Thầy trò ứng dụng công nghệ… vượt dịch

[ad_1]

Mua hồ sơ, dạy học miễn phí

Chia sẻ với Báo GD&TĐ chiều 1/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang – ông Trần Tuấn Nam cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 – 2022 với lớp 10 THPT không chuyên được điều chỉnh từ ngày 3 – 4/6 sang ngày 27 – 28/7. Đối với lớp 10 THPT chuyên được điều chỉnh từ ngày 5/6 sang ngày 29/7.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, sở tiếp tục yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo trường có HS lớp 9 tiếp tục tổ chức ôn tập trực tuyến và các hình thức khác phù hợp, hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.

Ông Đỗ Văn Quý, Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang cho hay: Mặc dù dạy thêm, học thêm được phép thu tiền, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học ở thành phố không thu tiền học trực tuyến với HS chuẩn bị dự thi vào lớp 10.

“Dù không đến trường song hằng ngày các thầy, cô giáo vẫn tổ chức ôn thi trực tuyến qua Zoom, Microsoft Teams hay nhiều nền tảng công nghệ khác cho học sinh. Việc không thu tiền là việc làm thiết thực, ý nghĩa được đông đảo phụ huynh đồng tình…”, ông Quý bày tỏ.

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang cho biết thêm: Thành phố có 143 GV ở 17 trường THCS ôn thi trực tuyến với hơn 2,3 nghìn HS tham gia. Bên cạnh đó, có 8 lớp ôn thi cho 93 em có nguyện vọng dự thi vào Trường THPT chuyên Bắc Giang.

Là địa phương thực hiện giãn cách xã hội, thầy Trần Sỹ Hùng – Hiệu trưởng Trường THCS Hương Sơn (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) thông tin: Trường có 148 HS lớp 9, trong đó có 142 HS ôn thi vào lớp 10 và 4 HS thi THPT chuyên Bắc Giang.

“Đúng thời điểm đăng ký hồ sơ thì thực hiện giãn cách xã hội. Bởi vậy, giáo viên chủ nhiệm, bộ môn hỗ trợ lấy hồ sơ các trường mang tới điểm trạm chốt để HS hoàn thiện. Sau đó, giáo viên lại mang đi nộp cho. Nhiều thầy cô còn mua bút, vở, miễn phí ôn thi và tặng nhiều nhu yếu phẩm cho học sinh vùng cách ly…”, thầy Hùng thông tin thêm.

Nơi tâm dịch Covid-19 với các ca bệnh ở khu công nghiệp, theo bà Đỗ Thị Hương -Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên (Bắc Giang), tổng số lượng HS lớp 9 ôn thi vào lớp 10 của huyện là hơn 1,8 nghìn HS. Trong đó, số HS lớp 9 thuộc diện F0 là 2 em và F1 là 95 em. Phòng GD&ĐT Việt Yên yêu cầu các trường hỗ trợ tối đa cho GV trong việc tổ chức dạy HS để bảo đảm chất lượng thi vào lớp 10.

“Mỗi thầy cô giáo phải nỗ lực gấp 5, gấp 10 lần so với khi không có dịch. Công tác chuẩn bị bài dạy trực tuyến phải công phu, kỹ càng hơn, việc kiểm tra kết quả học tập của HS cần sáng tạo hơn. Đặc biệt, quan tâm, hỗ trợ HS có điều kiện kinh tế hạn chế…”, bà Hương nhấn mạnh.

 Khắc phục khó khăn, học sinh miệt mài ôn thi vào lớp 10.

Phân luồng cho học sinh ôn tập

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh – ông Trịnh Khôi cho hay: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép sở GD&ĐT lùi thời gian tổ chức thi vào lớp 10.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được sở tổ chức sau thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dự kiến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2021 nếu dịch Covid-19 được kiểm soát…

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài vượt quá thời gian cho phép (qua 15/8), sở báo cáo tỉnh và có phương án tuyển sinh vào lớp 10, có thể là phương án xét tuyển…

Theo Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh, ông Nguyễn Cương Nghị, các trường THCS đã hoàn thành việc xét tốt nghiệp cho HS lớp 9. Đồng thời, GV đang tích cực ôn thi trực tuyến cho HS chuẩn bị dự thi vào lớp 10. “Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục thành phố nỗ lực phòng dịch và ôn tập củng cố kiến thức cho HS lớp 9, hoàn toàn miễn phí”, ông Nghị nói.

Thành phố Bắc Ninh có hơn 3 nghìn thí sinh lớp 9 sẽ tham gia thi vào lớp 10. Phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các trường linh hoạt ôn thi cho HS dưới các hình thức. Tuy nhiên, để giờ học trực tuyến hiệu quả, GV chủ động xây dựng kế hoạch bài dạy, tổ chức thực hiện nghiêm như dạy trực tiếp trên lớp. Đồng thời, phòng GD&ĐT yêu cầu các trường đẩy nhanh tiến độ phân luồng HS ôn tập và có kế hoạch ôn tập phù hợp để củng cố kiến thức tốt nhất cho HS.

Tại Trường THCS Suối Hoa (TP Bắc Ninh), thầy Nguyễn Quang Minh – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường có 244 HS đang ôn tập dự thi vào lớp 10. Ban giám hiệu giao cho GV dạy và tổ chức phân luồng, đến 1/6 sẽ tập hợp danh sách HS thi vào các trường: THPT chuyên Bắc Ninh hay THPT Hàn Thuyên… để tiếp tục phân luồng, hỗ trợ ôn tập mảng kiến thức còn yếu.


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418