Tạo tiện lợi cho những trường dân tộc nội trú trong công việc tuyển sinh – Sinh trắc vân tay Infolife

“Vườn ươm hột giống tốt”

Sau nhiều nỗ lực, Bùi Thị Hồng Tuyết – học trò lớp 12 B2, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Hòa Bình cùng 3 học trò của trường tự tín bước vào kỳ thi chọn học trò giỏi Quốc gia THPT niên học 2021-năm 2022. Kết quả, Tuyết và các bạn đã xuất sắc đoạt 2 giải ba, 1 giải khuyến khích.

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho thấy thêm: ngoại giả áp lực như mọi năm, thầy và trò phải đương đầu, vượt qua những áp lực chưa từng có khi tham gia Kỳ thi học trò giỏi cấp THPT niên học 2021-năm 2022. Vào thời đoạn ôn thi nước rút, 2/4 học trò dương tính với Covid-19 phải điều trừng trị tại các khu cách ly tập trung, tác động nhiều tới tư tưởng và kết quả ôn luyện.

Vượt lên nhiều khó khăn, các em học trò đã hăng hái ôn luyện để đạt thành tích xuất sắc. Có 2 em giành giải ba là Bùi Thị Hồng Tuyết, Hà nhang Na, 1 em giành giải khuyến khích là Bùi Thị Nhị. Kết quả này đã đưa trường trở nên 1 trong 2 trường PTDTNT trong toàn quốc có học trò giành giải tại kỳ thi học trò giỏi quốc gia niên học 2021-năm 2022.

Kết quả đạt được trong năm này đã góp thêm phần vào thành tích năm thứ 8 thường xuyên Trường PTDTNT tỉnh Hòa Bình có học trò giỏi cấp Quốc gia. Thành tích xuất sắc này tiếp tục củng cố vị thế hàng đầu của trường trong khối hệ thống các trường THPT của tỉnh, cũng như trong khối hệ thống các trường PTDTNT trên toàn quốc.

Thầy Quách Thắng Cảnh- Hiệu trưởng nhà trường san sớt: Với đặc thù trên 80% học trò ở nội trú, gần 100% học trò là người dân tộc thiểu số, rất nhiều em có nhân tố hoàn trả cảnh khó khăn nên để tăng cao quality giáo dục toàn vẹn tận thưởng trường phải có nhiều giải pháp phát kiến trong tổ chức, quản lý, giáo dục học trò.

Nhà trường luôn tập trung làm tốt công việc quản sinh gắn với công việc giáo dục, đào tạo. Trong số đó có nhiều mô phỏng quản lý, đào tạo thích hợp đã được tổ chức tiến hành đạt kết quả cao như các mô phỏng: chỉ dẫn học trò tự học, 30 phút vàng, tự quản của học trò nội trú…

Những kết quả đạt được của thầy và trò Trường PTDTNT tỉnh Hòa Bình đang trở nên nền tảng, căn cứ quan yếu để tỉnh tiếp tục dành sự để tâm, đầu tư nhiều chẳng những có vậy về chính sách và các nguồn lực cho những trường PTDTNT, hướng tới quyết tâm xây dựng các trường PTDTNT thực sự trở nên những “vườn ươm hột giống tốt”, phát triển nguồn lực lượng lao động rất tốt cho tỉnh.

nhu yếu cơ chế thích hợp giúp các trường PTDTNT tiện lợi hơn trong công việc tuyển sinh

hoàn trả thiện cơ chế chính sách để phù thích hợp với thực tiễn

Bà Bùi Thị Kim Tuyến- Giám đốc Sở GDandamp;ĐT Hòa Bình san sớt: Thống kê hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình có 13 trường PTDTNT với 3.855 học trò là người DTTS. tuy rằng các trường PTDTNT trong toàn tỉnh luôn để tâm chăm lo đời sống, giáo dục kỹ năng sống; tập trung đào tạo, tăng cao quality công việc giáo dục toàn vẹn cho học trò nhưng công việc giáo dục vẫn còn đó khó khăn, hạn chế.

hiệu suất cao giáo dục còn thấp so với yêu cầu; quality đào tạo mũi nhọn chưa cao; một số trong mỗi cơ chế chính sách, quy định về sinh hoạt trường PTDTNT ko hề phù thích hợp với thực tiễn; số học trò là người DTTS được học tại các trường PTDTNT còn thấp, chưa đạt 10% theo đưa ra quyết định số 1379/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Để tự khắc phục và xử lý những trở ngại này, Tỉnh ủy Hòa Bình đã phát hành Chỉ thị tăng cao quality giáo dục trong số trường PTDTNT nhằm mục tiêu tạo nguồn lực lượng lao động rất tốt là người DTTS trên địa phận tỉnh thời đoạn 2021 – 2025. Đây đó là hạ tầng, chính sách quan yếu để xúc tiến đầu tư toàn vẹn, tăng cao quality các trường PTDTNT trong toàn tỉnh.

Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 6/2021, đưa ra quyết định 861 của Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi thời đoạn 2021-2025 (gọi tắt QĐ 861) có hiệu lực thực thi hiện hành, nhiều thôn, xã ra khỏi diện ĐBKK, vùng tuyển sinh bị thu hẹp, tác động trực tiếp tới công việc tuyển sinh các trường PTDT nội trú, bán trú. Do đó, tỉnh Hòa Bình mong muốn sẽ sở hữu Thông tư mới về Quy chế tổ chức và sinh hoạt của trường phổ thông DTNT để tạo ĐK tiện lợi cho những trường trong việc tuyển sinh.

Theo chị Lê Thị Thanh Nhàn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ GDandamp;ĐT), mô phỏng giáo dục của quá nhiều trường PTDTNT vào vai trò to lớn trong việc tạo nguồn đào tạo cán bộ, bồi dưỡng và phát triển nguồn lực lượng lao động có quality ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng có ĐK tài chính, xã hội đặc thù khó khăn, biên cương và hải đảo.

Tuy nhiên, trong thời đoạn hiện nay, với sự phát triển của tài chính – xã hội, quality giáo dục ngày 1 được nâng lên, khoảng cách về vùng miền ngày 1 được thu hẹp, chương trình chỉ tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi đáng kể đời sống vật chất và ý thức của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Mặt khác, một số trong mỗi văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới chính sách phát triển khối hệ thống trường PTDTNT đã thay đổi theo Luật Giáo dục 2019. Do đó, các văn bản, chính sách cần được điều chỉnh, hoàn trả thiện cho thích hợp.

ngoại giả, vấn đề giáo dục học trò PTDTNT cũng rất cần được linh hoạt, tăng cường hòa gia nhập so với học trò dân tộc thiểu số để các em tiếp cận và tự khắc phục và xử lý được những thay đổi theo sự phát triển tài chính, xã hội hiện nay.

Vụ Giáo dục Dân tộc được Bộ GDandamp;ĐT giao nhiệm vụ xây dựng thông tư Quy chế tổ chức và sinh hoạt của trường phổ thông DTNT thay thế cho thông tư đã phát hành năm 2016. Thông tư sau khoản thời gian được phát hành được kỳ vọng sẽ vừa lòng yêu cầu yêu cầu tạo nguồn đào tạo có quality so với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đảm bảo công bình trong tiếp cận giáo dục và các chỉ tiêu phát triển vững chắc với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418