Tại sao sau khi bị đánh mắng đứa trẻ vẫn muốn ôm hôn bố mẹ? Lý do có thể sẽ khiến phụ huynh cảm thấy day dứt hối hận

[ad_1]

Nghịch phá, ham chơi, tò mò và gây chuyện chính là bản chất của mọi đứa trẻ trên đời này. Trong quá trình nuôi dạy con, bất cứ phụ huynh nào cũng sẽ phải trai qua những giai đoạn khó chịu khi mà đứa trẻ bắt đầu trở nên nổi loạn, khao khát muốn thể hiện cái tôi. 

Và dường như lúc này mỗi việc mà con làm đều là một thử thách giới hạn cực độ đối với bố mẹ để rồi khi không kiềm chế được cơn giận, chúng sẽ lãnh lấy hậu quả là cơn thịnh nộ của từ hai “vị cao đường”.

Tại sao sau khi bị đánh mắng đứa trẻ vẫn muốn ôm hôn bố mẹ? Lý do có thể sẽ khiến phụ huynh cảm thấy day dứt hối hận - Ảnh 1.

Nhưng bạn có để ý không, dù là khi đứa trẻ bị bố mẹ la mắng thậm tệ hay bị trừng phạt bằng đòn roi, dù trước đó trẻ có lăn ra ăn vạ hay khóc lóc thảm thiết thì ngay sau đó nó lại trở nên ngoan ngoãn và chỉ khao khát nhận được nụ hôn và những cái ôm ấm áp của bố mẹ.

Phải chăng trẻ con không biết giận, biết ghét?

Có thể nói, trên đời này người sẽ không thể bỏ đi hay để bụng sau khi bị đánh hoặc bị quở trách chỉ có đứa con nhỏ của bố mẹ mà thôi. Ngay từ khi sinh ra, cả thế giới của con chính là mẹ, từ việc ăn ngủ, vệ sinh và tất cả sự hình thành cảm xúc vui buồn của con đều phụ thuộc vào bố mẹ.

Lớn hơn một chút khi trẻ đã biết nhận thức,nhiều người sẽ phát hiện ra rằng khi mắng con càng nhiều thì sau đó con sẽ cố làm cho bố mẹ hài lòng, sẽ ngoan ngoãn hơn và càng muốn được bố mẹ ôm hôn nhiều hơn. 

Tại sao sau khi bị đánh mắng đứa trẻ vẫn muốn ôm hôn bố mẹ? Lý do có thể sẽ khiến phụ huynh cảm thấy day dứt hối hận - Ảnh 2.

Nhiều bậc cha mẹ may mắn hơn vì con của họ nhạy cảm nên chúng nhanh chóng hiểu chuyện mà không cần phải bị la rầy, đứa trẻ cũng sẽ biết chủ động xin lỗi và biết cách cư xử tốt hơn.

Nhưng bạn đã nghĩ về điều ấy chưa? Tại sao trẻ em làm như vậy? Có lẽ sau khi biết câu trả lời, nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy day dứt, không còn muốn đánh và mắng con nữa.

Trẻ khóc lóc nhưng vẫn muốn được ôm sau khi bị bố mẹ đánh mắng.

Một phân đoạn rất quen thuộc mà hầu như gia đình nào có con nhỏ cũng sẽ gặp không ít lần đó chính là: Bố mẹ càng hung hăng, trẻ càng níu kéo và không muốn bị bỏ rơi, bố mẹ càng càng mắng mỏ thì trẻ càng cố gắng van xin họ đừng tức giận, bố mẹ càng đẩy con ra thì đứa trẻ càng gào khóc lao vào vòng tay họ…

Đằng sau những hành động này là lý do vô cùng tuyệt vọng.

Đối với một đứa trẻ chưa hiểu biết, cũng không có khả năng tự chăm sóc thì việc dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ là cách duy nhất để con tồn tại và tạo được cho con cảm giác an toàn. Thông qua tiếng khóc và những hành động yếu đuối khác, trẻ sẽ nhận được sự quan tâm của bố mẹ nhiều hơn. Đó là bản năng của đứa trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.

Tại sao sau khi bị đánh mắng đứa trẻ vẫn muốn ôm hôn bố mẹ? Lý do có thể sẽ khiến phụ huynh cảm thấy day dứt hối hận - Ảnh 3.

Có thể nói bố mẹ chính là những người mà con chỉ có thể tin tưởng một cách tuyệt đối. Cho dù có bị họ trách phạt, dùng đòn roi như thế nào, con cũng chỉ muốn nhanh chóng làm bố mẹ vui trở lại để tiếp tục được họ yêu thương, để tiếp tục tồn tại.

Thậm chí đôi lúc bị bố mẹ mắng, trẻ cũng chẳng biết mình đang sai ở đâu hay đang mắc phải lỗi gì nhưng chúng cũng mặc kệ đúng sai, chỉ cần được bố mẹ ôm ấp vào lòng là chúng cảm thấy được an toàn.

Cảm xúc xấu của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của con sau này.

Nhiều bậc phụ huynh đều mang nặng cảm giác ân hận, đau khổ sau khi có hành động mắng mỏ hay đánh con. Tuy nhiên vì sau mỗi lần bị trách phạt, đứa trẻ ngay lập tức liền ngoan ngoãn và còn đòi được ôm, được hôn nên bố mẹ lại cho rằng việc này không ảnh hưởng to tát gì tới con và cũng là một phần trong công cuộc dạy con nên người.

Tại sao sau khi bị đánh mắng đứa trẻ vẫn muốn ôm hôn bố mẹ? Lý do có thể sẽ khiến phụ huynh cảm thấy day dứt hối hận - Ảnh 4.

Thực tế, khi bố mẹ có tâm trạng không tốt, thường xuyên cáu gắt, đánh đập, mắng mỏ con cái sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây tổn thương đến tâm lý về lâu dài của trẻ. Khi lớn lên, trẻ sẽ trở nên nhạy cảm, mong manh, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái không tốt, khả năng chịu đựng của trẻ kém, trẻ thiếu tự tin và không có kỹ năng xã hội.

Không có bố mẹ nào là hoàn hảo, trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có lúc bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của mình. Tuy vậy lần tới, trước khi chuẩn bị mắng mỏ hay trách phạt con, bố mẹ hãy nghĩ đến gương mặt đáng thương với đôi mắt to tròn ngấn lệ của chúng, hít thở sâu 30 giây và để cơn giận từ từ trôi đi. Học cách kiên nhẫn và cố hoàn thiện bản thân mỗi ngày là việc mà phụ huynh nào cũng nên làm nếu muốn trao cho con những điều tốt nhất.

(Nguồn: Weibo)

[ad_2]

Tham gia bình luận:

Contact Me on Zalo
0968.308.418