giá gì nữa.

Nhiếp ảnh gia Nick Út: Nếu Kim Phúc chết, có thể tôi sẽ tự sát! -0
thợ chụp ảnh Nick Út và bà Kim Phúc – “Em bé Napalm” năm nào. Ảnh: NVCC

Sống để nhớ lấy mọi điều

– Ông có một ông anh trai tên là Huỳnh Thanh Mỹ – người săn tin ảnh của AP, đã tử nạn ở chiến trận Cần Thơ. Trong mái ấm gia đình, đã có một mẩu chuyện nhãn tiền tương tự, vì sao ông vẫn chọn đoạn đường nguy hiểm này?

– Nếu ko theo nghề này, tôi – chắc cũng như phần lớn thanh niên miền Nam khi đó, phải lên đường quăng quật vào cuộc đấu. khủng hoảng như nhau.

Anh Mỹ qua đời khi tôi 14, 15 tuổi. Anh là người đã dạy tôi chụp hình. Mỗi lần anh đi công việc về nhà, thể nào thì cũng đưa cho toàn bộ nhà xem những tấm hình anh chụp. Anh nói, việc mỗi ngày thấy đồng bào tao chết trong rừng, trên phố khiến anh buồn rất nhiều. Anh cũng nói, anh muốn chụp được một tấm hình thay đổi chiến tranh. từ thời điểm ngày khai mạc vào AP Tính tới nay, lỗ tai của tôi luôn văng vẳng điều mà anh tôi nói. Tôi nghĩ, anh ấy đã độ trì phù trợ cho tôi nhìn ra khoảnh tương khắc vàng để sở hữu thể chụp được một tấm hình có tính lịch sử dân tộc ấy.

– Ông có thấy tao là người rất trơn tru khi “bắt” được một khoảnh tương khắc để đời đó?

– trơn tru chứ. Nhưng nó là 1 trong thứ trơn tru lưu đày với những lo ngại khôn nguôi. Từng kinh qua không ít chiến trận, chụp ko biết bao lăm tấm ảnh, “Em bé Napalm” vẫn là tấm hình đặc thù nhất trong cuộc thế của tôi. tấm hình mang tới vinh quang quẻ lẫn những di chứng thương tổn về mặt lòng tin tuy thế hành. Tôi nghĩ, đó là 1 trong điều chẳng thể nào khác được. Và có nhẽ, là 1 trong điều buộc phải phải thế. Chúng ta phải sống mà nhớ lấy toàn bộ mọi điều.

– tấm hình “Em bé Napalm” đã thay đổi cuộc thế ông ra sao?

–  Tôi nghĩ, tấm hình chẳng những làm thay đổi cuộc thế tôi, mà làm thay đổi cả cuộc thế Kim Phúc mãi mãi. sau thời khắc qua khỏi vòng kiểm duyệt (vì nhân tố khỏa thân) và được xuất bản, tấm hình gây chấn động trên toàn thế gian, nhiều cuộc biểu tình nổ ra. Nó được cho là thêm phần vào việc kết thúc cuộc đấu tranh tại Việt Nam, cũng là minh chứng về sức tác động tạo ra sự thay đổi cục diện chiến tranh của nhiếp ảnh chiến trận.

– Nếu hiện giờ có một lời mời ra chiến trận chụp hình, ông có tham gia nữa ko?

– có nhẽ ko. Tôi già rồi. 50 năm vừa qua, tôi còn trẻ, chưa xuất hiện mái ấm gia đình, chẳng có gì để mất, đồng nghĩa với việc tôi chẳng biết sợ là gì. hiện giờ thì khác. Tôi còn mái ấm gia đình, những đứa cháu của tôi còn rất nhỏ. Với lại, trên thân thể tôi, vẫn đang còn những vết thẹo của chiến tranh. Chúng ở đó mãi mãi, ko lúc nào mất đi, để nhắc tôi rằng chiến tranh đáng sợ ra làm sao.

Chỉ có những người ko đi qua chiến tranh mới ko thấy nó đáng sợ.

– Cảm ơn ông!

tìm hiểu thêm từ: antgct.cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418