Tháo gỡ tình trạng thiếu thầy giáo ở Gia Lai – Sinh trắc vân tay Infolife

đảm bảo hạ tầng vật chất

Thầy Trần Tâm – Hiệu trưởng Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết thêm: Trường có 2.127 học trò với 45 lớp. niên học năm 2022 – 2023 nhà trường dự kiến có 10 lớp 7 và đang quy hoạch nhóm thầy giáo giảng dạy Chương trình GDPT 2018 với lớp 7.

Theo thầy Tâm, 85 cán bộ, thầy giáo của trường đã tham gia lót trình làng SGK do các nhà xuất bản tổ chức. Qua đó, thầy giáo tìm hiểu, tiếp cận với các cuốn sách để sở hữu hạ tầng lựa chọn phù tương thích với ĐK nhà trường và địa phương.

Để sẵn sàng cho Chương trình GDPT 2018 so với lớp 7, nhà trường đã tuyên truyền, phổ quát và trình làng với phụ huynh học trò. Trong khi, những năm vừa qua được sự để tâm, tương trợ của rất nhiều chính quyền, nhà trường được đầu tư xây dựng, tu sửa thay thế hạ tầng vật chất, phòng học. Nhà trường đã sẵn sàng về hạ tầng, loài người để khai triển Chương trình GDPT 2018.

Tại TP Pleiku (Gia Lai), sau một học kỳ khai triển Chương trình SGK mới so với lớp 2 và lớp 6, theo thưa bẩm từ các trường, học trò có nhiều tiến bộ. so với khối lớp 1 và lớp 2, học trò đọc, viết và làm Toán thành thục.

Nêu thông tin trên, ông Nguyễn Đình Thức – Trưởng phòng GDandamp;ĐT TP Pleiku trao đổi: sẵn sàng khai triển Chương trình GDPT 2018 với lớp 3 và 7, ngành Giáo dục đã xây mới, tu sửa thay thế hạ tầng vật chất. Trong khi, ngành Giáo dục cũng ưu tiên xây dựng, cải tạo các trường tiểu học. ngoại giả, các trường đã cắt cử cán bộ, thầy giáo tham gia tập huấn và tìm hiểu về các bộ SGK.

Dự kiến niên học năm 2022 – 2023, thành phố sẽ sở hữu được khoảng 140 lớp 3 và 100 lớp 7. Tuy nhiên, thành phố hiện thiếu 310 thầy giáo để phục vụ yêu cầu dạy được 2 lót/ngày. Riêng thầy giáo dạy lớp 3 thiếu khoảng 30 chỉ tiêu.

“Ngành Giáo dục thành phố đã xin bổ sung update thêm thầy giáo để phục vụ yêu cầu dạy Chương trình GDPT 2018 so với lớp 3 và lớp 7. Nếu tình hình ko được upgrade, các trường sẽ xếp đặt thầy giáo dạy tăng giờ, nhưng sẽ rất khó khăn”, ông Thức cho hay.

học trò lớp 6 tại huyện Phú Thiện (Gia Lai) học Chương trình GDPT 2018.

Thiếu thầy giáo Tiếng Anh, Tin học

Tại huyện Kbang (Gia Lai) cán bộ, thầy giáo đã được tiếp cận và tìm hiểu bộ SGK lớp 3 và lớp 7 trải qua lót trình làng sách của rất nhiều nhà xuất bản. “Địa phương sẵn sàng hội thảo về SGK so với lớp 3 và lớp 7, sau đó sẽ lựa chọn, reviews các cuốn sách để viên mãn có thể lựa chọn được bộ phù tương thích với các trường, học trò tại địa phương”, ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng GDandamp;ĐT huyện Kbang cho biết thêm.

Tại Trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám, vấn đề buồn phiền nhất ở trong nhà trường là thiếu thầy giáo. Trường chưa tồn tại thầy giáo Tiếng Anh và Tin học. Do đó, nhà trường đã lời khuyên xin 1 thầy giáo Tiếng Anh và 1 thầy giáo Tin học. Tuy nhiên, nếu ko xếp đặt thêm thầy giáo về trường được thì lời khuyên để thầy giáo ở trường THCS dạy liên trường.

Thầy Lê Tấn Trọng – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện, Gia Lai) cho hay: Để đảm bảo unique khi khai triển Chương trình GDPT 2018 so với lớp 10, nhà trường đã tuyên truyền tới phụ huynh, học trò và cán bộ, thầy giáo; đồng thời dự kiến về việc lựa chọn tổ hợp môn học của học trò. Trong số đó, khoảng 55% chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội, 40% chọn Khoa học tự nhiên và 5% chọn tổ hợp còn lại. Trên hạ tầng đó, nhà trường lập danh sách dự kiến thầy giáo để tham gia tập huấn vừa đủ. Tiếp tới là khai triển cho tổ chuyên môn phân tích ưu, nhược điểm của từng cuốn sách để sở hữu hạ tầng lựa chọn.

Theo thầy Trọng, nhà trường còn một số trong mỗi trở ngại, nhiều thầy giáo lớn tuổi ngại thay đổi. Trong khi, chuyên môn technology thông tin của nhóm còn hạn chế. tuy rằng nhà trường được trang bị phương tiện, vũ trang dạy học nhưng có vũ trang đã cũ và ko tương đương. Trường cũng chưa tồn tại thầy giáo Âm nhạc.

Theo Sở GDandamp;ĐT Gia Lai, con số thầy giáo dự kiến dạy lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trong niên học năm 2022 – 2023 là 8.744 người. Trong số đó, khối 3 dự kiến có một.196 lớp với 2.742 thầy giáo; Khối 7, dự kiến có 681 lớp với 4.372 thầy giáo; Khối 10 có 393 lớp với cùng một.630 thầy giáo. Nếu ko được bổ sung update biên chế, dự kiến con số thầy giáo thiếu trong niên học năm 2022  – 2023 là 4.377 người. đồng thời mỗi năm cần bổ sung update khoảng hơn 250 chỉ tiêu để bù số thầy giáo, viên chức nghỉ hưu.

Qua thẩm tra, số thầy giáo Tiếng Anh hiện có 254 người, dự kiến niên học năm 2022 – 2023 thiếu 66 người. thầy giáo Tin học hiện có 96 người, dự kiến niên học tới thiếu 66 chỉ tiêu.

Ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở GDandamp;ĐT Gia Lai cho biết thêm: tuy rằng địa phương đã khai triển nhiều giải pháp tương đương (kiện toàn sắp xếp mạng lưới trường lớp, điều tiết thừa thiếu thầy giáo toàn thể, cắt chuyển biên chế sự nghiệp từ các khu vực khác sang) nhưng vẫn ko tự khắc phục và xử lý được yêu cầu thầy giáo ở mức tối thiểu để duy trì việc dạy và học. Các trường đang thiếu nhiều thầy giáo các môn Tin học, Ngoại ngữ, Tiếng dân tộc. Trong niên học năm 2022 – 2023 cấp THPT mở màn khai triển Chương trình GDPT 2018 sẽ tiếp tục thiếu thầy giáo các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Ngoại ngữ 2, Tiếng dân tộc. đặc thù, hiện nay chưa tồn tại trường THPT nào trên địa phận tỉnh Gia Lai có thầy giáo các môn học mới này.

Để tự khắc phục và xử lý bài toán thiếu thầy giáo, Sở GDandamp;ĐT Gia Lai đã nhiều lần có văn bản lời khuyên UBND các huyện, thị xã, thành phố xếp đặt lực lượng lao động, như: Tuyển dụng, thỏa thuận lao động, thỉnh giảng, biệt phái thầy giáo, xếp đặt 1 thầy giáo dạy ở các trường trên cùng địa phận, thầy giáo môn Tiếng Anh, Tin học cấp THCS dạy cấp tiểu học… Trong khi, phối tương thích với hạ tầng đặt hàng đào tạo và huấn luyện liên thông so với số thầy giáo chưa đạt chuẩn về chuyên môn. đồng thời, đào tạo và huấn luyện mới số thầy giáo dạy môn Tiếng Anh, Tin học và các môn học mới ở cấp THPT hiện ko tồn tại thầy giáo nào như Âm nhạc, Mỹ thuật.

Sở GDandamp;ĐT Gia Lai cũng lời khuyên Bộ GDandamp;ĐT lời khuyên Bộ Nội vụ coi xét, trình Chính phủ sớm bổ sung update đủ biên chế thầy giáo cho tỉnh Gia Lai để phục vụ yêu cầu quy mô phát triển trường, lớp và yêu cầu học tập của học trò, tránh tình trạng có học trò mà ko tồn tại thầy giáo. Trong trường hợp ko bổ sung update đủ biên chế thầy giáo, Sở GDandamp;ĐT Gia Lai lời khuyên Bộ có văn bản cho phép địa phương ko tiếp tục tinh giảm biên chế giáo dục và được phép hợp đồng thầy giáo đứng lớp trong định mức quy định. ngân sách đầu tư trả lương hợp đồng trong phạm vi ngân sách địa phương tự cân đối.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418