Thí sinh nông thôn buồn phiền khi các trường giảm tiêu chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp – Sinh trắc vân tay Infolife

Em Nguyễn Phương Nam, học trò lớp 12 trường THPT Tô Hiệu (Hưng Yên) xuất hiện từ sớm tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 sáng nay (8/5). Nữ sinh tới để nghe tư vấn về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH.

“Theo phương án tuyển sinh của rất nhiều trường trong năm này hồ hết đều giảm tiêu chuẩn ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Thậm chí có trường giảm hơn 30% tiêu chuẩn từ xét điểm thi tốt nghiệp THPT so với năm ngoái, mà thay vào đó là tăng tiêu chuẩn xét chứng chỉ tiếng anh IELTS, xét phối kết hợp hoặc điểm kỳ thi thẩm định kỹ năng. Điều này khiến em và các bạn trong lớp buồn phiền vì chỉ tiêu đề ra ngay từ trên đầu năm mới học là vào ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Chúng em lo ngại cửa vào ĐH sẽ hẹp hơn so với các năm vừa qua”, nam sinh gốc Hưng Yên san sớt.

Thí sinh nông thôn lo lắng khi các trường giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp - 1

Thí sinh lắng tai tư vấn tuyển sinh.

Em Trần Phương Anh, học trò lớp 12 trường THPT Phù Ninh (Phú Thọ) cũng buồn phiền khi nhiều trường trong năm này tăng tiêu chuẩn xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và xét phối kết hợp, giảm tiêu chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT. 

“Chúng em ở khu vực nông thôn, ĐK để học và thi chứng chỉ tiếng nước Anh tế thấp, không nhiều bạn trong lớp, trường có chứng chỉ IELTS. chỉ tiêu vào ĐH của em cốt tử nhờ vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu các trường giảm tiêu chuẩn từ phương thức này đồng nghĩa thời cơ vào ĐH sẽ khó hơn, sự cạnh tranh cao hơn”, nữ sinh do dự.

tư vấn các thắc mắc của thí sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDandamp;ĐT cho biết thêm, theo thống kê, trong năm này 90% các trường ĐH vẫn dành tiêu chuẩn cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp và xét học bạ, kế bên các phương thức khác. Do đó thời cơ của thí sinh vẫn rất rộng lớn, trừ những trường chuyên thi năng khiếu, còn lại các trường đều sở hữu chi tiêu và sử dụng phương thức đó.

Thí sinh nông thôn lo lắng khi các trường giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp - 2

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDandamp;ĐT.

“con số tiêu chuẩn tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở 1 trong mỗi đại top đầu năm mới nay có giảm đi nhưng chỉ dịch chuyển giữa hai phương thức chi tiêu và sử dụng học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Việc này ko tác động lớn tới thí sinh ở các vùng nông thôn, khó khăn”, bà Thuỷ nói. Trong tương lai viên mãn có thể các cơ sở vật chất sẽ có được những điều chỉnh thêm các phương thức tuyển sinh phù tương thích với yêu cầu của mỗi trường nhưng trong năm này thì cơ bản vẫn giữ ổn định.

Khi thí sinh mong muốn đỗ vào những trường top đầu thì cũng đồng nghĩa mức sự cạnh tranh rất cao. Dù các em chọn phương thức nào để xét tuyển đều phải tranh đấu với rất nhiều thí sinh giỏi trên toàn quốc. Vì thế, ngày từ hiện giờ, thí sinh phải đặt tâm thế vươn lên, nỗ lực hết tao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập để vào được các trường hàng đầu.

Phương thức xét tuyển phối kết hợp cũng rất được nhiều phụ huynh, thí sinh để tâm vì quá mới. Theo thầy cô trong ban tư vấn, thí sinh cần xác định trước ngành tao muốn học, tương đồng với lĩnh vực công việc và nghề nghiệp trong tương lai mà thí sinh yêu thích. Sau đó mới xem ngành đó có những trường nào đào tạo và huấn luyện, phương thức xét tuyển ra làm sao. 

TS Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục quản lí quality (Bộ GDandamp;ĐT) cho biết thêm, tính tới 8/5, trên 688.000 thí sinh đăng ký tham gia dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến thành công.

Trong số đó, 135.000 thí sinh đăng ký tham gia dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, đoạt khoảng 20%, trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển ĐH, đoạt khoảng trên 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa chi tiêu và sử dụng kết quả xét tuyển ĐH có 537.000, đoạt gần 79%.

Trong số các thí sinh đã đăng ký, 52% em chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các môn lịch sử vinh quang, Địa lý, Giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, sinh vật học).

Thí sinh còn tiếp tục được đăng ký tham gia dự thi tốt nghiệp THPT theo như hình thức trực tuyến tới 17h ngày 13/5. trong năm này là năm thứ nhất Bộ GDandamp;ĐT yêu cầu đăng ký tham gia dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến 100%.

xem thêm từ: vtc.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418