tập kích đảo Rắn bất thành, Ukraine mất 8 tàu bay và 50 quân sĩ – Sinh trắc vân tay Infolife

Interfax ngày 9/5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho thấy, quân đội Ukraine đã tiến hành nhiều đợt tập kích nhằm mục đích tái xâm chiếm đảo Rắn, còn gọi là đảo Zmiinyi trên biển Đen, theo lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky và với sự trợ giúp của Anh, Mỹ.

Nga đẩy lùi Ukraine khỏi đảo Rắn, tuyên bố bắn hạ 8 máy bay -0
Khói bốc lên từ 2 vị trí ở đảo Rắn, nghi ngờ do tác động của rất nhiều đợt ko kích. Ảnh: AP/Planet Lab

“Với các hành động nhiều năm kinh nghiệm của một đơn vị quân đội Nga, kế hoạch khiêu khích của Ukraine đã trở nên đánh bại. Đối phương chịu thiệt hại nặng nề”, ông nói.

Theo quan chức quân đội Nga, lực lượng Ukraine thậm chí đã phấn đấu đổ bộ đường ko và dùng tàu thuyền tiếp cận đảo Rắn. ít ra 50 quân sĩ Ukraine đã bỏ mạng, Trong số đó thi hài 24 quân sĩ vẫn mắc kẹt trên phố bờ biển của đảo, hiện do Nga kiểm soát.

trong số đợt giao đấu kéo dãn dài 3 ngày, phía Nga bắn hạ 4 tiêm kích Ukraine, gồm 3 chiếc Su-24 và một chiếc Su-27. ngoại giả, một trực thăng Mi-24 và 3 trực thăng Mi-8 đã trở nên phá hủy. Hôm 8/5, Nga cũng xác minh đã bắn chìm 3 tàu pháo Đề án 58181 Centaur khi chúng tiếp cận đảo.

Nga: Đột kích đảo Rắn bất thành, Ukraine mất 8 máy bay và 50 binh sĩ -0
Vị trí đảo Zmiinyi – Đảo rắn. Đồ họa: WP

Từ phía Ukraine, nước này hồi thời khắc cuối tháng 4 tuyên bố tiến hành các đợt tập kích nhằm mục đích vào lực lượng Nga trên đảo Rắn. CNN ngày 9/5 dẫn lời quan chức Ukraine xác minh 2 khối hệ thống phòng ko tầm ngắn Tor SA-15 của Nga trên đảo Rắn đã trở nên đánh trúng.

Cách đây 2 hôm, Ukraine xác minh đã hủy một trực thăng và vài tàu thuyền cỡ nhỏ của Nga, đồng thời đăng tải video ngắn để chứng tỏ, Trong số đó có video ghi cảnh tiêm kích dội bom xuống các chỉ tiêu trên đảo.

Đảo Rắn rộng khoảng 18 hecta, nằm trên biển Đen, cách bờ biển thành phố cảng Odessa khoảng 35km, có vị trí đắc địa về địa lý và ý nghĩa quan yếu về mặt tư tưởng.

Trước chiến sự, Ukraine xếp đặt khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Vài ngày sau khoản thời gian chiến dịch của Nga khai mạc, Ukraine tuyên bố toàn bộ quân sĩ trên đảo Rắn đã bỏ mạng vì hỏa lực Nga. Tuy nhiên, phía Nga sau đó công bố video ghi cảnh lực lượng Ukraine tại đó đã hạ vũ khí đầu hàng, được đảm bảo đáng tin cậy rồi sau đó trao trả cho Ukraine.

tìm hiểu thêm từ: cand.com.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418