Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Những lưu ý cần thiết trước giờ G

[ad_1]

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Những lưu ý cần thiết trước giờ G - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Lý Thánh Tông, quận 8, TP.HCM ôn thi cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (ảnh chụp sáng 26-5) – Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo ông Nam: “Tất cả các khâu đều đã có quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh trong kỳ thi ngày 2 và 3-6”.

Ngồi từng bàn riêng biệt

Ông Nam nói thêm ngày 2-6 thi chính thức, nhưng ngày 1-6 tất cả thí sinh phải có mặt tại điểm thi lúc 9h30 để sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân.

Khi vào điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, được cán bộ coi thi hướng dẫn đi thẳng lên phòng thi và ngồi vào từng bàn riêng biệt trong phòng thi. Tiếp đó, cán bộ coi thi tại mỗi phòng thi sẽ cho các em thực hiện khai báo y tế trong buổi đầu và hướng dẫn khai báo y tế cho các ngày thi sau. 

Cũng trong buổi tập trung này, giám thị sẽ sinh hoạt với thí sinh về nội quy thi; hướng dẫn phương án phân luồng ở cổng các điểm thi để phòng chống dịch; thực hiện kiểm tra thông tin thí sinh; hướng dẫn các quy định về cách ghi giấy thi, giấy nháp…

Để tránh tập trung đông người ở sân trường, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã có chỉ đạo không tổ chức lễ khai mạc ở các điểm thi. Ông Nam đưa ra lời khuyên: “Học sinh không nên đến điểm thi quá sớm. Đối với các buổi thi sáng, giám thị sẽ phát đề cho thí sinh vào lúc 7h55. Vì vậy, học sinh nên có mặt tại điểm thi trong khoảng thời gian từ 7h-7h30. 

Đối với các buổi thi chiều, giám thị sẽ phát đề cho thí sinh vào lúc 13h55. Vì vậy, học sinh nên có mặt tại điểm thi trong khoảng thời gian từ 13h-13h30. 

Khi có mặt tại điểm thi, sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết để phòng dịch COVID-19, các em học sinh sẽ di chuyển thẳng lên phòng thi, để vật dụng cá nhân bên ngoài và vào phòng thi, ngồi đúng vị trí số báo danh đã được cán bộ coi thi đã ghi trước đó”.

Mang gì vào phòng thi?

Theo Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi bao gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Đối với môn thi chuyên địa lý, thí sinh được phép mang tập Bản đồ địa lý lớp 9 và Atlat địa lý Việt Nam của nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam (không được đánh dấu hay viết thêm bất cứ nội dung nào). Thí sinh chỉ được phép ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài ở từng môn thi.

Với trường hợp thí sinh đến muộn: nếu đến trễ trước 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, phó trưởng điểm thi sở tại và thư ký sẽ lập biên bản theo thời gian thí sinh có mặt tại cổng trường và báo cáo cho trưởng điểm thi quyết định. 

Nếu được đồng ý cho phép dự thi, thí sinh sẽ được làm bài thi tại phòng thi dự phòng. Quy định về thi tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và đào tạo TP ghi rõ: “Thí sinh đến trễ mà được phép thi phải nộp bài thi theo thời gian quy định, không được cộng thêm thời gian. Thí sinh đến trễ sau 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi”.

Năm nay, tại mỗi điểm thi, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đều yêu cầu bố trí hai phòng thi dự phòng để sử dụng trong các trường hợp cần thiết. Ngoài thí sinh đến muộn, các thí sinh có biểu hiện sốt (thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên) cũng được sắp xếp thi riêng. 

Một điều đáng chú ý nữa là thí sinh sẽ chỉ có thời gian 5 phút để kiểm tra tình trạng đề thi. Ngay sau khi cán bộ coi thi phát đề, thí sinh có 5 phút để kiểm tra và báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý nếu đề thi bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ. Quá 5 phút sau thời gian phát đề, thí sinh sẽ tự chịu trách nhiệm về tình trạng đề thi của mình.

Cổng đón thí sinh theo nhóm phòng thi

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP cũng đưa ra những quy định nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên và thí sinh như: Mỗi điểm thi sẽ được thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi. Thực hiện vệ sinh môi trường, sân trường, phòng thi sau mỗi buổi thi. Thực hiện phân luồng cổng đón đưa thí sinh theo nhóm phòng thi. Mỗi điểm thi phân ít nhất 4 luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi. Yêu cầu thí sinh, cán bộ nhân viên rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, phòng thi, phòng hội đồng…

Mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh, đảm bảo giãn cách, thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Cán bộ nhân viên làm công tác thi phải thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại điểm thi, thí sinh chỉ được tháo khẩu trang trong thời gian làm bài. Với phụ huynh học sinh, mỗi điểm thi sẽ tổ chức phân luồng, bố trí phụ huynh đưa đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không để tình trạng tập trung đông người xung quanh điểm thi.

“Các điểm thi sẽ công bố phương án ra vào điểm thi, việc phân luồng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, phòng chống dịch… cho phụ huynh và học sinh bằng nhiều hình thức thông báo trên web của điểm thi và web của trường có thí sinh dự thi, thông tin gửi về cho thí sinh và phụ huynh, dán bảng trước cổng…” – một cán bộ Sở Giáo dục và đào tạo TP cho hay.

Theo cán bộ trên: “Ngay cả việc thu bài và cho thí sinh ra về cũng được thực hiện lần lượt để đảm bảo giãn cách. Cán bộ coi thi sẽ nhắc nhở thí sinh không được ở lại điểm thi sau giờ làm bài để tụ tập, thảo luận mà phải ra về theo phân luồng của điểm thi. Việc đánh số báo danh trong phòng thi cũng phải đảm bảo thực hiện trước 7h (buổi thi sáng) và 13h (buổi thi chiều) để thí sinh khi vào sẽ có vị trí ngồi cụ thể. Việc kiểm tra nhận diện thí sinh sẽ được thực hiện sau khi thí sinh vào phòng thi”.

Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 người làm công tác thi

nh-xet nghiem 333 1(read-only)

Giáo viên làm nhiệm vụ coi thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TP.HCM chiều 29-5 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 29-5, việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM đã được thực hiện. TP.HCM sẽ trích xuất ngẫu nhiên 20% cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các điểm thi tuyển sinh lớp 10 để lấy mẫu xét nghiệm. Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy tất cả các thầy cô đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và ngồi giãn cách để lấy mẫu.

Đợt này có 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước khi phục vụ công tác coi thi. Riêng những cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ trong hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được xét nghiệm COVID-19 vào đợt 2.

Lên danh sách thí sinh diện cách ly, phong tỏa

Ông Lê Hoài Nam thông tin: “Sở Giáo dục và đào tạo TP đang gấp rút phối hợp với Sở Y tế TP thực hiện rà soát, kiểm tra thông tin, kịp thời lên danh sách các thí sinh nằm trong diện cách ly, phong tỏa. Với những thí sinh thuộc diện này, sở sẽ xem xét và sắp xếp cho các em vào học lớp 10 công lập sao cho phù hợp với năng lực, kết quả học tập ba môn văn, toán và ngoại ngữ bậc THCS, sự thuận tiện trong di chuyển từ nhà đến trường THPT”.

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418