Thi đua dạy tốt, học tốt trong điều kiện khó khăn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Thân Nhân Trung và chức mừng ngành giáo dục tại huyện Việt Yên.

Khai giảng hân hoan, an toàn phòng dịch

Chia vui với hơn 430 nghìn Cán bộ, GV, nhân viên, HSSV toàn tỉnh Bắc Giang trong ngày khai giảng, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Tuấn Nam cho biết, năm học 2021-2022 dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt.

“Mong các em luôn có xây dựng cho mình ý thức phòng dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe bản thân, đồng lòng cùng thầy cô, bạn bè, gia đình đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, khắc phục mọi khó khăn để quyết tâm học tập và rèn luyện, thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt…”, ông Trần Tuấn Nam nhấn mạnh. 

Không khí khai giảng tại trường THCS Thân Nhân Trung.

Còn thầy Trần Duy Phương – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang nhân ngày khai giảng chia sẻ: Năm học 2021 -2022 đã bắt đầu, sẽ có nhiều chông gai và thử thách, nhưng chúng ta tin tưởng rằng bằng tất cả tâm huyết và sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của nhân dân và phụ huynh… chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới…”.

Tại huyện Việt Yên, bà Đỗ Thị Hương – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cho biết, sáng nay 63/63 điềm trường (Mầm non, TH, THCS) trên địa bàn huyện tổ chức Lễ khai giảng trực tiếp trong không khí hân hoan, đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Ngay sau Lễ khai giảng, các trường triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép”: Vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa thực hiện các giải pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.

Đồng thời, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện các cấp học, quyết tâm giữ vững chất lượng thi vào lớp 10 THPT dẫn đầu tỉnh Bắc Giang và thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh nằm trong tốp đầu của 10 huyện, thành phố… 

Học sinh trường THPT Chuyên Bắc Giang trong Lễ khai giảng năm học mới.

Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bảo đảm an toàn trường học; công tác giáo dục thể chất cho HS. Xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp học đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thế cho biết, chủ trương của Sở GD&ĐT là 100% các trường mầm non không tổ chức “Ngày hội đến trường của bé”.  

Do bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, khai giảng năm học 2021-2022 chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội; hạn chế khách mời. Hiệu trưởng các trường chủ động xây dựng phương án bố trí, sắp xếp các khối lớp HS dự khai giảng ở các vị trí phù hợp, bảo đảm giãn cách, tạo không gian thông thoáng và an toàn. Yêu cầu cán bộ, GV, NV và HS đeo khẩu trang trong suốt Lễ khai giảng.

“Các trường tiểu học và THCS tổ chức với quy mô nhỏ, học sinh ít khai giảng theo hình thức tập trung. Các nhà trường có 2 khu nhưng không tập trung lại 1 khu mà khai giảng 2 khu. Đồng thời, các trường đều có phương án phân luồng học sinh trước và sau lễ khai giảng. đánh dấu sẵn vị trí sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh để đảm bảo an toàn giãn cách phòng dịch…”, bà Tuyết chia sẻ.

Học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám (huyện Yên Thế)  hân hoan trong ngày khai giảng.

Tự tin bước vào năm học mới

Tại huyện Lục Ngạn, thầy Ngô Quang Khải – Hiệu trưởng trường THPT Lục Ngạn số 1 cho biết, do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid 19. Lễ khai giảng năm học 2021-2022 thật là đặc biệt, chưa có tiền lệ. Dù bệnh dịch còn diễn biến phức tạp, thầy và trò nhà trường tổ chức buổi khai giảng thật trang trọng và đầy ý nghĩa. Năm học 2021 -2022, trường THPT Lục Ngạn số 1 chào mừng 588 em học sinh khối 10. 

Thầy Ngô Quang Khải  – Hiệu trưởng trường THPT Lục Ngạn số 1 phát biểu.

Năm học 2020-2021 là năm học đặc biệt, kéo dài nhất từ trước đên nay, bắt đầu từ ngày 05/9/2020 và kết thúc vào 23/8/2021. Bằng sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT; của huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lục Ngạn, thầy và trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trường đạt danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc”, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Kết quả giáo dục học sinh có sự chuyển biến. Cụ thể, toàn trường có 1840 học sinh, trong đó 1540 em xếp loại tốt đạt tỷ lệ 83,7%; loại khá 291 em đạt tỷ lệ  15,82 %; TB 9 em chiếm tỉ lệ 0,49%. 

Về giáo dục văn hóa, kết quả học sinh xếp loại học lực giỏi có 284 em đạt tỉ lệ 15,43%; HSTT 1330 đạt tỉ lệ 72,28%; tăng hơn so với năm học 2020-2021. Kết quả thi HSG văn hóa nhà trường đạt 22 giải xếp thứ 9 trong tỉnh; Giải thể thao cấp tỉnh đạt 14 giải; Giải KHKT đạt 01 giải ba; ngoài ra còn nhiều giải khác do tỉnh đoàn, huyện tổ chức. 

Về kết quả thi TN THPT toàn trường có 646 thí sinh dự thi. Đỗ tốt nghiệp 646 em đạt tỉ lệ 100 %. Điểm TB các môn 6,843, điểm số tăng 0,174. Kết quả xét tuyển đại học đạt kết quả tốt, đạt tỉ lệ trên 70%, có nhiều học sinh đỗ đại học với số điểm cao như em: khối A Đỗ Ngọc Minh 12A1, 28,6 điểm (Thủ khoa toàn quốc đợt 2). 

Học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 thực hiện 5K trong ngày khai giảng.

Nhiều học sinh đã đỗ vào các trường tốp đầu của cả nước và có thể nói rằng tỷ lệ học sinh đỗ đại học năm nay khá cao và ổn định…  

Thầy Ngô Quang Khải nhận định, bước vào năm học 2021-2022 – năm học đặc biệt, chưa có tiền lệ, do ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động đên tất cả đời sống của nhân dân, ảnh hưởng đến công tác giáo dục của nhà trường.

Nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 quyết tâm thực hiện nghiêm túc chủ đề năm học: “Kỷ cương – nền nếp, Chủ động – Sáng tạo, Chất lượng – hiệu quả”. 

Tại huyện Lục Nam, thầy Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Lý cho biết, Lễ khai giảng nhà trường đón 400 em học sinh lớp 10 (niên khóa 2021-2024) mới trúng tuyển vào trường, các em là những học sinh khóa 40 của trường THPT Cẩm Lý.

Năm học 2020-2021 vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch covid 19, nhưng với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”; “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

Chất lượng giáo dục được duy trì ổn định, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt100%. Có 11 HS đạt điểm 10 môn GDCD; nhiều học sinh đạt điểm cao trong xét tuyển Đại học.Đặc biệt, tuy là đơn vị có điểm đầu vào tuyển sinh còn thấp, năm qua chúng ta vẫn đạt 13 Giải HSG văn hóa, KHKT, đứng trong tốp khá của tỉnh. TDTT đứng trong tốp đầu của tỉnh.  Chất lượng giáo dục toàn diện đạt các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Học sinh trường THPT Cẩm Lý trong lễ khai giảng năm học mới. 

Nhà trường được công nhận tập thể Lao động xuất sắc, được UBND tỉnh Bắc Giang tặng cờ thi đua. “Đó là tiền đề quan trọng, là niềm cổ vũ động viên rất lớn để thầy và trò vững vàng, tự tin bước vào năm học mới. Tôi kêu gọi toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục những khó khăn, phát huy những thế mạnh, những thành tích đạt được trong năm qua để xây dựng nhà trường ngày một đi lên, gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp…”, thầy Bình nhấn mạnh.

Tại trường THPT Lục Nam, cô Nguyễn Phương Lan  – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tổng số học sinh toàn trường là 1778 học sinh (560 học sinh khối 10). Cùng với thực hiện 5K, các em học sinh đến trường dự khai giảng chủ yếu là khối lớp 10 với 560 học sinh. 

Chương trình khai giảng theo hướng dẫn của Sở, nhà trường tổ chức nhanh khen thưởng học sinh thủ khoa khối A1 toàn quốc. trao quà cho các em học sinh, quỹ khuyến học tặng quà cho học sinh suất sắc.

Chỉ có 30% học sinh và giáo viên đến trường, Nhà trường lắp camera và màn hình thông tin cho các em học sinh ở nhà khai giảng trực tuyến. Sau lễ khai giảng, tuần đầu cho học sinh đi học trực tiếp.

Nhà trường sẽ mở 2 cổng cho học sinh đảm bảo giãn cách khi vào trường đến trường theo các lớp, trước và sau thời gian đến lớp có vệ sinh khử khuẩn, đảm bảo 100% các em đeo khẩu trang đến lớp, có nước uống riêng… Nhà vệ sinh chung, cứ mỗi buổi học xong lại tổng vệ sinh đảm bảo khử khuẩn.  

Thầy Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng Trường THPT Tân Yên số 1 (huyện Tân Yên) dù dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tân Yên đã ổn định song để an toàn tuyệt đối cho giáo viên và các em học sinh thực hiện nghiêm 5K. Nhà trường quyết định khai giảng vừa trực tiếp vừa trực tuyến. 

Thầy Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng Trường THPT Tân Yên số 1 đánh trống khai giảng năm học mới.

“Với 50% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khai giảng trực tiếp. Trong thời gian trực tiếp sẽ truyền trực tiếp qua hệ thống internet đến 50% cán bộ, giáo viên và học sinh còn lại theo dõi qua màm hình…”, thầy Cường thông tin.Nguồn: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418