Tăng cường năng lực bảo đảm chất lượng đào tạo giáo dục đại học

[ad_1]

Khóa học hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực cho nhóm cán bộ quản lý và giảng viên về quản lý chất lượng bên trong đối với các chương trình đào tạo thông qua kinh nghiệm quản lý chất lượng các chương trình đào tạo của cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA).

Các chuyên gia, học giả đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về TEQSA và cách quản lý các chương trình đào tạo đại học tại Australia; quy trình kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và quản lý chương trình đào tạo đại học mới; chuẩn giáo dục đại học và quản lý rủi ro; và bảo đảm chất lượng trong phạm vi trường đại học Australia.

Ông Đào Phong Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Chất lượng, Trường Đại học Cần Thơ nhận xét, khóa học thực sự hữu ích đối với đội ngũ công tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam.

Theo đó, các học viên có cơ hội được cùng nhau chiêm nghiệm, nhìn nhận, đánh giá công việc của mình và đối chiếu với những kinh nghiệm, kết quả của các đồng nghiệp Australia.

“Chúng tôi đã được tiếp thu những bài học quý giá. Trong thời gian tới, mỗi học viên chắc chắn đã có kế hoạch áp dụng các kiến thức này vào thực tế” – ông Lâm nói, đồng thời nhấn mạnh: Khóa học đã mang lại những nội dung, kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao công tác bảo đảm chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 436/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 về việc thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, theo đó Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trực tiếp triển khai các hoạt động liên quan.

Trong giai đoạn 2020 đến tháng 6/2021, Vụ Giáo dục đại học đã và đang tổ chức chuỗi tọa đàm lấy ý kiến xây dựng Thông tư ban hành qui định về Chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học và đề cương Chuẩn chương trình cho từng lĩnh vực cụ thể.

Trong suốt quá trình này, Vụ Giáo dục đại học luôn có sự đồng hành, hỗ trợ cả về mặt chuyên gia và mặt kỹ thuật của nhiều tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có Chương trình Aus4skills với sự tài trợ của chính phủ Australia.

Từ năm 2016, chương trình Aus4Skills của Chính phủ Australia đã phối hợp với Bộ GD&ĐT và các trường ĐH Việt Nam trong các hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020, Aus4Skills đã hỗ trợ các trường đại học ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam nâng cao năng lực trong các vấn đề: đổi mới quản trị và lãnh đạo, điều chỉnh kế hoạch chiến lược, vận hành Hội đồng trường hiệu quả theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học; cải tiến hệ thống và công cụ đảm bảo chất lượng; đổi mới chương trình để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của thị trường lao động đối với kỹ năng của lực lượng lao động, và lồng ghép các phương pháp dạy học tích cực & hòa nhập. 

Các vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường hợp tác với doanh nghiệp là những chủ đề xuyên suốt, được chú trọng đề cập trong mọi vấn đề trên.

Sau năm 2020, Chương trình Aus4Skills và Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện chuỗi hoạt động trong khuôn khổ kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam.


[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418