thầy giáo Đắk Lắk tố chọn sách giáo khoa bị ‘làm luật’, ‘bình mới rượu cũ’ – Sinh trắc vân tay Infolife

TPO – Đắk Lắk đang chờ UBND tỉnh phê duyệt ra quyết định khởi tạo Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cấp tỉnh niên học năm 2022-2023. Cũng trong thời gian này xuất hiện đơn thư tố giác việc chọn SGK niên học trước ko khách quan, thầy giáo bị ép, có việc “làm luật” để chọn sách của một nhà xuất bản.

Báo Tiền Phong vừa nhận được đơn thư đề tên “đại diện thay mặt thầy giáo Đắk Lắk” phản ánh việc chọn SGK tỉnh Đắk Lắk niên học 2021-năm 2022 có ko ổn, “làm luật”, “bình mới rượu cũ”.

rõ ràng, theo Thông tư 25 của Bộ Giáo dục và tập huấn (GDvàamp;ĐT), mỗi địa phương có quyền chọn một hoặc nhiều cuốn sách. Tuy nhiên, tại Đắk Lắk có nhiều cuốn sách của những nhà xuất bản khác ko được lựa chọn, mặc dầu Phòng GDvàamp;ĐT đã tổ chức cho những trường lựa chọn theo nguyện vọng của thầy giáo. Trong số đó, sách tiếng Anh có 8 bộ thì lớp 1, lớp 2 chỉ lựa chọn 1 bộ, cấp trung học cơ sở vật chất chọn 2/8 bộ. Việc này khiến nhiều trường chọn các cuốn sách khác mà ko được học. “Chương trình thay đổi giáo dục nhưng chỉ lựa chọn 1 cuốn sách thì chỉ là “bình mới, rượu cũ””- đơn phản ánh.

Ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDvàamp;ĐT Đắk Lắk cho thấy, đơn vị cũng nhận được đơn thư nặc danh phản ánh vụ việc trên. Phía Sở đã giao thanh tra xác minh theo quy định. Ông Hiệp xác định việc chọn SGK của tỉnh Đắk Lắk niên học qua đã tiến hành rất ngặt nghèo, khách quan theo quy định.

Theo lãnh đạo sở GDvàamp;ĐT Đắk Lắk, việc lựa chọn SGK niên học 2021-năm 2022 có những chủ kiến trái chiều ko riêng tỉnh Đắk Lắk mà nhiều địa phương khác. Sở dĩ, có nơi ko được dạy cuốn sách tao chọn vì quyền ra quyết định thuộc về UBND tỉnh, thay vì thẩm quyền là các nhà trường như quy định tại Thông tư 01 năm 2020.

Theo ông Hiệp, trước lúc UBND tỉnh đưa ra ra quyết định sau cuối về các bộ SGK cho toàn tỉnh, cấp cơ sở vật chất (Phòng GDvàamp;ĐT) sẽ tổ chức lựa chọn trước; sau đó UBND tỉnh phê duyệt ra quyết định khởi tạo Hội đồng lựa chọn SGK cấp tỉnh để ra quyết định.

Giáo viên Đắk Lắk tố chọn sách giáo khoa bị ‘làm luật’, 'bình mới rượu cũ' ảnh 1

Một tiết học của cô trò Đắk Lắk

Theo lãnh đạo này, việc lựa chọn SGK của Đắk Lắk căn cứ vào 3 nhóm tiêu chuẩn: Phù tương thích với điểm sáng kinh tế tài chính – xã hội của địa phương; phù tương thích với ĐK tổ chức dạy và học tại cơ sở vật chất giáo dục phổ thông; tiêu chuẩn khác (nhà xuất bản có nguồn tài cựu, học liệu điện tử bổ sung update cho sách giáo khoa nhiều chủng loại, phong phú…).

Phó Giám đốc Sở GDvàamp;ĐT thông tin thêm, cán bộ thầy giáo tham gia vào hội đồng chọn sách là những người có thương hiệu, uy tín. Trong Hội đồng chọn SGK cấp tỉnh cũng đảm bảo tính vùng miền, 15 huyện, thị xã, thành phố đều phải có thầy giáo đại diện thay mặt để đảm bảo dân chủ, khách quan, công bình.

Đắk Lắk cũng đang lựa chọn SGK niên học năm 2022-2023 cho khối lớp 3,7 và 10. Việc lựa chọn sách ở cấp cơ sở vật chất đã hoàn trả thành, Sở GDvàamp;ĐT đang chờ UBND tỉnh phê duyệt Hội đồng lựa chọn SGK cấp tỉnh. Theo Phó Giám đốc Đỗ Tường Hiệp, trật tự lựa chọn sách niên học này, Sở cũng sẽ rút kinh nghiệm, ghi nhận những chủ kiến đóng góp, điều chỉnh trong quyền hạn, tác dụng của tớ.

Thi vào lớp 10 trường công lập ở Hà Nội: Cân nhắc để tránh trượt oan
Thi vào lớp 10 trường công lập ở TP Hà Nội: để tâm tới để tránh trượt oan

Giữa ma trận mã ngành, thí sinh đăng ký thế nào?
Giữa ma trận mã ngành, thí sinh đăng ký thế nào?

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến từ ngày 4/5
Thí sinh đăng ký tuyển sinh tốt nghiệp THPT trực tuyến từ thời điểm ngày 4/5

Chùa Cầu nổi tiếng ở Hội An còn có tên gọi là gì?
Chùa Cầu nổi tiếng ở Hội An còn mang tên thường gọi là gì?

Huỳnh Thủyxem thêm từ: tienphong.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418