Thầy giáo miền Tây Quảng trừng trị giúp xây trường, đào giếng cho dân – Sinh trắc vân tay Infolife

Sinh ra trong một mái ấm gia đình thuần nông gồm 4 bạn hữu tại miền gió Lào, bờ cát trắng xóa huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng trừng trị), thầy Phạm Minh Tuấn (SN 1981, thầy giáo thể dục trường PTDT Bán trú THvàamp;THCS Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng trừng trị) hiểu rõ sâu xa hơn ai hết về việc khó khăn ở vùng quê này.

Học hết cấp 3, thầy Tuấn vào học tại Trường ĐH Thể dục Thể Thao Đà Nẵng. sau thời khắc tốt nghiệp, thầy về dạy hợp đồng tại Trường THCS Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng trừng trị). 

“Lúc đó vào năm 2003, từ trung tâm huyện tới vị trí dạy khoảng 70km. trời đất ơi mưa, Shop chúng tôi phải thuê xe cộ chở tới gần trường, vì đường trơn trượt nên tiếp tục đi dạo hàng giờ liền để tới nơi.

Nhiều thầy giáo đi qua cầu treo nhưng sợ ko dám qua, lên đó Shop chúng tôi ko nước, ko điện, chỉ dùng đèn dầu là ánh sáng duy nhất vào tã lót tối. Nhiều ngày mưa gió thực phẩm ko tới được, Shop chúng tôi phải ăn cơm với nước mắm kho đường”, thầy Tuấn nhớ lại.

Thầy Tuấn nhen nhóm ý định làm điều gì đó để tương trợ đỡ người dân nơi đây sau những tháng ngày này. 

2 năm sau, thầy chuyển tới trường Phổ thông cơ sở vật chất Xy nằm trên địa phận huyện, rồi sau những lần điều chuyển tới các trường ko giống nhau, năm 2015, thầy chuyển tới ngôi trường ở Hướng Lộc và thao tác làm việc tới giờ. 

Một ngôi nhà ở xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa) được thầy Tuấn thu hút tương trợ

Kỷ niệm rốn lũ 2020

Thầy kể: “Khi tôi mới sắp tới đây vào khoảng tháng 9/2015, hình ảnh đập vào mắt là những em học trò đi khai trường, em thì có áo trắng quần xanh mặc, em thì mặc xống áo thịnh hành.

Nhìn cảnh đó, tôi tự sướng các em lại, đăng tải Facebook, kỳ vọng các mạnh thường quân rất có thể giúp các em đồng phục để mặc”.

như yêu cầu với thầy khi thời khắc đó đã được nhiều người để tâm, tương trợ. Thầy Tuấn lập danh sách trải qua BGH rồi gửi tới mạnh thường quân. Sau đó, hơn 100 bộ áo trắng, quần xanh và sách vở đã được thầy Tuấn chuyển tới các em học trò nơi đây.

“Đó cũng là lần trước tiên tôi bén duyên với công việc thiện nguyện”, thầy Tuấn cười.

Thầy Tuấn tới với các em học trò vùng cao

Khi nhắc tới kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hơn 7 năm qua, thầy tâm sự: “Đó là khoảng thời gian tương trợ người dân ở huyện Hải Lăng trong lần lũ lịch sử hào hùng năm 2020.

Xóm của tôi ở nằm ngay rốn lũ, vì nước lũ dâng quá nhanh trong đêm nên bà con ko kịp trở tay. Tôi đi ghe, vào trực tiếp rốn lũ để tương trợ người dân. Khi đang trên phố vào thì gặp một người đàn ông lội nước ngang ngực đi mua thực phẩm vì 2 ngày chưa tồn tại gì ăn. Tôi lúc đó chuyển cho chú một thùng mì tôm để về lo cho mái ấm gia đình”.

Một kỷ niệm nữa là vào năm 2015, một trận lốc xoáy quét qua thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) khiến nhiều ngôi nhà của đồng bào thiểu số bị tốc mái.

Thầy Tuấn nhớ lại, lúc về tới chỗ ở của một kép vợ chồng, chỉ nhìn thấy trơ trọi nền nhà và một đôi vật dụng sinh hoạt, còn ngôi nhà bị lốc xoáy kéo đi viên mãn.

“Hai vợ chồng làm bốc vác thuê ở chợ để nuôi 2 đứa con nít, giờ mất luôn nơi che nắng che mưa. Tôi quyết tâm thu hút các nhà hảo tâm để xây dựng giúp hai vợ chồng này”, thầy Tuấn san sớt.

như yêu cầu, sau đó họ đã xây dựng được một ngôi nhà trừng trị giá khoảng 120 triệu đồng từ lời thu hút của thầy Tuấn…

Nhiều Dự án xây dựng được xây dựng

Nhiều năm làm thiện nguyện, theo thầy Tuấn, việc trình báo, phối thích hợp với chính quyền địa phương là vô cùng quan yếu.

ngoại giả, thầy Tuấn hầu như ko lúc nào cầm tiền trực tiếp của mạnh thường quân.

Thầy Tuấn trong một lần đi từ thiện

Thay vào đó, thầy Tuấn giữ vai trò là đầu mối, kết nối.

“Các mạnh thường quân liên hệ trực tiếp với shop vật liệu xây dựng hoặc shop thực phẩm để thống nhất về giá cả. Tôi chỉ dùng xe cộ chở thành phầm tới trao tặng người dân.

Tôi chỉ vận động duy nhất lúc có trường hợp khó khăn cần tương trợ tiền mặt, ngay sau đó tôi sẽ sao kê rõ ràng để mạnh thường quân thấy”, thầy Tuấn bộc bạch.

tới nay, thầy Tuấn đã góp công xây dựng được 1 điểm trường, 6 nhà dân, đào hơn 10 giếng nước sạch cho học trò, người dân nơi miền Tây Quảng trừng trị này. Cùng với đó, thầy tham gia kết nối hàng ngàn chương trình thiện nguyện hàng năm như Áo ấm mùa đông, Tết vì người nghèo….

một trong mỗi những dự kiến tiếp theo của thầy Tuấn là kết nối với các mạnh thường quân để tương trợ vật nuôi, cây trồng cho những người dân…

Thầy Tuấn trong một lần đi phát quà thiện nguyện

Thầy Hồ Sỹ Chẩm, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THvàamp;THCS Hướng Lộc Review thầy Tuấn là 1 người thầy gương mẫu.

“Ngoài tương trợ các em học trò, người dân có thực phẩm, thầy Tuấn còn đóng góp nhiều Dự án xây dựng như nhà cửa, giếng nước, xây trường học tại huyện Hướng Hóa. Thầy là tấm gương sáng cho chính các em học trò noi theo”, thầy Chẩm nói.

Công Sáng

xem thêm từ: việt nam net.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418