Thêm nhiều tín hiệu trái chiều – Sinh trắc vân tay Infolife

Tín hiệu xanh từ Nga

Trong phạm vi chuyến công du tới Nga, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres ngày 26/4 (giờ địa phương) đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm mục đích trao đổi vấn đề khủng hoảng Ukraine. khai mạc cuộc gặp, Tổng thống Putin phân bua kỳ vọng thương lượng Nga-Ukraine sẽ mang lại kết quả hăng hái và hoàn trả thành cuộc xung đột tại Ukraine.

“Dù chiến dịch quân sự đang trình làng nhưng Shop chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ rất có thể đạt được các thỏa thuận trên đoạn đường ngoại giao”, ông Putin nói. “Shop chúng tôi đang thương lượng (với Ukraine) và Shop chúng tôi ko từ chối thương lượng”, ông chủ Điện Kremlin xác minh.

Theo ông Putin, nỗ lực tại các cuộc thương lượng với Ukraine đã biết thành “chệch hướng” do những thông tin cho rằng lực lượng Nga có các hành động quân sự tại thị trấn Bucha ở ngoại ô Kiev. Ông nhấn mạnh quân đội Nga ko liên quan tới sự kiện ở làng Bucha, xác minh phía Nga nhận thức rõ những quan ngại về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và sẵn sàng thảo luận về việc này.

Thêm nhiều tín hiệu trái chiều -0
Tổng thống Nga Putin đã tiếp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres tại điện Kremlin 4 nhằm mục đích trao đổi vấn đề khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters 

Về phần tớ, Tổng Thư ký Guterres một đợt tiếp nhữa thu hút Moscow và Kiev phối tương thích với LHQ nhằm mục đích thiết lập các hành lang viện trợ và di tản nhằm mục đích trợ giúp dân thường tại Ukraine. Người đứng đầu LHQ cho biết thêm, tổ chức này cùng với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) sẵn sàng phục vụ yêu cầu trợ tạo điều kiện cho việc di tản dân thường được cho là bị kẹt cùng với các quân nhân Ukraine tận nơi máy thép Azovstal bị phong bế bên trong thành phố Mariupol, Ukraine.

Ông Guterres tuyên bố: “Đây sẽ là 1 trong chiến dịch di tản dân thường khỏi nhà máy. Nga thường bị đổ lỗi về việc ko tiến hành di tản. Nhưng mặt khác, Nga lại tuyên bố rằng các hành lang nhân đạo đã được lập ra nhưng lại ko được chi tiêu và sử dụng hiện nay”.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng thống Putin cho rằng nhà lãnh đạo LHQ chưa nhận được thông tin xác thực về các hành lang nhân đạo do Nga lập ra. Ông Putin chú ý rằng hơn 100.000 dân thường đã rời khỏi Mariupol trải qua các hành lang đó.

nguy hại vượt lằn ranh đỏ

Vào thời khắc cuộc hội đàm giữa Tổng thư ký LHQ và Tổng thống Nga đang trình làng, một cuộc họp do Mỹ chủ trì cũng rất được tiến hành ở căn cứ ko quân Ramstein, Đức với sự tham gia của hơn 40 quốc gia bao hàm toàn bộ những thành viên NATO. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết thêm, nước này đã bắt kịp véc tơ vận tốc tức thời vận chuyển nhanh tới trận mạc Ukraine, vội vã phục vụ yêu cầu vũ khí hạng nặng trừng trị giá hơn 1 tỷ USD và các khoản viện trợ khác cho Kiev bằng đường biển và đường hàng ko.

Cuộc họp này được Mỹ tổ chức nhằm mục đích tìm cách xúc tiến hợp tác với các liên minh và đối tác để tương trợ vũ khí và trang vũ trang cho Ukraine chống lại Nga. Kết thúc cuộc họp, hơn 30 liên minh và đối tác đã cam kết viện trợ quân sự và trang vũ trang cho Ukraine với tổng trừng trị giá hơn 5 tỷ USD.

Cần chú ý rằng, kể từ thời khắc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi thời khắc cuối tháng 2, phương Tây liên tục phục vụ yêu cầu vũ khí, trang vũ trang giúp Kiev ứng phó đà tiến công của Moscow. Thậm chí, gần đây, khi Nga chuyển trọng tâm, dồn lực lượng cho mặt trận Donbass ở miền Đông Ukraine, các nước phương Tây cũng rậm rịch chuyển cho Kiev những vũ khí đương đại hơn, hạng nặng hơn như khối hệ thống phòng thủ hoả tiễn, xe pháo tăng, xe pháo bọc thép, phi cơ ko người lái giải pháp. Động thái này, theo Politico, ko hề có lợi cho chiến sự tại Ukraine về trong tương lai.

Trên thực tế, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa qua vừa tuyên bố, nếu vũ khí của phương Tây tiếp tục “chảy” vào Ukraine thì các cuộc thương lượng nhằm mục đích hoàn trả thành giao đấu sẽ ko mang lại kết quả nào. Theo Ngoại trưởng Nga, việc NATO “đổ thêm dầu vào lửa” vào cuộc xung đột Ukraine sẽ dẫn tới nguy hại xảy ra Chiến tranh thế gian thứ 3.

“Những vũ khí phục vụ yêu cầu cho Ukraine sẽ là chỉ tiêu hợp pháp của Nga trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc thù. Các kho vũ khí tại miền Tây Ukraine nhiều lần là chỉ tiêu tiến công của những lực lượng Nga. Việc các nước phương Tây và NATO trang bị vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc tham gia chiến tranh với Nga trải qua một bên được ủy nhiệm. Điều này thực sự tạo ra rủi ro khủng hoảng khiến cuộc xung đột không ngừng mở rộng”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Vào thời khắc Nga, Ukraine và phương Tây đang phát đi những tín hiệu ko giống nhau, giới phân tích đánh giá, thương lượng để hướng tới một thỏa thuận hòa bình vẫn là cách duy nhất giúp hoàn trả thành cuộc xung đột kéo dãn dài 2 tháng qua. Tuy nhiên, đây sẽ là 1 trong đoạn đường ko đơn thuần và giản dị, khi phương Tây trưởng thành sẽ tiếp tục viện trợ quân sự con số lớn cho Ukraine, còn phía Nga có nhẽ cũng sẽ ko để những lời cảnh báo chỉ nằm trên giấy bút.

Gazprom, đại công ty phục vụ yêu cầu khí tự nhiên lớn của Nga đã thông tin dừng viên mãn xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan ngày 27/4 sau thời khắc 2 nước này từ chối tính sổ bằng đồng ruble. Việc phục vụ yêu cầu khí đốt sẽ ko được nối lại Tính tới khi Bulgaria và Ba Lan tuân thủ các quy định mới.


đại công ty năng lượng Nga cảnh báo nếu Bulgaria và Ba Lan rút lượng khí đốt trung chuyển của Nga giành riêng cho toàn bộ các nước khác, tổ chức này sẽ giảm một lượng bằng với lượng mà Sofia và Warsaw đã rút phạm pháp.


Động thái này được đưa ra chỉ vài tuần sau thời khắc Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu toàn bộ các nước áp lệnh trừng trị lên Nga nhưng vẫn gia nhập khẩu khí đốt từ nước này phải tính sổ bằng đồng ruble. Động thái này càng làm ngày 1 tăng thêm căng thẳng giữa Nga và các nước châu Âu.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418