Thí sinh nông thôn lo thua thiệt thời cơ vào ĐH – Sinh trắc vân tay Infolife

ko học trường chuyên cũng ko tồn tại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, Trang, ở Hưng Yên, thấy tui có ít thời cơ vào ĐH hơn hẳn bạn hữu thành phố.

Từ Hưng Yên lên ĐH Bách khoa Hà Thành dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm năm 2022 sáng 8/5, Trang thăm quan cả những gian tư vấn của nhóm trường tài chính. Nghe nhiều bạn đặt thắc mắc về phương thức xét tuyển phối phối kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT, Trang có phần buồn long vì em ko tồn tại dịp chi tiêu và sử dụng phương thức đó.

Đặt chỉ tiêu tối đa vào ĐH thương nghiệp, Trang đã rất buồn phiền khi đọc phương thức tuyển sinh dự kiến hồi đầu xuân năm mới. trong năm này, trường chi tiêu và sử dụng các phương thức: Xét bằng kết quả thi tốt nghiệp (45-50%); Xét học bạ (so với học trò trường chuyên) và kết quả kỳ thi Review kỹ năng của ĐH Quốc gia Hà Thành (10%) và xét phối phối kết hợp, chi tiêu và sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, khảo thí quốc tế hay giải học trò giỏi (45-50%).

ko phải học trò chuyên, ko tồn tại chứng chỉ quốc tế như IELTS hay SAT, cũng ko tồn tại phần thưởng cấp tỉnh, Trang nhẩm tính tui mất đi một nửa số thời cơ. một đôi trường tài chính có xét tuyển học bạ với học trò trường ko chuyên. tuy nhiên với điểm trung bình ở mức hơn 8, Trang tự thấy thời cơ trúng tuyển bằng phương thức này cũng ko đảm bảo. Em chỉ với biết trông chờ vào kỳ thi Review kỹ năng của ĐH Quốc gia Hà Thành và thi tốt nghiệp THPT.

Nữ sinh Hưng Yên cho rằng ko chỉ là em mà nhiều học trò ở các vùng nông thôn cũng chung cảm hứng buồn phiền vì thời cơ vào ĐH hẹp hơn các bạn thành phố. Trang ví dụ ở Hà Thành, số trường chuyên nhiều hơn thế, các bạn được đầu tư học tiếng Anh tốt hơn và tiếp cận với việc lấy chứng chỉ như IELTS, TOEFL hay SAT sớm hơn. “Nhờ vậy, các bạn cũng vẹn tròn có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức hơn vào nhiều ngành của rất nhiều trường. Rõ ràng thời cơ trúng tuyển to ra hơn chúng em rất nhiều”, Trang nhận định và đánh giá.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, nhiều phụ huynh và thí sinh cũng phân bua buồn phiền tương tự khi nhiều trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT – phương thức mọi thí sinh vẹn tròn có thể chi tiêu và sử dụng. Điều này vẹn tròn có thể khiến những em ở vùng khó khăn chẳng thể cạnh tranh với thí sinh ở vùng có ĐK tiện lợi.

PGS Nguyễn Thu Thuỷ chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ngày 8/5. Ảnh: Dương Tâm

PGS Nguyễn Thu Thuỷ san sớt tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ngày 8/5. Ảnh: Dương Tâm

Trước buồn phiền này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ Giáo dục và tập huấn), xác minh hồ hết trường vẫn chi tiêu và sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT phụ cận nhiều phương thức khác, Trong số đó có các trường lớn.

“con số chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có giảm đi nhưng chỉ là sự việc dịch chuyển giữa hai phương thức đó là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ”, bà Thủy nói và chứng dẫn thống kê của Bộ Giáo dục và tập huấn trong mỗi năm gần đây cho thấy 90% chỉ tiêu vào ĐH vẫn xét bằng hai phương thức quen thuộc này, chỉ 10% xét bằng các phương thức khác như chi tiêu và sử dụng kết quả kỳ thi Review kỹ năng hay phối phối kết hợp chứng chỉ quốc tế. Bà xác minh phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là chính yếu, sẽ ko tác động lớn tới thí sinh ở các vùng khó khăn.

Cũng Theo chị Thủy, các trường ĐH sẽ dần dần chuyển xu thế sang Review kỹ năng với những phương thức tuyển sinh khác phù thích hợp với yêu cầu của từng trường và lĩnh vực tập huấn. Tuy nhiên đương đại, các phương thức tuyển sinh ĐH vẫn khá ổn định và rất tiện lợi cho thí sinh.

“ko trúng tuyển trường này, các em vẫn có dịp ở rất nhiều trường khác. Tất nhiên, khi mong muốn đỗ những trường top đầu thì mức sự cạnh tranh lúc nào thì cũng cao, dù bằng phương thức nào”, bà Thuỷ nói thêm.

Trấn an phụ huynh và học trò, GS Nguyễn Tiến Thảo, phó phòng ban tập huấn, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Thành, nhấn mạnh ko chỉ là thí sinh cạnh tranh với nhau mà các trường ĐH cũng cạnh tranh để sở hữu được những sinh viên tốt nhất. Vì vậy, thay vì buồn phiền, ông Thảo khuyên các em tập trung sẵn sàng cho kỳ thi Review kỹ năng hay thi tốt nghiệp THPT.

“Những em có kỹ năng ko cần buồn phiền vì vẫn có nhiều thời cơ trúng tuyển vào các trường thích hợp”, ông Thảo nói.

Hiện nay tồn tại khoảng 20 phương thức tuyển sinh ĐH, nhiều trường chi tiêu và sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp. Tại hội nghị tuyển sinh do Bộ Giáo dục và tập huấn tổ chức hôm 16/3, bà Thủy cho thấy thêm cách làm này ko sai nhưng việc nhiều trường phân bố chỉ tiêu cho những phương thức ko hợp lý vẹn tròn có thể gây ra khó khăn cho thí sinh.

trong năm này, Bộ Giáo dục và tập huấn yêu cầu các trường cần đảm bảo vốn dĩ tắc ổn định. so với các phương thức tuyển sinh đang được chi tiêu và sử dụng, nếu còn muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ thì nhu yếu lộ trình giảm (chả hạn ko thực sự 30% tổng chỉ tiêu mỗi năm) để ko khiến đảo lộn cho việc học tập, ôn luyện của học trò.

tìm hiểu thêm từ: vnexpress.net

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418