Tăng “lượng và chất” cho trường phổ thông dân tộc nội trú – Sinh trắc vân tay Infolife

Đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi

thẩm định một cách tổng thể về quy chế tổ chức, sinh hoạt các trường PTDTNT hiện nay, thầy Trần Đình Hòa, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) cho rằng cơ bản vẫn phù tương thích với thực tế sinh hoạt của trường tui.

Tuy nhiên, về chính sách cho viên chức trường PTDTNT nhìn từ đội ngũ viên chức của trường tui, thầy Hòa mong muốn có sự điều chỉnh để đảm bảo sự tương trợ, cổ vũ nhất định.

“Nhìn từ đội ngũ viên chức của trường cho thấy họ đang phải kiêm nhiệm nhiều công việc đồng thời, thậm chí nhiều việc hơn cả thầy giáo thầy giáo. Ngoại trừ công việc đứng lớp thì các việc liên quan tới trường lớp khác trong nhà trường hầu như đều phó cho đội ngũ nhận viên.

Theo đặc thù vùng nơi trường đóng chân, tuần nào các thầy cô cũng phải làm thuê việc gọi học trò đi học, đặc thù với nhiều em ko tồn tại phương tiện tới trường, ba mẹ ko mang theo thì thầy cô phải làm luôn cả nhiệm vụ đưa rước thay mái ấm gia đình để đảm bảo duy trì sĩ số trường lớp, học trò được đi học vẹn tròn, ko thiếu vắng kỹ năng…

nói cách khác, viên chức Trường PTDTNT THCS Bố Trạch đã và đang là cốt cán chính trong việc vận động, đưa rước HS đi học, duy trì sĩ số trường lớp trong mọi thời khắc. hiện tại trường có tổng số 8 viên chức, ngoài lương theo quy định thì ko tồn tại thêm chính sách tương trợ nào liên quan tới học trò. Do đó, việc “ko tên” thì nhiều nhưng viên chức vẫn thiệt thòi…”, thầy Hòa trao đổi.

Theo thầy Hòa, nếu viên chức công việc trong trường PTDTNT ko tồn tại chính sách 0,3 về quản lý học trò nội trú thì khá thiệt thòi so với công việc thực tế. hiện tại hồ hết đội ngũ viên chức vẫn thao tác tận tình bởi họ nhóng đó là trách nhiệm, tình cảm với học trò, nhà trường… dù vậy để tăng cường trách nhiệm và có sự gắn bó trong thời gian dài với công việc, nhà trường thì cần yếu chính sách tương trợ cho viên chức trường nội trú (đặc thù với các trường có đặc thù công việc vất vả như Trường PTDTNT THCS Bố Trạch).

Tăng cường chính sách cho học trò trường PTDTNT để đảm bảo tốt hơn các sinh hoạt trong trật tự sinh hoạt, học tập. Ảnh:NTCC

Về độ chính sách cho học trò, thầy Phùng Minh Thái, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS &THPT huyện Bảo Thắng (Lào Cai) trao đổi: Thông tư 109 về chính sách cho học trò trường nội trú thì bằng 80% mức lương cơ sở vật chất. Nhưng hiện nay giá cả thị trường có sự lay động, leo thang nhiều và mức lương cơ sở vật chất ko tăng. Điều đó, dẫn tới chính sách cho học trò trong trật tự học tập cũng hạn hẹp.

Từ những trở ngại “ko ổn” về chính sách trong trật tự khai triển thực tế, thầy Thái cho rằng chính sách của học trò trường nội trú cần điều chỉnh bằng mức lương cơ sở vật chất. tương tự sẽ đảm bảo tốt hơn chính sách của học trò.

so với chính sách cho thầy giáo làm thuê việc chủ nhiệm tại trường, thầy Thái cũng xác minh sự vất vả, thậm chí vất vả hơn nhiều lần so với các trường THPT  thường thì ngày khác. thầy giáo chủ nhiệm trường nội trú phải đảm bảo cho học trò từ ăn ngủ, nghỉ… và gần như có trách nhiệm 24/24h.

Tuy nhiên tính định mức số tiết thầy giáo chủ nhiệm hiện nay chỉ tương đương1 tiết; công việc vất vả hơn nhưng chính sách của thầy giáo chủ nhiệm trường phổ thông khác nhưng chính sách cũng tính tương đương nhau. Theo thầy Thái, thầy giáo chủ nhiệm trong trường nội trú cần thừa hưởng 6 tiết/tuần sẽ hợp lý hơn.

không ngừng mở rộng vùng tuyển sinh

Thầy Cao Xuân Lâm, Hiệu trưởng Trường PTDTN THCSvàamp;THPT Si Ma Cai (Lào Cai) chia sẻ: 1 trong mỗi những trở ngại nhất hiện nay của trường là công việc tuyển sinh đầu vào bởi yêu cầu học trò phải là con em của tôi dân tộc thiểu số, con em của tôi mái ấm gia đình các dân tộc định cư trong thời gian dài tại vùng có tài chính – xã hội đặc thù khó khăn.

Trong khi đó, theo đưa ra quyết định 861 về các xã đặc thù khó khăn, đưa ra quyết định 612 về các thôn đặc thù khó khăn của Chính phủ nên niên học năm 2022-2023 nguồn tuyển của Trường PTDTN THCSvàamp;THPT Si Ma Cai chỉ từ ở 5 xã và 7 thôn của Thị trấn Si Ma Cai; 3 xã đã đạt nông thôn mới và ko tồn tại thôn đặc thù khó khăn. Do đó, đối tượng người chi tiêu và sử dụng tuyển sinh của trường giảm khoảng 38%.

Từ thực tế địa phương thầy Lâm cho rằng nên điều chỉnh, không ngừng mở rộng về tiêu chuẩn vùng tuyển so với các trường DTNT để đảm bảo nguồn tuyển hàng năm.

Các nhà trường đang nỗ lực đảm bảo ĐK tốt nhất cho học trò DTTS.  Ảnh:NTCC

Thầy Phùng Minh Thái, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS &THPT huyện Bảo Thắng cũng chia sẻ thực tế: Huyện Bảo Thắng đã đạt chuẩn nông thôn mới do đó chỉ từ Nông trường thị trấn Phong Hải và 24 thôn đặc thù khó khăn trong vùng tuyển. Hiện công việc tuyển sinh đặc thù khó khăn.

Nếu có sự điều chỉnh về quy chế, không ngừng mở rộng vùng tuyển tương thích thì trưởng thành và cứng cáp sẽ tạo ĐK tiện lợi hơn cho con em của tôi vùng đồng bào DTTS miền núi tiếp tục thừa hưởng chính sách chính sách của Đảng và quốc gia.

Thầy đanh Tiến Hoàng, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS Kỳ Sơn, tỉnh nghệ an cùng tâm tư như nhiều Hiệu trưởng các trường PTDTNT khác: Xây dựng nông thôn mới nên nhiều xã đã “thoát” diện đặc thù khó khăn. Điều đó kéo theo nguồn tuyển hạn hẹp, ko đủ.

“Nên chăng không ngừng mở rộng vùng tuyển, với số phần trăm nhất định nguồn tuyển với vùng tiện lợi ở bên cạnh vùng tuyển đặc thù khó khăn. tương tự vừa đảm bảo con số, vừa đảm bảo quality nguồn tuyển ở các trường PTDTNT…” thầy Hoàng khuyến cáo.

Hiện Trường PTDTNT THCS Kỳ Sơn (tỉnh nghệ an) có 360 học trò. một số trong mỗi xã đã thỏa mãn nhu cầu yêu cầu diện nông thôn mới nên nguồn tuyển giảm đáng kể. Đáng nói học trò dù thuộc xã nông thôn mới nhưng vẫn khó khăn mà ko được tuyển khiến thiệt thòi về nghĩa vụ và quyền lợi học tập.xem thêm từ: giaoducthoidai.vn

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418